8 cách hiệu quả để đánh giá vóc dáng của bạn

8 cách hiệu quả để đánh giá vóc dáng của bạn

Vóc dáng đẹp, cân đối đang là xu hướng của tất cả mọi người. Một cơ thể cân đối chắc chắn giúp bạn ra đường tự tin với bản thân hơn. Những bộ váy bó sát, những chiếc váy hai dây hay bộ đồ hở lưng sẽ vô cùng đẹp. Với cơ thể cân đối như vậy, việc đi lại hay mua sắm cũng dễ dàng hơn nhiều. Không chỉ với nữ giới mà ngay cả nam giới hay bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên kiểm tra cơ thể đều đặn. Việc giữ gìn vóc dáng còn liên quan đến cả vấn đề sức khỏe của bạn.

Để kiểm tra cân nặng hay chiều cao có rất nhiều cách. Việc đơn giản nhất là dùng thước và cân định kỳ. Việc kiểm tra này giúp cho bạn có thể kiểm soát, thay đổi chế độ ăn, luyện tập của mình. Việc này giúp cho bất kỳ ai, lứa tuổi nào cũng góp phần nâng cao sức khỏe, hạn chế nhiều bệnh tật. Vậy những các hiệu quả nào để đánh giá vóc dáng của bạn? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ngay thôi.

Cân nặng

8 cách hiệu quả để đánh giá vóc dáng của bạn

Cân nặng là thông số quen thuộc với mọi gia đình khi muốn đánh giá cơ thể béo hay gầy. Tuy vây, tổng trọng lượng của cơ thể bao gồm trọng lượng của: cơ bắp, mỡ, nước, nội tạng, xương… Mặt khác, cân nặng nữ giới trong “ngày đèn đỏ” cũng dễ dàng thay đổi. Vì vậy, việc quá chú trọng tới từng con số trên bàn cân có thể khiến tâm lý chúng ta bị áp lực.

BMI

BMI là chỉ số đánh giá rất cơ được tính toán dựa vào cân nặng và chiều cao. Trên thực tế, nhiều người có trọng lượng và chiều cao bằng nhau nhưng ngoại hình lại hoàn toàn khác. Lý do đến từ sự chênh lệch giữa khối lượng cơ bắp và tỷ lệ mỡ cơ thể.

8 cách hiệu quả để đánh giá vóc dáng của bạn

BMR

Đây là chỉ số trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Nó thể hiện năng lượng bạn tiêu thụ trong một ngày khi không làm gì để duy trì sự sống. Chỉ số này cao cũng thể hiện mức calo tiêu thụ lớn. Điều này thúc đẩy quá trình thay đổi vóc dáng. Huấn luyện viên Nguyễn Thế Anh (Hà Nội) cho biết cách tính BMR cũng có thay đổi khi tuổi tác và hormone ảnh hưởng đến trao đổi chất.

Số đo vòng

Theo Thế Anh, số đo vòng là cách làm đơn giản nhưng tương đối hữu ích để theo dõi tỷ lệ và sự thay đổi của cơ thể trong quá trình tập luyện.Nhược điểm của phương pháp này là tính chính xác trong những trường hợp tăng cơ, giảm mỡ đồng thời 1 lúc.

Muscle mass

Đây là chỉ số khối lượng cơ bắp được tất cả những ai tập luyện thể hình quan tâm. Khi kết hợp chỉ số này với khối lượng mỡ, người ta có thể cơ bản nắm bắt được cơ thể một người với các thành phần bên trong cơ thể.

Body fat

8 cách hiệu quả để đánh giá vóc dáng của bạn

Nói cách khách là tỷ lệ mỡ của một người. Đó là thông số quan trọng nhận biết họ béo hay gầy. Theo huấn luyện viên Thế Anh, con người hiện có một số cách đo tỷ lệ mỡ đơn giản là sử dụng máy inbody, kẹp mỡ 3, 7, 9, 12 điểm và đo dexa scan.

Mỡ nội tạng

Đây là chỉ số thể hiện lượng mỡ bao bọc xung quanh các cơ quannội tạng bên trong cơ thể. Dù nguy hiểm, mỡ nội tạng lại là phần mỡ dễ giảm nhất. Việc giảm mỡ nội tạng chỉ yêu cầu điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh, ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Sử dụng hình ảnh

Đơn giản đây là phương pháp được nhiều huấn luyện viên và người tập áp dụng cho cơ thể. Nó nhằm theo dõi sự thay đổi của cơ thể sau một thời gian cố định. Do bị ảnh hưởng bởi tính chủ quan của người nhìn, việc so sánh bằng hình ảnh thường được kết hợp với các chỉ số cơ thể  trên. Thế Anh cũng khuyên mọi người nên theo dõi tất cả các chỉ số để có cái nhìn tổng quát nhất về sự thay đổi, qua đó điều chỉnh kịp thời.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay tại JMB News.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *