3 lầm tưởng không đáng có về chế độ ăn sạch mà bạn cần biết

3 lầm tưởng không đáng có về chế độ ăn sạch mà bạn cần biết

Eat clean hay ăn sạch là một chế độ ăn uống quen thuộc của rất nhiều người hiện nay. Đặc biệt, với những người quan tâm về sức khoẻ thì đây là lựa chọn hàng đầu. Eat clean vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa bảo vệ sức khoẻ con người. Chế độ dinh dưỡng này được khởi đầu từ rất lâu và ngày càng trở nên phổ biến. Ăn sạch giúp người ta giữ dáng mà vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cả ngày dài.

Trào lưu eat clean nổi lên khi những người nổi tiếng lựa chọn biện pháp này để giảm cân, giữ dáng. Từ đó nhiều người cũng học theo và áp dụng phương pháp ăn này. Nói cách khác, “ăn sạch” giờ không chỉ còn là chế độ ăn của ngừời nổi tiếng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng này. Do đó, rất nhiều người hiểu sai dẫn đến làm sai ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ăn sạch như thế nào là đúng? Người ta có những lầm tưởng không đáng nào về chế độ ăn khoa học này?

Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu 3 lầm tưởng về chế độ ăn eat clean.

chế độ ăn sạch - eat clean

Eat clean tốt với mọi người

Với việc lựa chọn các thực phẩm tự nhiên, eat clean mang đến cơ thể có sức khỏe tốt nhất. Tuy vậy, tình trạng một vài người quá chú trọng đến ăn sạch có thể khiến họ mệt mỏi và dễ bị ám ảnh với yêu cầu của chúng.

Huấn luyện viên Trần Đức Phong (Hà Nội) nhận định: “Bạn sẽ cảm thấy tội lỗi khi lỡ hoặc buộc phải ăn một thực phẩm nào đó không nằm trong danh mục cho phép. Một số người thậm chí tự cô lập bản thân khỏi các mối quan hệ để tập trung vào chế độ ăn kiêng”.

Đó trở thành nguyên nhân khiến chế độ ăn này đặc biệt không phù hợp với những người nhạy cảm. Người tinh thần bất ổn hoặc stress nặng cũng không phù hợp. Bên cạnh những áp lực từ cuộc sống, những người này còn phải tiếp tục chịu đựng bữa ăn của chính mình.

Thực phẩm ngoài danh mục eat clean là không tốt

chế độ ăn sạch khoa học - eat clean

Trong chế độ eat clean, những thực phẩm đã qua xử lý được xếp vào nhóm không tốt cho sức khỏe. Vài người từ chối ăn mọi loại thực phẩm chứa chất phụ gia vì cho rằng chúng không tự nhiên.

Đức Phong giải thích: “Một số phụ gia thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Các ví dụ điển hình là vitamin D được thêm vào sữa, vitamin A có trong bơ thực vật, sắt và axit folic ở bột mì, ngũ cốc”.

Bản chất của tây y cũng là nhân tạo khi các loại thuốc, thực phẩm chức năng đều được điều chế trong phòng thí nghiệm.  Chúng được tạo ra dựa trên những công thức hóa học. Tuy vậy, chúng vẫn mang lại những cải thiện nhất định với sức khỏe con người.

Theo Đức Phong, việc lạm dụng chế độ ăn sạch có thể khiến chúng ta giới hạn khả năng hấp thu dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện.

Eat clean là chế độ giảm cân

Hiệu quả giảm cân được nhìn thấy ở những người nổi tiếng nói trên thông qua ăn sạch là rất rõ. Nhiều người khi áp dụng cũng thấy được sự thay đổi của chúng với cân nặng. Điều này giúp chúng ta nhầm tưởng eat clean là nguyên nhân chính.

“Điều kiện giảm cân là sự thâm hụt năng lượng, calo nạp vào thấp hơn mức tiêu thụ. Trong chế độ ăn sạch, chúng ta bị giới hạn thực phẩm. Các loại thực phẩm này không dễ ăn và đa số chúng có mức calo thấp. Đây là cơ hội để tạo ra sự thâm hụt calo, qua đó giúp chúng ta giảm cân”. Huấn luyện viên Đức Phong lý giải.

Trái lại, khi việc ăn kiêng quá nghiêm ngặt khiến cảm giác thèm ăn trở  lớn hơn. Đây là điều kiện lý tưởng để chúng ta quay lại việc ăn uống thiếu lành mạnh.

Eat clean vẫn có những mặt tích cực của riêng mình đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, huấn luyện viên Đức Phong khuyến cáo chế độ ăn tốt nhất là khi nó đem lại sự cân bằng cho sức khỏe tinh thần và thể chất của cơ thể. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp với thể trạng là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn có sức khỏe tốt và thay đổi vóc dáng.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích tại JMB News!

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *