Đặc khu kinh tế tại Vân Phong – Những điều bạn chưa hề biết

Đặc khu kinh tế tại Vân Phong – Những điều bạn chưa hề biết

Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa. Đây được coi là khu kinh tế mới của thành phố. Đặc khu kinh tế tại Vân Phong – Những điều bạn chưa hề biết được ví như điểm sáng tại đây. Có thể bạn chưa biết thế nào là đặc khu kinh tế. Đó chính là một khu vực được luật kinh doanh, thương mại khác với phần còn lại của đất nước. Để tìm hiểu xem tại Vân Phong có gì đặc biệt. Có những lợi thế gì khi kinh doanh tại đây? Cũng có những rủi ro gì tại đây. Chúng tôi đã cập nhật ngay trong bài viết này nhé.

Đặc khu kinh tế tại Vân Phong

Đặc khu kinh tế tại Vân Phong – Những điều bạn chưa hề biết

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Chính phủ tạm dừng chủ trương lập quy hoạch khu kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong đến khi Luật Đặc khu được Quốc hội thông qua.

Cụ thể, ngày 24/12, Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài cho biết, tỉnh Khánh Hòa vừa gửi văn bản đến Thủ tướng đề nghị dừng lập Quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu).

Trong văn bản gửi Thủ tướng. Tỉnh Khánh Hòa kiến nghị được điều chỉnh quy hoạch chung xây khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030. Việc điều chỉnh sẽ triển khai theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển của Khu kinh tế Vân Phong, từ đó góp phần thu hút đầu tư.

Từ khi có chủ trương vào năm 2012 đến nay, một số thủ tục đã được UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện để triển khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội đặc khu Bắc Vân Phong. Tuy nhiên do Quốc hội chưa thông qua Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo mới về đặc khu kinh tế tại Vân Phong

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tại khu vực Nam Vân Phong, việc triển khai dự án theo điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 tiếp tục thực hiện. Tại khu vực này, nhiều dự án đang được xây dựng và có nhiều dự án đã đi vào hoạt động. Một số dự án có thể kể đến như: Cảng tổng hợp Vân Phong với số vốn đầu tư 985 tỷ đồng; nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin với số vốn đầu tư 375 triệu USD; kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong với số vốn đầu tư 125 triệu USD…

Trong khi đó, khu vực Bắc Vân Phong chưa triển khai lập quy hoạch các khu chức năng để nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phù hợp.

Văn bản nêu: “Từ thực tế trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua”.

Đặc khu kinh tế tại Vân Phong

Định hướng triển khai đặc khu kinh tế tại Vân Phong

Bộ Chính trị định hướng triển khai đặc khu kinh tế tại Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc. Tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017), Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cho ba nơi trên. Sau đó có sự chỉnh lý. Tháng 6/2018, với hơn 85% đại biểu Quốc hội tán thành, dự án luật này được lùi lại.

Cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang). Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) dự kiến sẽ là một trong những khu hành chính – kinh tế đặc biệt. Là nơi tạo đòn bẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ cho cả miền Trung.

Đó những thông mới nhất được cập nhật. Để biết thêm thông tin, hãy theo dõi chúng tôi. Kênh tin tức mới nhất, đầy đủ nhất về bất động sản. Tin Hot không bao giờ bỏ lỡ khi theo dõi chúng tôi.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *