Các tổng thống Mỹ làm gì để kiếm tiền khủng sau nghỉ hưu ?

Các tổng thống Mỹ làm gì để kiếm tiền khủng sau nghỉ hưu ?

Đã bao giờ bạn tự hỏi. Nếu sau khi rời Nhà Trắng thì các vị cự tổng thống sẽ làm gì để kiếm tiền chưa ? Tổng thống chưa bao giờ là 1 nghề chính thức. Tuy nhiên khi ngồi trên vị trí đó cũng đồng nghĩa với danh lợi và tiền bạc. Thế nhưng sau khi nghỉ hưu, những người đó sẽ làm gì để kiếm ra tiền ? Đây có lẽ cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Hôm nay bài viết sẽ giúp giải đáp thắc mắc cho các bạn. Rốt cuộc sau khi nghỉ hưu thì tổng thống Mỹ làm gì để kiếm tiền ? Thậm chí là rất nhiều tiền ?

 Lương hưu

Lương hưu là khoản thu nhập ổn định đầu tiên phải nhắc đến sau khi các tổng thống Mỹ rời Trắng.

Các tổng thống Mỹ làm gì để kiếm tiền khủng sau nghỉ hưu ?

Người đầu tiên được hưởng lương hưu tổng thống chính là cựu Tổng thống Dwight Eisenhower. Các cựu Tổng thống Barak Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cũng đều được nhận lương hưu này. Theo Đạo luật Cựu Tổng thống Mỹ họ sẽ được hưởng mức lương khoảng 210.000 USD/năm nghỉ hưu.

Đương nhiên, ông Trump – người sắp phải rời Nhà Trắng để nhường vị trí cho ông Biden – cũng sẽ không là ngoại lệ.

 Diễn thuyết

Hầu hết các tổng thống Mỹ đều có khả năng thuyết trình. Thậm chí là diễn thuyết trước công chúng một cách tuyệt vời. Họ có thể kiếm được 1 khoản lớn nhờ hoạt động này sau khi nghỉ hưu.

Theo Los Angeles Times, người giỏi diễn thuyết như cựu Tổng thống Obama sẽ được trả tới khoảng 400.000 USD. Chỉ cho một bài diễn thuyết. Cựu phó Tổng thống Biden cũng nhận thù lao khoảng 100.000 USD cho mỗi lần diễn thuyết.

Trong khi đó, khoản thù lao diễn thuyết cho cựu Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush sẽ lần lượt là 200.000 USD và 700.000 USD.

Thường thì những tổng thống nào nhận được càng nhiều sự chú ý của dư luận trong nhiệm kỳ sẽ được trả thù lao càng cao khi diễn thuyết.

 Viết sách

Các tổng thống Mỹ làm gì để kiếm tiền khủng sau nghỉ hưu ?
Cựu tổng thống Mỹ kiếm được nhiều nhất nhờ viết sách là ông Obama. Năm 2017, ông Obama và vợ đã ký hợp đồng sách với nhà xuất bản Penguin Random House. Với hợp đồng trị giá hơn 60 triệu USD. Viết sách và bán là việc phổ biến đối với nhiều cựu tổng thống Mỹ. Hoạt động này sẽ mang cho họ 1 nguồn thu khổng lồ.

Trước đó kỷ lục viết sách bán thuộc về cựu Tổng thống Bill Clinton. Cụ thể với hợp đồng trị giá khoảng 14 triệu USD  sau khi rời Nhà Trắng.

Ông George W. Bush cũng đã nhận được khoảng 10 triệu USD chỉ nhờ xuất bản sách.

Với Tổng thống Trump có thể kiếm được hơn 100 triệu USD nhờ viết sách và xuất hiện trên truyền hình.

Bản quyền hình ảnh

Nghe thì có vẻ khá lạ lùng nhưng nhiều cựu tổng thống Mỹ cũng có bản quyền hình ảnh. Y như các minh tinh nổi tiếng vậy.

Các tổng thống Mỹ làm gì để kiếm tiền khủng sau nghỉ hưu ?

Năm 2018, ông Obama đã ký hợp đồng với hãng Netflix. Mục đích để sản xuất nội dung phim tài liệu sẽ sử dụng hình ảnh của ông.

Hai bộ phim tài liệu là “American Factory” và “Crip Camp” về ông Obama ra đời. Trong đó, phim American Factory còn thắng một giải Oscar.

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã ký hợp đồng với hãng truyền thông iHeartMedia. Mục đích để sản xuất chương trình truyền hình.

Ông Trump và các thành viên trong gia đình sau khi rời nhiệm sở cũng được rất nhiều hãng truyền thông săn đón. Thậm chí ông Trump còn có thể chọn khung giờ vàng cho các lần xuất hiện.

 Kinh doanh

Cựu Tổng thống Clinton được trả tới 18 triệu USD khi đảm nhiệm vị trí hiệu trưởng danh dự 1 trường học. Trường học này chủ yếu lấy danh tiếng Clinton để đánh bóng thương hiệu. Đôi khi các cựu tổng thống Mỹ cũng kinh doanh. Hay tham gia đầu tư vào  doanh nghiệp. Sau khi rời Nhà Trắng, ông chắc chắn sẽ tiếp tục điều hành Tập đoàn Trump Organization – đế chế bất động sản tỷ USD của mình. Từ năm 2002-2009, ông Clinton làm cố vấn cho Công ty đầu tư Ron Burkle và kiếm được 12 triệu USD.

Nguồn : Vietnam.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *