Những bản nhạc giúp cho trẻ sơ sinh thông minh

Những bản nhạc giúp cho trẻ sơ sinh thông minh

Âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ nhỏ; khích lệ sự phát triển của trẻ sơ sinh trong cả về  mặt tinh thần và thể chất. Trí tuệ và cảm xúc. Âm nhạc có thể mang lại những  xúc cảm mạnh mẽ cho trẻ. Khi nghe nhạc không lời nhe nhàng giúp trẻ sơ sinh tăng cường khả năng phát hiện cảm xúc ở người khác; đồng thời phát triển nhận thức về quá trình bên trong của trẻ; thông qua các sắc thái cảm xúc được âm nhạc gợi lên. Giúp quá trình phát triển trí não cho trẻ sơ sinh thông minh

Ngay từ trong bụng mẹ; con bạn đã có sự cảm nhận âm thanh từ bên ngoài rất tốt. Vì vậy mà bác sĩ chuyên khoa khuyên các mẹ hãy trò chuyện nhiều với bé và thường xuyên mở nhạc cho con nghe. Sau khi sinh, mẹ tiếp tục mở nhạc cho trẻ sơ sinh nghe sẽ sự phát triển toàn diện về trí não của trẻ.

Nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh nên chọn loại nhạc nào để kích thích trí não bé tốt bé. Những gợi ý trong bài này sẽ chỉ ra nhiều thể loại nhạc đa dạng; giúp phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn.

Nghe nhạc có giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn?

trẻ sơ sinh thông minh

Âm nhạc có tác dụng rất hiệu quả đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, khuyến khích sự phát triển của trẻ cả về tinh thần và thể chất. Cho con nghe nhạc tăng khả năng  kích hoạt các dây thần kinh chịu trách nhiệm cho nhiều kỹ năng; làm tăng khả năng sáng tạo. Một số ảnh hưởng quan trọng của âm nhạc với bé:

Sáng tạo

Một khảo sát được thực hiện ở Hungary cho thấy những đứa trẻ 2 đến 3 tuổi được nghe nhạc từ nhỏ có xu hướng đạt điểm sáng tạo cao hơn những đứa trẻ đồng trang lứa nhưng không được đào tạo về âm nhạc; hoặc không được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm.

Trí nhớ

Trẻ sơ sinh ba tháng tuổi nên sử dụng âm nhạc; để giúp con ghi nhớ tốt những điều xung quanh. Các chuyên gia hiện nay tin rằng âm nhạc giúp trẻ sơ sinh thông minh và mang lại hiệu quả lớn trong quá trình học tập và tăng cường ghi nhớ.

Trí thông minh không gian

trẻ sơ sinh thông minh

Trí thông minh không gian là khả năng nhận thức những quan hệ khác  trong không gian; và hiểu thế giới trực quan. Một khảo sát về trẻ em mẫu giáo ở California; chỉ ra rằng trẻ em được học piano có tỷ lệ hoàn thành trò chơi ghép hình tốt hơn 34% so với trẻ em được học  trên laptop.

Ngôn ngữ

Mối liên hệ chặt chẽ giữa âm nhạc và sự phát triển ngôn ngữ. Cả hai đều phải có khả năng phân biệt giữa các sắc thái thính giác và âm thanh.

Nghe nhạc giúp rất lớn vào sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Và từ đó sẽ tăng cao khả năng giải mã dữ liệu và cải thiện thính giác, cho trẻ sơ sinh thông minh hơn .

Trí tuệ cảm xúc

Âm nhạc có thể mang lại cảm xúc mạnh mẽ. Với việc cho bé nghe nhạc cổ điển, trẻ có thể trau dồi khả năng phát hiện tâm trạng và cảm xúc của người khác; đồng thời phát triển nhận thức về quá trình nội tâm của trẻ.

Nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh nên chọn thể loại nào?

trẻ sơ sinh thông minh

Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh không phân biệt ngôn ngữ cho đến khi bé 6 tháng tuổi; và các bé cũng không kén nhạc.

Khi trẻ gần 1 tuổi, trẻ bắt đầu thích những giai điệu mà bố mẹ hay nghe. Nếu thích nghe nhạc jazz khi đang nấu bữa ăn tối hoặc nghe nhạc pop vào buổi sáng; những giai điệu này khiến bé  quen nghe nhất.

Nhiều lúc, chọn nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh cũng nên thỉnh thoảng thay đổi  để bộ não  của con có thể xử lý các âm thanh khác nhau. Nhưng phần lớn, loại nhạc ba mẹ cho con nghe không quan trọng nhiều bằng việc thử nhiều loại; và quan sát phản ứng của con, khi con hoà mình vào nhạc

Gợi ý những nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh

Cha mẹ có thể bật nhạc và cho giúp con tận hưởng âm nhạc, bài nhạc cho trẻ sơ sinh thông minh ở hầu hết các thời điểm trong ngày.

  • Những bản nhạc Jazz
  • Những bản giao hưởng cổ điển Mozart
  • Các bài hát sôi động khi con nằm vui đùa
  • Nhạc ru bé ngủ ngon giấc

Những lưu ý khi chọn nhạc cho con nghe

Dù cho âm nhạc có thể kỳ lạ đối với đôi tai của trẻ nhỏ, nhưng âm lượng lớn chắc chắn không tốt cho bé. Tai của trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm vì ống tai của trẻ nhỏ hơn rất nhiều. Việc này làm tăng áp lực và có thể khiến trẻ dễ bị ảnh hưởng thính giác ngay từ rất sớm.

Vì vậy, hãy điều chỉnh âm lượng thích hợp khi để trẻ nghe nhạc. Mặc dù số lần nghe ít sẽ không làm hỏng thính giác của con, nhưng theo thời gian,  âm thanh  quá lớn có thể gây hại cho trẻ.

Nghe nhạc theo ba mẹ nhưng cũng nên chọn lọc về ngôn từ vì trẻ con có khả năng bắt chước. Khi con dần lớn, chắc chắn ba mẹ và ông bà sẽ không vui khi con học hát theo những từ không mấy đẹp như trong ngôn ngữ nhạc rap .

Nguồn: Theasianparent.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *