6 tin đồn không đúng về chế độ dinh dưỡng khoa học

6 tin đồn không đúng về chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng luôn được quan tâm với mọi lứa tuổi. Một chế độ dinh dưỡng khoa học luôn là điều kiện để cơ thể khoẻ mạnh. Việc ăn uống cần được cân bằng chất dinh dưỡng ở mỗi lứa tuổi và thời kỳ phát triển. Trẻ nhỏ, người trưởng thành, người già có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Không thể đánh đồng các độ tuổi vào một chế độ ăn nhất định. Điều này khiến cho mọi người không được cân bằng chất dinh dưỡng.

Tuy vậy, chế độ dinh dưỡng hằng ngày cũng có những điều nên và không nên. Nhiều người còn có những hiểu lầm không đáng có trong chế độ ăn. Nó khiến cho việc phát triển và đảm bảo sức khoẻ bị ảnh hưởng rất lớn. Những sai lầm về chế độ dinh dưỡng lâu dài làm cho cơ thể bị yếu đi, không tốt. Cùng bài viết tìm hiểu 6 sai làm trong chế độ dinh dưỡng khoa học mà bạn cần tránh.

Bữa sáng là quan trọng nhất trong ngày?

6 tin đồn không đúng về chế độ dinh dưỡng khoa học

Nhiều thông tin cho rằng việc ăn sáng giúp chúng ta có một ngày giàu năng lượng, qua đó đảm bảo hiệu quả công việc. Tuy nhiên, nghiên cứu tại châu Âu năm 2014 phủ định điều này là đúng. Nó  đánh giá thói quen ăn sáng không đem lại nhiều lợi ích đến thế. Thậm chí, việc không ăn bữa sáng còn là phương pháp giảm calo nạp vào nhằm thay đổi cân nặng hiệu quả.

Ngoài ra, một số nghiên cứu tại Australia, Hàn Quốc và Ba Lan khi tìm hiểu về chế độ nhịn ăn gián đoạn đã phát hiện việc bỏ qua bữa sáng hoặc ăn muộn hơn trong ngày có nhiều lợi ích. Ví dụ như nhịn ăn gián đoạn cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, giảm dấu hiệu viêm.

Có thể khẳng định rằng thói quen ăn sáng là rất tốt. Tuy nhiên, với quỹ thời gian không phù hợp với bữa sáng, chúng ta không bắt buộc phải ăn trong thời gian này. Thay vào đó, bạn cần xây dựng một chế độ ăn cân bằng và lạnh mạnh là yếu tố quan trọng hơn.

Ăn quá ít để giảm cân?

Như chúng ta biết ăn ít hơn, qua đó hạn chế calo nạp là nguyên tắc để giảm cân. Tình trạng ăn quá ít có thể dẫn đến hiện tượng thích nghi trong trao đổi chất cơ thể. Nó để lại hậu quả xấu cho sức khỏe về lâu dài sau này.

Theo một nghiên cứu tại Australia năm 2017, hành vi tuân thủ chế độ ăn kiêng có mức calo quá thấp trong thời gian dài khiến tỷ lệ trao đổi chất suy giảm, cảm giác đói tăng lên. Đồng thời hormone gây cảm giác no cũng vì thế bị thay đổi. Các tác hại này, ngược lại, còn khiến mục tiêu duy trì cân nặng trở nên khó khăn hơn trước đó.

Kết quả nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng người ăn quá ít hiếm khi thành công trong mục tiêu giảm cân về lâu dài.

Mọi loại sinh tố và nước ép đều tốt?

6 tin đồn không đúng về chế độ dinh dưỡng khoa học

Một số loại nước ép và sinh tố có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Ví dụ, nước ép từ những loại rau lá xanh không chứa đường. Một ly sinh tố giàu dinh dưỡng từ trái cây và một số thực phẩm bổ sung rất tốt cho cơ thể. Đây là phương pháp tốt để bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Tuy nhiên, rất nhiều sinh tố và nước ép được bán tại các cửa hàng hiện được thêm đường cùng lượng calo nạp vào lớn. Hơn nữa, các loại hoa quả khi được ép thành nước cũng khiến thực phẩm này mất đi phần chất xơ giúp chuyển hóa đường khi đi vào cơ thể. Nếu uống một lượng lớn sinh tố và nước ép như vậy, chúng ta có nguy cơ tăng cân rất lớn. Ngoài ra còn dễ gặp những vấn đề khác như rối loạn đường huyết.

Men tiêu hóa tốt cho mọi người?

Men tiêu hóa đang trở thành loại thực phẩm bổ sung rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tại Israel năm 2018, không phải ai cũng nên dùng men tiêu hoá.

Một nghiên cứu khác cũng tại Israel năm 2019 cho thấy sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non, liên quan việc sử dụng men tiêu hóa. Nó dẫn tới tích nước, đầy hơi và một số tác dụng phụ không tốt.

Do đó, mặc dù mang lại một số lợi ích nhất định, men tiêu hóa không phải thực phẩm phù hợp với mọi người. Nếu muốn dùng, bạn cần đặc biệt cân nhắc khi mua và sử dụng các sản phẩm này. Ngoài ra, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Đồ ăn nhiều cholestetol là không tốt?

6 tin đồn không đúng về chế độ dinh dưỡng khoa học

Những thực phẩm giàu cholesterol thường bị đánh giá là tác động không tốt tới sức khỏe con người. Lý do được đưa ra là nó ảnh hưởng của nó tới hệ tim mạch. Tuy nhiên, cholesterol không phải luôn xấu như ta nghĩ.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), cho biết: “Cholesterol có 2 loại chính gồm HDL (cholesterol ‘tốt’) và LDL (cholesterol ‘xấu’). HDL giúp vận chuyển cholesterol từ máu về gan và đưa chúng ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch. Từ đây, chúng làm giảm nguy cơ các biến cố tim mạch. Trong khi đó, LDL có thể dẫn đến sự gia tăng chất béo ở động mạch. Việc này gây nguy cơ mắc bệnh liên quan tim mạch. Tuy nhiên, LDL chỉ tác động xấu đến cơ thể với hàm lượng quá cao trong người”.

Tinh bột khiến bạn tăng cân?

Cùng chất béo, tinh bột là thành phần dinh dưỡng bị nghi ngờ nhiều. Bạn thường nghĩ chúng khiến ta tăng cân và gây ra một số bệnh như béo phì, tiểu đường

Tuy nhiên, nếu sử dụng lượng tinh bột vừa đủ lại rất tốt. Nó cung cấp cho chúng ta năng lượng cần thiết phục vụ các hoạt động trong ngày. Tình trạng loại bỏ tinh bột ở một số chế độ ăn kiêng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến não khi đây là yếu tố chính cung cấp oxy cho não bộ.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay về giảm cân khao học tại JMB News.

Nguồn: Zingnews.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *