Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ 2 quy tắc vàng khi đầu tư

Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ 2 quy tắc vàng khi đầu tư

Là 1 trong những người nắm giữu nhiều tài sản nhất thế giới. Warren Buffett là 1 tỷ phú với kinh nghiệm đầu tư lão luyện. Những lời khuyên, bài học mà ông đưa ra đến bây giờ vẫn được áp dụng. Vị tỷ phú này đứng sau rất nhiều những phi vụ đầu tư thành công, đem lại vô số của cải. Hôm nay hãy cùng bài viết khám phá 2 quy tắc vàng của Waren Buffett khi đưa ra quyết định đầu tư. Đọc xong hãy thử áp dụng ngay hôm nay nhé !

warren buffett

Sau tất cả, những nguyên tắc cơ bản thì sẽ không thay đổi”, Warren Buffett chia sẻ trong chương trình “Squawk Box” của CNBC trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 năm nay. “Bạn sẽ không phát hiện thêm bất kỳ điều gì mới về đầu tư dù trong 50 hay 100 năm tới”.  Dưới đây là 2 nguyên tắc của vị tỷ phú huyền thoại khi quyết định đầu tư vào một công ty.

Công ty có giá trị dài hạn 

Warren Buffett luôn tìm kiếm các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh. Nó không chỉ ở hiện tại mà còn trong nhiều thập kỷ tiếp theo.

warren buffett

“Không ai mua một trang trại dựa vào tình hình thời tiết mà họ cho rằng sẽ xảy ra tại đó vào năm tới cả”. Waren Buffett chia sẻ với Squawk Box vào năm 2018. “Họ mua nó bởi cho rằng đó sẽ là khoản đầu tư tốt trong 10 hoặc 20 năm tới”.

Ví dụ, Buffett và cộng sự lâu năm Charlie Munger đã mua See’s Candies vào năm 1972. Thậm chí họ đã chi hơn 1 tỷ USD để mua cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988. Cả hai khoản đầu tư này đều mang lại lợi nhuận rất tốt. Và ông vẫn đang giữ tới tận bây giờ.

“Hãy tập hợp danh mục những công ty có lợi nhuận tốt trong nhiều năm tới. Do vậy giá trị thị trường của danh mục đó cũng sẽ được tăng lên”. Buffett viết trong thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway vào năm 1996. “Nếu như không sẵn sàng giữ một cổ phiếu trong 10 năm. Thì cũng đừng bao giờ nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút”.

Hiểu rõ hoạt động kinh doanh của công ty 

Buffett không bao giờ rót tiền vào thứ gì mà ông không hiểu. “Bạn phải học cách đánh giá các doanh nghiệp. Và cần biết được công ty nào có hoạt động kinh doanh gì. Chúng có thuộc hiểu biết, chuyên môn của mình. Và loại bỏ những công ty nào không”, Waren Buffett cho biết.  ỷ phú

Tỷ phú warren buffett

Theo tỷ phú này, đây là 1 điều vô cùng quan trọng. Nó giúp các nhà đầu tư có thể tự tin đánh giá doanh nghiệp mà họ mua cổ phiếu.

“Đầu tư thông minh không hề phức tạp, nhưng cũng khó có thể nói là dễ dàng”, Buffett viết trong thư gửi cổ đông năm 1996. “Điều một nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá chính xác các doanh nghiệp được chọn lọc”. Hãy lưu ý từ ‘chọn lọc’: Bạn không phải là chuyên gia về tất cả hay nhiều công ty. Bạn chỉ cần có khả năng đánh giá các công ty thuộc chuyên môn của mình”.

Theo tỷ phú 88 tuổi, cần nhớ rằng đầu tư thị trường cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cho nhiều người. Và đầu tư vào công ty đơn lẻ không phải là lựa chọn khôn ngoan nhất.

“Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính đáng tin cậy trước khi đưa ra các quyết định đầu tư lớn”, Buffett khuyên.

Nguồn : Vneconomy.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *