Thế nào là văn hóa doanh nghiệp

Thế nào là văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, hình thức mà những người trong doanh nghiệp cùng đồng ý và suy nghĩ, nói, hành động như một thường lệ; giống như đời sống tinh thần và tính cách của một người; và là phần định đoạt đến sự thành công hay thất bại về lâu dài của doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp có lẽ là khái niệm mà bất kỳ người làm công ty nào cũng biết và muốn xây dựng cho nơi mình làmMỗi doanh nghiệp đều có những văn hóa riêng, tuy nó chưa thể hiện rõ ràng hoặc không ai không định nghĩa được đó là văn hóa của doanh nghiệp. Là tài sản trừu tượng của một công ty.

Ưu điểm của một nền văn hóa DN vững mạnh đều mang tính trực quan và được giúp đỡ từ khoa học xã hội. Giáo sư James L. Heskett (giáo sư về Kinh doanh Logistics) từng bảo: “Văn hóa của DN có thể chiếm 20-30% về thành quả hoạt động của công ty”. Văn hóa này thực sự cực kì quan trọng trong quá trình hoạt động của doanh ngiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp

văn hóa doanh nghiệp

Là giá trị thiết yếu i để xây dựng một doanh nghiệp; đó là những giá trị, hình thức mà những người trong công ty cùng đồng ý và suy nghĩ, nói, hành động như một thường tình, giống như cuộc sống tinh thần và tính cách của một cá nhân , và là phần cho thấy  đến sự thành công hay thất  bại về lâu dài của công ty.

3 yếu tố chính để hình thành lên một văn hóa công ty đó là: Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Trong đó, có 2 yếu tố để xem :

  • Hữu hình: Đồng phục, khẩu hiệu, nghi thức, quy định, tài liệu nội bộ, các hoạt động,…
  • Vô hình: Thái độ, phong cách, thói quen, suy nghĩ của những cá nhân  trong tổ chức.

Những gì được xây dựng trong một time dài được công ty rút ra  và tiếp tục gìn giữ và tăng trưởng nó , đây cũng là giá trị cần thiết nhất của doanh nghiệp.

Mô hình 

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì có nhiều loại văn hóa doanh nghiệp; nhưng hiện tại người ta rút  ra được 4 loại văn hóa doanh nghiệp đặc trưng mà đa phần các công ty hiện tại đều dùng.

Mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình

Mô hình văn hóa gia đình là mô hình nằm ở hướng về con ngườ;i và cấp bậc trong doanh nghiệp đó. Dạng mô hình này định hướng về uy quyền, người đứng đầu như là một người chủ gia đình có trách nhiệm chăm lo cho các thành viên khác và yêu cầu sự tận tâm của các thành viên. Những người có kinh nghiệm, người có vị trí  cao sẽ có quyền quyết định nhiều và đóng vai trò chủ chốt  trong công ty.

Mô hình văn hóa tên lửa dẫn đầu

Khác với mô hình văn hóa gia đình; mô hình tên lửa dẫn đầu là loại mô hình hướng về công việc và chia quyền. Với mô hình này. Họ sẽ chủ động chỉ việc cho người khác và để họ có thể chủ động sáng tạo, và tạo công bằng trong công việc và chịu những rủi ro nhất định khi giao việc.

Mô hình tháp Eiffel

Mô hình văn hóa này hướng về công việc và tôn trọng cấp bậc. Mô hình doanh nghiệp giống một hình tháp có nhiều tầng, mỗi tầng có một công việc riêng. Phân quyền từ trên xuống và được chỉ rõ ràng trong quy chế và bảng mô tả việc làm; để sure sự vững chắc của tòa tháp. Các nhà cấp cao chỉ đạo; dựa trên sự kết hợp; và phân công dựa trên kết quả công việc. Đối với họ giữ cho doanh nghiệp hoạt động tốt là cấp thiết nhất.

Mô hình văn hóa doanh nghiệp lò ấp trứng

văn hóa doanh nghiệp

Đây là mô hình doanh nghiệp hướng về con người và sự công bằng. Mô hình  này sẽ giúp cho mọi nhân viên trong doanh nghiệp tự phát huy năng lực và mối quan hệ. Mọi người  được tự do sáng tạo, phát triển mà không bị bắt ép gò bó hay ép buộc nào; phát huy hết tinh thần tự học hỏi, tự nghiên cứu, tự hoàn thiện cá nhân.

Trên đây là giải thích cho bạn hiểu rõ mô hình văn hóa doanh nghiệp là gì; và có những mô hình  thông dụng nào tại các công ty. Ngày nay nó không đơn giản tách rời nhau; mà là sự mix của nhiều yếu tố tích cực phụ thuộc vào mục tiêu và đặc thù của công ty. Quan trọng hơn hết, con người chính là cốt lõi để phát triển

Nguồn: Giaiphaptinhhoa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *