Lưu ý quan trọng trong hợp đồng mua nhà

Lưu ý quan trọng trong  hợp đồng mua nhà

Trong các giao dịch bất động sản, một điều bạn đặc biệt chú ý đó chính là hợp đồng mua nhà. Đây là văn bản pháp lý bảo vệ quyền lợi cả người bán và người mua. Tuy nhiên nếu bạn không lưu ý kỹ, bất cứ một điều khoản hợp đồng nào dù là nhỏ nhất. Nó có thể bảo vệ quyền lợi của bạn nhưng cũng có thể là vũ khí chống lại bạn. 

Đặc biệt, giá trị của một căn hộ, một ngôi nhà có thể lến tới vài tỷ đồng và là gia tài của cả một đời người. Vì thế, mọi người dù bạn là bên ban hay bên mua. Bạn cũng cần có kiến thức nhất định về nội dung bản hợp đồng. Những chú ý quan trọng, thông tin cần thiết, đầy đủ để bảo vệ quyền lợi của bạn sau này.

Trong bài viết hôm nay, Luật sư Phạm Thanh Sơn sẽ chia sẻ với mọi người những điều khoản đặc biệt quan trọng không thể thiếu. Và những chú ý, thủ tục pháp lý đối với một bản hợp đồng mua bán nhà đất. Tìm hiểu kỹ về các luật cũng như điều lệ mua bán nhà. Để bạn dù bán hay mua sau bản hợp đồng có thể an tâm, không lo gặp vấn đề rắc rối về pháp lý.  Vậy tầm quan trọng của nó thế nào. Theo dõi ở phần sau đây nhé!

Hợp đồng mua bán nhà đất

Tầm quan trọng của hợp đồng mua nhà

Hợp đồng mua bán nhà đất

Đó là lời khuyên của luật sư Phạm Thanh Sơn trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản” #3 . Chương trình nói về chủ đề các vấn đề pháp lý khi mua bất động sản dự án.

Theo luật sư Sơn, đối với những dự án phát triển nhà ở, dưới góc độ pháp lý. Hệ thống pháp luật hiện nay đã tương đối đầy đủ và hoàn thiện. Tuy nhiên, nhà nước sẽ không thể kiểm soát được các điều khoản tùy nghi (các điều khoản thỏa thuận). Do đó, người mua cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này.

Điều khoản tùy nghi trong hợp đồng mua bán nhà đất

Luật sư Sơn cho biết, các điều khoản tùy nghi gồm các loại sau:

Thứ nhất: Điều khoản liên quan đến thanh toán.

Theo quy định hiện nay có 4 giai đoạn thanh toán cơ bản là thanh toán 40%, 30%, 25% và 5%. Thứ hai là các điều khoản về thời hạn bàn giao và các điều khoản phạt khi chậm đóng tiền. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu chủ đầu tư chậm thì có phạt không. Đa phần các chủ đầu tư hiện nay không đưa điều khoản phạt vào hợp đồng. Trong trường hợp này, có thể áp dụng điều khoản tương tự giữa người mua và chủ đầu tư.. Cụ thể nếu người mua chậm sẽ phạt người mua, chủ đầu tư chậm sẽ phạt chủ đầu tư. Người mua có thể khởi kiện ra tòa và có thể thắng kiện.

Hợp đồng mua bán nhà đất

Thứ ba là điều khoản về trang thiết bị

Đây là điều cực kỳ quan trọng bởi trang thiết bị được mô tả trong hợp đồng luôn là những thứ “ngon, bổ, rẻ”. Nhưng sản phẩm thực tế khi nhận nhà đa phần chỉ còn là rẻ.

Thứ tư là điều khoản liên quan đến việc chuyển đổi, mua bán, thay thế, sửa chữa và giá dịch vụ

Phí dịch vụ tại các chung cư hiện nay vào khoảng 40.000 đồng/m2, mức thấp nhất là 10.000 đồng/m2. Có những trường hợp không đề cập đến điều khoản về giá dịch vụ. Hoặc nếu có đề cập thì chỉ nói là chủ đầu tư hỗ trợ. Thậm chí miễn phí nhưng có trường hợp chỉ miễn phí 2 năm, sang năm thứ 3 có thể thu phí đến 50.000 đồng/m2.

Ngoài những lưu ý về các điều khoản tùy nghi trong hợp đồng, luật sư Phạm Thanh Sơn cũng khuyên người mua nhà. Đặc biệt là những người mua lần đầu cần chọn những chủ đầu tư uy tín. Người mua nên tìm hiểu các thông tin trên mạng về chủ đầu tư. Trả lời câu hỏi chủ đầu tư này có bị kiện tụng không, có nợ xấu không. Những dự án mà chủ đầu tư này đã thực hiện thế nào. Trước khi mua, người mua cũng cần đề nghị chủ đầu tư, bộ phận bán hàng cung cấp những giấy tờ pháp lý về dự án.

Nhiều vấn đề pháp lý quan trọng liên quan đến việc mua bất động sản. Dự án đã được luật sư Sơn chia sẻ cụ thể trong chương trình. Khán giả quan tâm có thể theo dõi toàn bộ chương trình Tại đây!

Nguồn bài viết: Thanhnienviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *