Lựa chọn, bảo quản, sơ chế cà tím đúng chuẩn

Lựa chọn, bảo quản, sơ chế cà tím đúng chuẩn

Cà tím, là một loại thực phẩm không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Từ trái cà tím, ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Ngoài ra chúng còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe của mỗi người. Đã có rất nhiều chia sẻ của các nhà nội trợ. Những công thức chế biến cà tím thành những món ăn ngon được rất nhiều người quan tâm. Cùng với nó là những chia sẻ về nguồn mua những trái cà chất lượng. 

Vậy để làm được những món ăn ngon từ trái cà tím. Nguyên liệu đầu tiên chúng ta cần đó chính là những trái cà ngon, mềm non. Đối với những người không biết cách lựa chọn, có khả năng sẽ chọn trúng những trái cà tím không tươi. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn, làm giảm sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn. Vậy làm sao để có thể chọn được những trái và tím ưng ý? Sau khi chọn được thì cách bảo quản chúng như thế nào? Sơ chế ra sao? Hãy cùng điểm qua những típ nhỏ dưới đây để biết rõ hơn:

Cách chọn cà tím ngon

Cà tím ngon có vỏ mịn, sáng...

Hãy để ý phần vỏ bên ngoài. Một trái cà non sẽ có màu sắc đồng nhất, cầm chắc tay, vỏ mịn và tươi sáng. Núm giữa quả cà và vỏ cà nối liền nhau, điều đó thể hiện sự tươi non của một trái cà.

Tiếp theo hãy kiểm tra độ chín của trái cà đó bằng cách ấn nhẹ vào phần vỏ. Khi ấn, trên trái cà sẽ để lại dấu hằn. Lưu ý, nếu ấn thấy cứng, chuyển sắc từ hồng sang tím nhạt thì bạn không nên mua chúng. Vì rất có thể đây là cả giả.

Bạn cũng không nên chọn những quả có nhiều vết thâm trên vỏ, hoặc phần vỏ bị nhăn. Những trái cà như vậy thường được để quá lâu, dẫn đến biến dạng.

Thời điểm để chọn được những trái cà chất lượng nhất là vào tháng 8, tháng 9 hằng năm.

Cách bảo quản cà tím

Để chế biến món ăn một cách ngon nhất hãy nên chọn những trái cà mới mua về trong vòng 1 ngày. Rửa sạch sẽ bằng nước.

Rửa sạch cà trước khi chế biến

Bạn có thể bảo quản những trái cà bằng cách quấn chúng bằng một chiếc khăn giấy rồi cho vào ngăn rau của tủ lạnh. Không nên cho vào bịch kín, sẽ làm cà hỏng nhanh hơn. Cách này có thể bảo quản được cà từ 3-4 ngày. Tuy nhiên không nên nhét những trái cà xuống dưới cùng, sau đó để thực phẩm khác đè lên chúng sẽ khiến chúng bị dập.

Lưu ý nhỏ: Nếu không muốn những trái cà bị hỏng và thối. Bạn đừng nên để chúng chung với các loại quả có thể sản sinh ra khí Ethylene. Như dưa hấu, chuối, cà chua…

Những quả cà đã qua chế biến cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh tốt trong khoảng 3-4 ngày

Cách sơ chế giúp cà tím không bị đắng

Rửa sạch. Cắt cà tím thành khoanh tròn hoặc bổ dọc tùy theo sở thích của bạn.

Cắt cà tím thành khoanh tròn

Rắc đều lên 2 mặt cà một ít muối. Để cà trong khoảng 20-30 phút. Dùng khăn giấy thấm nước nhẹ, sau đó lau sạch lớp muối đã được tẩm ở 2 mặt cà. Việc này sẽ giúp giảm vị đắng của cà cũng như làm cho trái cà trở nên săn chắc.

Đó là những mẹo để có thể lựa chọn, bảo quản, sơ chế những trái cà tím ngon miệng. Chúc mọi người thành công và có những món ăn thật ngon từ những quả cà tím!

Nguồn: Phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *