Giải đáp chế độ ăn kiêng khoa học hạn chế chất béo

Giải đáp chế độ ăn kiêng khoa học hạn chế chất béo

DASH là một chế độ giảm cân khoa học được nhiều người biết đến. DASH mang đến cho người thực hiện một cơ thể thon gọn hằng mong ước. Với sự “khắc nhiệt” khi thực hiện chắc chắn bạn không thất vọng với kết quả. Chế độ giảm cân này thực hiện bằng cách ăn kiêng hạn chế chất béo. Lượng thực phẩm najp vào cơ thể sẽ được cắt bỏ phần chất béo đi. Nhiều người thắc mắc nếu cắt chất béo vậy có ảnh hưởng gì cơ thể không?

Theo các nghiên cứu, DASH là một chế độ ăn uống vô cùng lành mạnh. Nó được thiết kế nhằm mục đích giảm cân và điều trị một số loại bệnh nhất định. Không chỉ giảm chất béo, DASH còn hạn chế cả muối để phù hợp với người cao huyết áp. Vậy những lý do nào đã giúp chế độ ăn này được bác sĩ khuyến khích thực hiện? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu và giải mã ngay chế độ ăn khoa học này.

Có gì đặc biệt trong thực đơn theo chế độ DASH?

Giải đáp chế độ ăn kiêng khoa học hạn chế chất béo

Chế độ DASH gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ và các thực phẩm từ sữa ít béo. Cá, thịt gia cầm và các loại đậu là nguồn cung cấp đạm chính của chế độ này.

Người thực hiện được phép ăn thịt đỏ, đồ ngọt và chất béo trong bữa ăn. Tuy vậy số lượng là rất hạn chế, đặc biệt là chất béo bão hòa, chất béo chuyển đổi.

Dưới đây là chế độ ăn mà bạn tham khảo được:

Ngũ cốc (bánh mỳ, hạt ngũ cốc, gạo, mỳ ống): 6-8 phần/ngày. Mỗi phần tương đương một lát bánh mỳ, nửa chén ngũ cốc, nửa chén gạo…

Rau (các loại củ và các lạoi rau xanh): 4-5 phần/ngày.

Trái cây (đủ màu và loại ): 4-5 phần/ngày.

Sữa (sữa tách béo hoặc ít béo): 2-3 phần/ngày. Mỗi phần này tương ứng một cốc sữa chua ít béo hoặc 42 g phô mai.

Thịt nạc ( thịt gia cầm, cá): khoảng 170g/ngày. Người thực hiện cần lưu ý chọn loại thịt là ức, thăn không mỡ.

Chất béo (dầu thực vật, quả bơ, dầu olive): 2-3 phần/ngày. Tổng chất béo nạp vào cơ thể phải dưới 30% lượng calo hàng ngày.

Các loại hạt (hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu lăng, đậu Hà Lan): 4-5 phần/tuần là hợp lý.

Đồ ngọt: Không giống các chế độ ăn kiêng khác, DASH không bắt buộc người thực hiện kiêng hoàn toàn đồ ngọt. Tuy vậy, lượng đồ ngọt nạp vào cần hạn chế tối đa (một muỗng canh đường,1/2 cốc kem).

Có nên áp dụng DASH?

Giải đáp chế độ ăn kiêng khoa học hạn chế chất béo

Theo một số nghiên cứu, DASH mang lại lợi ích liên quan béo phì và các bệnh lý. Tuy nhiên, người thực hiện cần có sự đánh giá cụ thể từ bác sĩ và chuyên gia trước đó.

Huyết áp cao và bệnh tim mạch

“Khi tuân theo DASH, bạn có thể giảm vài mmHG sau 2 tuần áp dụng. Theo thời gian, huyết áp tâm thu có thể giảm từ 8 đến 14 mmHG. Qua đó giúp nó giảm nguy cơ mắc các biến chứng do tăng huyết áp”, huấn luyện viên Hùng Việt cho biết.

Theo nghiên cứu tại Brazil năm 2018 được đăng tải trên NCBI, DASH có hiệu quả trong việc giảm tổng lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là LDL – loại cholesterol có hại cho cơ thể con người. Những thay đổi nhờ thực hiện DASH làm giảm 13% rủi ro mắc bệnh tim mạch dựa trên thang đo Framingham.

Tiểu đường type II

Một nghiên cứu được thực hiện tại Iran năm 2012 cho thấy người thực hiện DASH có thể làm giảm nồng độ insulin trong má.  Đồng thời, nó giúp phòng ngừa các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn giàu trái cây, rau củ, các sản phẩm từ sữa, trứng, ngũ cốc và hạt chứa nhiều vi khoáng như canxi, magie, kali và chất xơ giúp tăng độ nhạy insulin (hormone chuyển hóa đường) và làm giảm tình trạng phát triển bệnh tiểu đường.

Bệnh thận

Theo nghiên cứu tại Mỹ năm 2016, chế độ ăn giàu thịt đỏ đã qua xử lý làm tăng với các bệnh về thận. Trai lại, DASH giàu các loại hạt, đậu, sản phẩm từ sữa ít béo, được chứng minh làm giảm rủi ro mắc bệnh thận. Các nguyên liệu làm đồ ăn này làm giảm huyết áp, tỷ lệ axit trong máu, đồng thời cải thiện độ lọc cầu thận.

Thay đổi tỷ lệ cơ thể

Chế độ ăn DASH được một nghiên cứu tại Iran năm 2016 chứng minh là có thể giúp giảm cân khoa học, BMI và số đo vòng bụng.Lý do là các thực phẩm lành mạnh trong chế độ này làm giảm tổng năng lượng nạp vào cơ thể. Đồng thời giúp chúng ta ăn theo lâu dài, không gây cảm giác đói.

Hùng Việt cho biết: “Những thực phẩm như trái cây, rau củ và ngũ cốc ở DASH chứa nhiều nước và chất xơ, qua đó giúp người ăn no lâu hơn. Ngoài ra, cá và dầu cá cũng được chứng minh có thể thay đổi tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Việc áp dụng chế độ ăn giàu kali, ít muối cũng tránh làm tăng nồng độ leptin trong máu (hormone gây cảm giác đói) và sự tích tụ mỡ trắng”.

Cùng tìm hiểu thêm tại JMB News!

Nguồn:  Zingnews.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *