Tác dụng không ngờ của cà chua với sức khoẻ con người

Tác dụng không ngờ của cà chua với sức khoẻ con người

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khoẻ con người. Cà chua có xuất phát từ Nam Mỹ sau đó du nhập vào châu Á và Việt Nam. Đây là loại quả giàu các chất dịnh dưỡng, vitamin có lợi cho cơ thể con người. Việc ăn cà chua khoa học và thường xuyên giúp cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó, sức khoẻ con người cũng được cải thiện tốt hơn, khoẻ hơn. Càng tìm hiểu, người ta càng thấy tác dụng của cà chua với sức khoẻ con người là vô cùng lớn. Vì thế cà chua cũng được ưu tiên hơn trong việc cung cấp thực phẩm cho bữa ăn.

Không chỉ tốt cho sức khoẻ, cà chua còn là nguyên liệu làm đẹp. Sử dụng cà chua hợp lý sẽ giúp chị em phụ nữ bảo vệ sắc đẹp của mình tốt hơn. Tuy vậy, cũng cần chú ý vài điều khi sử dụng cà chua làm thực phẩm hay làm đẹp. Cùng bài viết này tìm hiểu những tác dụng của cà chua ngay thôi.

Tác dụng của cà chua với sức khoẻ con người

Hàm lượng nước của cà chua rất cao, khoảng 95%. 5% còn lại chủ yếu gồm hai chất carbohydrate và chất xơ. Trong một quả cà chua cỡ (khoảng 100 gam) có chứa giá trị dinh dưỡng cụ thể là:

– Lượng calo: 18calo

– Nước: 95%

– Chất đạm: 0,9 gam

– Carb: 3,9 gam

– Đường: 2,6 gam

– Chất xơ: 1,2 gram

– Chất béo: 0,2 gam

– Carb: 4%

– Vitamin C, kali, vitamin K1, vitamin B9…

Thêm nữa, các hợp chất chính trong cà chua bao gồm: Lycopene, Beta caroten, Naringenin, Axit chlorogenic, chất diệp lục và carotenoid.

Tác dụng của cà chua

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các bệnh về tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong lớn hàng đầu trên thế giới. Nghiên cứu ở những người đàn ông trung niên cho thấy nồng độ lycopene và beta-carotene trong máu thấp có liên quan tới việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nhiều bằng chứng cũng chỉ ra việc bổ sung lycopene có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại).

Cà chua có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh như đau tim và đột quỵ, chống lại chứng viêm và các dấu hiệu của stress oxy hóa.  Nếu ăn cà chua thường xuyên có tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và làm giảm nguy cơ đông máu.

Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường lan rộng ra ngoài ranh giới bình thường. Chúng thường xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể. Cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày. Điều này có liên quan trực tiếp tới nồng độ lycopene cao trong quả cà chua.

Bên cạnh đó, cà chua cũng rất tốt đối với phụ nữ. Hàm lượng carotenoid trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đây là căn bệnh đang ngày càng phổ biến với phụ nữ trên thế giới.

Tác dụng của cà chua với cơ thể

Làm đẹp da

Cà chua mang lại rất nhiều lợi ích cho làn da. Các sản phẩm làm từ cà chua rất giàu lycopene và các hợp chất thực vật. Chúng có tác dụng bảo vệ làn da, chống lại cháy nắng, giảm lão hóa da.

Ngoài việc ăn cà chua như một loại rau, nhiều người còn dùng cà chua để đắp mặt vì cà chua chứa nhiều nước. Các hợp chất có lợi cho da trong cà chua tác dụng giữ độ ẩm, làm trắng sáng da, duy trì vẻ ngoài căng mịn và sáng bóng.

Cải thiện thị lực

Lượng vitamin A trong cà chua có tác dụng nâng cao thị lực. Nó giúp phòng chống các bệnh về mắt như cận thị, quáng gà, đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin cũng hỗ trợ sức khỏe đôi mắt khỏe mạnh hơn.

Giảm lượng đường trong máu

Cà chua chứa rất ít carbohydrate nhưng lại nhiều chất xơ. Do đó cà chua giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả hiệu quả. Điều này tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, việc nhiều nước và giàu chất xơ cũng giúp cà chua hỗ trợ việc giảm cân tốt.

Hỗ trợ xương chắc khỏe

Vitamin K, vitamin C và canxi có trong loại quả này giúp hỗ trợ xương khớp chắc khỏe. Từ đó phòng chống lại loãng xương, rạn xương hay các biến dạng xương khác.

Tác hại của cà chua

Mặc dù cà chua rất ngon miệng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cà chua cũng có thể gây hại cho cơ thể. Cụ thể là những căn bệnh dưới đây.

Đau dạ dày:

Cà chua tốt cho hệ tiêu hóa nói chung nhưng nếu ăn quá nhiều, nó có thể gây hại cho dạ dày. Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Điều này dẫn đến việc bị đầy hơi. Khi ăn quá nhiều, cà chua có thể gây tiêu chảy do sự hiện diện của Salmonella.

Bệnh thận:

Những người mắc bệnh thận nên hạn chế lượng kali nạp vào cơ thể mà cà chua lại giàu kali. Hơn nữa, cà chua còn có hàm lượng oxalat cao, có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Do đó, nếu đang có vấn đề về thận, bạn nên hạn chế sử dụng cà chua hoặc xin ý kiến bác sĩ.

Tác dụng của cà chua với con người

Trào ngược axit:

Cà chua có tính axit cao, vì thế với ai bị trào ngược axit hay ợ nóng nên cẩn thận khi sử dụng cà chua. Nó có thể gây ra khó chịu trong đường tiêu hóa, kích thích sản xuất a xít dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày.

Rối loạn tiếu niệu:

Cà chua có tính axit nên có thể gây kích thích bàng quang. Đôi khi dẫn đến mất kiểm soát bàng quang. Khi bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, việc tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như kích ứng bàng quang và cảm giác nóng rát không muốn.

Các bệnh khác từ việc ăn quá nhiều cà chua

Đau cơ bắp:

Trong cà chua có chứa hợp chất histamine, có thể dẫn đến đau khớp và viêm. Đó là khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua. Tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể gây viêm khớp, dẫn đến đau cơ cho mọi người.

Đau nửa đầu:

Theo một số nghiên cứu, cà chua có thể gây đau nửa đầu cho con người. Do đó nếu đang mắc phải tình trạng này, hãy hạn chế tiêu thụ lượng cà chua trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.

Dị ứng:

Mặc dù dị ứng cà chua là rất hiếm, nhưng vẫn có khả năng bị dị ứng với cà chua. Tình trạng này được gọi là hội chứng dị ứng phấn hoa – thức ăn hoặc hội chứng dị ứng đường miệng, gây ngứa trong miệng, ngứa cổ họng, sưng miệng hoặc sưng họng. Những người bị dị ứng latex cũng có thể bị phản ứng chéo với cà chua nên bạn hãy chú ý.

Lưu ý khi ăn cà chua

Khi cà chua bắt đầu chín, chúng sản sinh ra một loại hormone thể khí gọi là ethylene. Cà chua trồng thương mại thường được thu hoạch khi chưa chín hẳn để bảo quản. Để cà chua có màu đỏ như khi bán, người ta thường phun cho chúng khí ethylene nhân tạo. Quá trình này ức chế sự phát triển của hương vị tự nhiên trong cà chua. Ngoài ra nó có thể dẫn đến cà chua không ngon. Vì vậy, bạn hãy cố gắng chọn cà chua được chín tự nhiên để vừa thơm ngon, vừa đảm bảo những lợi ích của nó.

Theo NHS (Sở Y tế Hoa Kỳ), mỗi ngày nên ăn 1 quả cà chua có kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi (cà chua anh đào). Với khẩu phần ăn như này, bạn đã thêm vào cơ thể ít calo mà nhiều nước nên không ảnh hưởng đến cân nặng.

Không nên ăn quá nhiều cà chua một ngày.  Đặc biệt những người mắc bệnh kể trên hoặc nghi ngờ bị bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ cà chua nếu đang có bệnh trong người.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay khác tại JMB News!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *