Thực hư đằng sau chuyện tỷ phú Trần Đình Long thoái vốn

Thực hư đằng sau chuyện tỷ phú Trần Đình Long thoái vốn

Vốn nổi tiếng từ lâu là mảng kinh doanh lâu đời tại tập đoàn Hòa Phát. Nội thất vẫn luôn là nguồn sinh lời lớn cho tập đoàn này. Thế nhưng trong kế hoạch tái cấu trúc năm 2021, lần đầu lại có sự thay đổi. Cụ thể tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long sẽ dự kiến thoái toàn bộ vốn. Rốt cuộc đây có phải sự thật ? Nguyên nhân đứng sau quyết định kì lạ này là gì ? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tỷ phú Trần Đình Long thoái vốn mảng nội thất

Tỷ phú Trần Đình Long thoái vốn mảng nội thất

Hội đồng Quản trị Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) quyết định cơ cấu lại mô hình tổ chức kinh doanh. Với các tổng công ty phụ trách các lĩnh vực hoạt động riêng biệt.

Theo đó, tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long sẽ chia các mảng kinh doanh cốt lõi cho 4 tổng công ty trực thuộc. Cụ thể bao gồm Tổng công ty Gang Thép. Tổng công ty Ống thép và Tôn mạ màu. Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp. Tổng công ty Phát triển Bất động sản.

Trong đó, Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp được thành lập từ năm 2016. Với số vốn đầu tư đến cuối năm 2019 là 3.100 tỷ đồng. Công ty phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp của tập đoàn.

Tổng công ty Phát triển Bất động sản Hòa Phát  thành lập từ ngày 8/12 với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Trong đó, Hòa Phát góp 1.998 tỷ, tương đương với 99,9% vốn điều lệ. Công ty Bất động sản Hòa Phát trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Nhiệm vụ thực hiện quản lý các hoạt động đầu tư, phát triển bất động sản của tập đoàn.

Trong lĩnh vực bất động sản, Hòa Phát chủ yếu tập trung bất động sản công nghiệp. Với diện tíchkhu công nghiệp tập đoàn đã cho thuê. Đến cuối năm 2019 là 43,2 ha, tăng 48% so với cùng kỳ, doanh thu tăng 56% đạt trên 702 tỷ đồng.

Tỷ phú Trần Đình Long thoái vốn mảng nội thất

Với 2 tổng công ty còn lại là Tổng công ty Gang thép và Tổng Công ty Ống thép và Tôn mạ. Tỷ phú Trần Đình Long làm hồ sơ pháp lý để hoàn tất thủ tục thành lập trong tháng 12 này.

Lí do đằng sau chuyện tỷ phú Trần Đình Long thoái vốn mảng nội thất

Đáng chú ý, cùng với kế hoạch chia tách lĩnh vực kinh doanh về các công ty nói trên. Doanh nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long dự kiến thoái toàn bộ vốn khỏi ngành nội thất  năm 2021. Nguyên nhân được lý giải do ngành nội thất mang tính chất thủ công, kinh tế gia đình. Sử dụng nhiều lao động phổ thông, không phù hợp mô hình sản xuất quy mô lớn. Sử dụng dây chuyền máy móc hiện đại tiên tiến của tập đoàn hiện nay.

Tỷ phú Trần Đình Long thoái vốn mảng nội thất

Theo tìm hiểu, mảng kinh doanh nội thất hiện do Công ty CP Nội thất Hòa Phát phụ trách. Đây cũng là mảng kinh doanh lâu đời thứ 2 tại Hòa Phát (thành lập từ năm 1995). Chỉ sau hoạt động buôn bán các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992. Hiện Công ty CP Nội thất Hòa Phát có vốn điều lệ 400 tỷ đồng và có hệ thống đại lý phân phối tại 63 tỉnh, thành cả nước.

Việc chia tách các hoạt động kinh doanh của tập đoàn thành các mảng kinh doanh chuyên biệt. Do một tổng công ty quản lý đang được nhiều doanh nghiệp đa ngành Việt Nam thực hiện.

Trước đó, Công ty CP Ôtô Trường Hải (Thaco) cũng có kế hoạch tái cấu trúc theo hướng chia tách công ty hiện tại thành hai phần riêng biệt gồm Thaco và Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group).

Trong đó, Thaco Group sở hữu toàn bộ vốn góp, cổ phần. Cũng như các quyền và lợi ích phát sinh trong công ty thuộc lĩnh vực nông nghiệp, bất động sản, logistics… Thaco sẽ vận hành và kinh doanh mảng sản xuất ôtô, cơ khí.

Tương tự, Công ty CP Cơ điện lạnh (REE) cũng thành lập 4 mảng kinh doanh chính gồm M&E, bất động sản, nước và năng lượng; hay Tổng công ty CP Thiết bị điện Việt Nam – Gelex (GEX) cũng chia các đơn vị quản lý trong mảng sản xuất công nghiệp và hạ tầng.

Nguồn : Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *