Lịch tập hiệu quả tại phòng gym hợp lý nhất

Lịch tập hiệu quả tại phòng gym hợp lý nhất

Tập gym là một hoạt đọngo vô cùng phổ biến hiện nay. Tập gym vừa nâng cao, cải thiện sức khoẻ vừa mang lại một vóc dáng mơ ước. Tập gym không chỉ có ở nam giới mà nữ giới cũng rất nhiều người tham gia. Việc tập gym vì thế ngày càng phát triển vì tính đa dạng và lợi ích của nó. Khi mới tập, ai cũng muốn tìm cho. mình một lịch tập gym hợp lý. Lịch tập này phải đáp ứng được mong muốn về sức khoẻ mà người tập đề ra.

Lịch tập hiệu quả tại phòng gym hợp lý nhất

Những người có điều kiện sẽ thuê PT riêng để tập. Tuy nhiên có những người không thể làm điều này. Vì thế, nhiều gymmer đã chia sẻ lịch tập gym của mình để mọi người biết và làm theo. Một lịch tập gym như thế nào là hợp lý? Theo các chia sẻ, không có lịch tập nào là tốt nhất. Người tập gym cần kiên trì để có sức khoẻ như mong muốn. Chỉ có kiên trì mới có thể có một cơ thể khoẻ mạnh, một vóc dáng đẹp.

Dưới dây là một lịch tập bạn có thể tham khảo.

3 buổi/tuần:

3 buổi/tuần là khoảng thời gian tối thiểu và phù hợp với những người mới hoặc quá bận rộn. Nhược điểm của việc này là cường độ tập luyện khá thấp so với bình thường. Nó dẫn đến tốc độ đạt kết quả chậm.

Để hạn chế yếu điểm này, chế độ bao gồm các bài tập cho toàn bộ cơ thể (full body) trong một buổi là sự lựa chọn tốt nhất. Lịch tập full body giúp chúng ta đảm bảo tần suất tập luyện ở mọi bộ phận cơ thể. Đồng thời nó giúp tối ưu khả năng hồi phục của cơ thể.

Lịch tập hiệu quả tại phòng gym hợp lý nhất

4 buổi/tuần:

Theo tìm hiểu, khoảng thời gian cần để mỗi nhóm cơ có thể hồi phục là 48-72 giờ. Vì thế, nếu có thể sắp xếp tới phòng tập 4 buổi/tuần, việc lựa chọn lịch tập thân trên – thân dưới (upper – lower) sẽ rất phù hợp. Khi đó, mỗi nhóm cơ được tập luyện với tần suất đều đặn 2 lần/tuần và hồi phục cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, với nam giới, lịch tập này không mang lại đủ tần suất như ý. Cường độ ở một số nhóm cơ đặc thù như tay, vai không hiệu quả. Vì thế là bạn sẽ ưu tiên các bài tập ở nhóm cơ lớn như lưng, ngực, đùi để tối ưu hiệu quả giảm mỡ hoặc tăng cơ trong những ngày chính.

5 buổi/tuần:

Việc tăng một buổi tập trong tuần có thể khắc phục điểm yếu của lịch tập 4 buổi. Với nam giới, buổi tập này có thể dành riêng cho các nhóm cơ cần bổ sung tần suất tăng cơ. Nó giúp chúng phát triển toàn diện hơn như vai, tay.

Với nữ giới, việc dành thời gian này cho mông, các nhóm cơ trung tâm hoặc cardio sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Lịch tập hiệu quả tại phòng gym hợp lý nhất

6 buổi/tuần:

Tần suất này phù hợp với các bạn nam có nhu cầu phát triển cơ bắp tối ưu và người có kinh nghiệm tập đủ lâu. Với 6 ngày, chúng ta có thể sắp xếp như sau: 2 buổi tập các bài đẩy cho ngực, vai, tay sau, 2 buổi với những bài kéo gồm lưng, tay trước và 2 buổi thân dưới gồm chân, mông…

Trong giữ tuần, người tập có một ngày nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục toàn diện. Điều đó vẫn đảm bảo 48-72 giờ giữa các buổi tập trên mỗi nhóm cơ.

Nữ giới có thể lựa chọn lịch tập tương tự với 5 buổi và dành riêng một ngày riêng để cardio. Phương pháp này có thể tăng hiệu quả giảm mỡ với mục tiêu của đa số phụ nữ khi tập gym.

Tuy vậy, đây chỉ là những gợi ý về lịch tập cơ bản. Mỗi người sẽ có mục tiêu cụ thể khác nhau cùng cơ thể khác nhau. Do vậy, trước khi bắt đầu tập luyện, bạn cần đánh giá toàn bộ các thông tin để xây dựng một chương trình dài hạn phù hợp nhất.

Ngoài ra, huấn luyện viên Mai Giang Sơn cũng khuyến cáo để đạt hiệu quả tập luyện tốt, sự tăng tiến áp lực theo thời gian là điều cần thiết. Kinh nghiệm tập luyện dày sẽ yêu cầu tần suất và cường độ vận động cao hơn thời điểm trước. Lúc này, việc tăng thêm buổi tập là lựa chọn hợp lý cho cả nam và nữ.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về lịch tập gym tại JMB News.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *