Ăn những loại rau củ này có thể gây độc mà bạn không hay biết

Ăn những loại rau củ này có thể gây độc mà bạn không hay biết

Rau củ quả, có thể nói là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Cũng như nhiều loại vitamin khác nhau. Ăn nhiều rau, củ, quả giúp bạn có một sức đề kháng cực kì vững chắc. Ngày nay đã có rất nhiều loại thực phẩm được ưa chuộng. Mỗi gia đình sẽ có sở thích khác nhau. Vì vậy mà các loại thực phẩm này cũng trở nên đa dạng hơn.

Có rất nhiều rau củ bổ ích và dinh dưỡng. Nhưng bạn có biết rằng với một số loại thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình. Nếu bạn không biết cách chế biến chúng, rất có thể chúng là nguy cơ gây bệnh. Sau đây là những loại rau, củ, quả mà bạn nên cẩn thận. Tránh những loại rau củ gây độc cho chính bạn và gia đình mà không hề hay biết.

Những rau củ có thể gây độc

Giá đỗ

Đừng nên mua những loại giá đỗ không rễ, thân mập đầy. Vì rất có thể chúng là loại đã được phun thuốc trừ sâu. Việc này làm giá đỗ phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên nếu ăn loại giá đỗ này sẽ có nguy cơ bị ung thư. Trong thuốc trừ sâu có chứa chất gây ung thư và giá đỗ không rễ sẽ hấp thu chúng. Vì vậy hãy cẩn thận.

Ăn những loại giá đỗ không rễ, thân mập gây ung thư

Gừng tươi bị dập nát

Hãy ưu tiên lựa chọn những trái gừng tươi không dập nát. Bên ngoài có màu sáng, nhẵn không vết xước. Chất safrole, là một loại độc tố mạnh, chung xuất hiện khi gừng tươi bị dập nát. Do đó, nếu ăn phải những độc tố này sẽ khiến gan trúng độc. Tổn hại trầm trọng đến gan.

Cà chua chưa chín

Cà chua chưa chín là một trong những loại rau củ độc hại

Cà chua là một loại thực phẩm rất được lòng cánh chị em phụ nữ. Thế nhưng đối với những trái cà chua chưa chín thì phải tránh xa. Khi chưa chín, cà chua có chứa chất Solanum nigrum, đây cũng là một loại chất độc. Sau khi ăn phải, người đó sẽ có hiện tượng chảy nước miếng, chóng mặt, buồn nôn… Đặc biệt là rất nguy hiểm khi ăn sống.

Mộc nhĩ tươi

Có rất nhiều người không hề biết, trong mộc nhĩ tươi có chứa chất Porphyrin. Một chất nhạy cảm đối với ánh sáng. Vậy nên, khi ăn trúng chất này sau đó tiếp xúc với ánh nắng sẽ gây bệnh cho da. Tình trạng thường xuất hiện như đau nhức, phù thủng, ngưa, viêm da… Hãy chỉ nên sử dụng các loại mộc nhĩ khô. Sau đó ngâm trong nước mới tiến hành chế biến.

Ngâm nước trước khi chế biến mộc nhĩ

Đỗ dẹt và quả đậu

Vào mùa thu, bạn hãy chắc chắn rằng không sử dụng hai loại này. Những loại đỗ này có chứa clusterin, là một loại protein cực kì độc hại khiến máu đông. Riêng quả đậu, chúng còn chứa hemolysin khiến đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Loại độc tố này là rất cao vào thời điểm mùa thu trong năm. Nếu muốn chế biến chúng, hãy luôn đun nấu ở một nhiệt độ cao. Điều này sẽ làm cho các độc tố bị phân hủy.

Tránh ăn đậu vào mùa thu

Bí ngô già để lâu

Trong bí ngô có chứa một hàm lượng đường cao. Vậy nên nếu để quá lâu, bí ngô sẽ lên men. Do quá trình hô hấp kị khí. Từ đó sẽ tiết ra chất gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Hoa hiên tươi

Hiên tươi cần phải được chế biến, xào nấu hoặc phơi khô trước khi được đưa đến cho người dùng. Ăn sống hoa hiên tươi sẽ khiến bạn khát nước, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy… Thậm chí còn hôn mê. Trong hoa hiên tươi sống có chứa độc colchicine. Do vậy nếu muốn ăn hoa hiên tươi hãy luôn nhớ phải chế biến chúng.

Tuyệt đối không ăn hoa hiên tươi khi còn sống

Một nhà nội trợ giỏi không chỉ cần biết nấu ăn, dọn dẹp… mà còn phải biết lựa chọn những loại thực phẩm an toàn cho gia đình. Hãy lựa chọn rau, củ, quả cũng như các loại thực phẩm khác tại những nơi có uy tín cao. Nguyên liệu sạch sẽ làm chất lượng món ăn đi lên. Sự khéo léo của bạn cũng là nhờ một phần kiến thức về các mẹo chọn lựa thực phẩm đấy!

Nguồn: Meovat9.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *