Khám phá bí quyết sống lâu của nhà tỷ phú 95 tuổi

Khám phá bí quyết sống lâu của nhà tỷ phú 95 tuổi

Cuộc sống ngày càng bộn bề khiến chất lượng sống con người bị ảnh hưởng. Con người ngày càng không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân. Thay vào đó guồng quay cơm áo khiến họ bị cuốn đi. Quên đi việc thư giãn và tìm kiếm niềm vui hạnh phúc. Có lẽ chỉ sau tất cả, ta mới nhận ra thứ quan trọng nhất không phải là tiền bạc. Mà đó chính là sức khỏe và hạnh phúc. Hôm nay hãy cùng lắng nghe bí quyết sống lâu hạnh phúc của 1 tỷ phú đã 95 tuổi.

Vị tỷ phú ấy là ai ?

Tỷ phú Charlie Munger, 95 tuổi, được biết đến là “cánh tay phải” đắc lực của Warren Buffett suốt nhiều thập kỷ.  Munger chắc chắn là một hình tượng doanh nhân thành công trải suốt gần một thế kỷ.

Charlie Munger

Munger là phó chủ tịch của đế chế đầu tư Berkshire Hathaway và sở hữu tài sản 1,8 tỷ USD. Ngoài điều hành Berkshire bên cạnh Buffett, ông còn là chủ tịch của hãng xuất bản Daily Journal Corp. Đồng thời là thành viên hội đồng quản trị hãng bán lẻ Costco. 

Bí quyết cho 1 cuộc đời hạnh phúc vui vẻ

Khi được hỏi về hành trình cuộc đời, Munger cho biết bí quyết để sống lâu và hạnh phúc “thực ra cực đơn giản”. 

Tỷ phú 95 tuổi đã đưa ra một danh sách những điều nên và không nên làm. Trong đó bao gồm không ganh ghét, không oán hận; không chi tiêu nhiều hơn thu nhập; luôn vui vẻ bất chấp khó khăn; giao du với những người đáng tin cậy và làm điều đúng đắn. ..

“Có vẻ sáo rỗng, nhưng những quy tắc đơn giản này lại vô cùng hiệu quả giúp cuộc sống hạnh phúc hơn”, ông Munger chia sẻ. 

Ông cho rằng “luôn vui vẻ” là điều khôn ngoan. Và để làm vậy cần phải cố gắng loại bỏ cảm xúc tiêu cực. “Liệu ta có thể vui vẻ khi chìm đắm trong hận thù và oán giận không? Tất nhiên là không. Vậy tại sao lại để điều đó chi phối mình?”, Munger nói.

Qúa khứ khó khăn tôi luyện nên người

Cũng giống như Warren Buffett, Munger lớn lên tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ). Ông đã từng làm việc tại cửa hàng tạp hóa của ông nội Buffett. 

” Khi đó tôi 28 tuổi, còn ông ấy đang 35. Vị bác sĩ ở Omaha giới thiệu chúng tôi với nhau từng dự đoán rằng chúng tôi sẽ thân thiết và đúng thế thật”, Warren Buffett kể về người bạn chí cốt Munger trong thư gửi cổ đông Berkshire vào năm 2014. Khám phá bí quyết sống lâu của tỷ phú 95 tuổi

“Trước khi gia nhập Berkshire Hathaway, Munger đã là luật sư với mức phí tư vấn pháp lý 15 USD/giờ”, Buffett kể. 

Buffett thuyết phục Munger bỏ nghề luật sư để gia nhập Berkshire. Lí do bởi ông cho rằng Munger “hành nghề luật sư thực phí phạm tài năng”. Khi đó, Munger đồng tình bởi ông cũng hứng thú với việc đầu tư. Và ông dần nhận ra bản thân đam mê lĩnh vực này. 

Chưa tham gia bất kỳ khóa học về tài chính nào. Thế nhưng với trí tuệ và nỗ lực. Munger đã nhanh chóng trở thành “cánh tay phải” đắc lực của Buffett. Munger và Buffett hay được ví như một “cặp bài trùng”. Họ đã cùng nhau thực hiện nhiều thương vụ thành công. Cùng nhau trở thành những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới. Buffett luôn đánh giá cao vai trò của Munger tại Berkshire Hathaway. Ông khẳng định công ty được xây dựng với dấu ấn lớn của Munger. 

Hãy lựa chọn đam mê 

“Tôi chưa bao giờ thành công với điều mà tôi không quan tâm. Nếu bạn không thể tìm ra điều thực sự quan tâm. Thì bạn sẽ không thể thành công cho dù cực kỳ thông minh”, Munger nói. “Nếu Warren Buffett học múa ballet, sẽ chẳng ai biết đến ông ấy như hiện nay. Hãy luôn làm điều mà bạn yêu thích và đam mê, bạn sẽ làm tốt hơn nhiều”.

Khám phá bí quyết sống lâu của tỷ phú 95 tuổi

Còn Warren Buffett nhận định “Để thành công mọi lĩnh vực cần có niềm đam mê thực sự. Nếu ai đó sở hữu trí thông minh tuyệt đỉnh và niềm đam mê mãnh liệt thì chắc chắn họ sẽ thành công”. 

Hiện tại, ở tuổi 95, Munger vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn và làm việc mỗi ngày. “Tôi luôn ăn thứ mình muốn ăn và không bao giờ tập những môn thể thao mình không thích. Nếu tôi thành công, thì đó là bởi tôi luôn vận động não bộ”, Munger chia sẻ.

Nguồn : Vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *