Người đàn ông của bóng đá Việt Nam – bầu Đức

Người đàn ông của bóng đá Việt Nam – bầu Đức

Là gương mặt quen thuộc trong làng bóng đá nước nhà. Bầu Đức chính là người đứng sau nhiều thành công vang dội của bóng đá Việt. Ông cũng là người có công rất lớn trong việc tìm kiếm và bồi dưỡng nhân tài. Hiện nay tuy đã về lui ở ẩn. Tên tuổi của ông ít được nhắc trên các phương tiện truyền thông. Thế nhưng người doanh nhân này vẫn vẹn nguyên tâm huyết với bộ môn này. Có thể nói bóng đá Việt nếu thiếu bầu Đức có lẽ sẽ rất khác.

Chỉ trong ít ngày gần đây, thông tin Kiatisuk nhận lời dẫn dắt Hoàng Anh Gia Lai đã gây “chấn động”.  Làng bóng đá Thái Lan cũng như là Việt Nam.

Cụ thể, Nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan Siam Sport viết.  “Hoàng Anh Gia Lai chi gần 20 triệu baht (hơn 15 tỷ đồng) thuê Kiatisuk làm HLV. Hợp đồng có thời hạn 2 năm, ra mắt ngày 17/12”.

Mức lương tháng của “Zico Thái” tại Hoàng Anh Gia Lai được tiết lộ là 800.000 baht. Conn số này tương đương gần 612 triệu đồng.

Người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã xác nhận thông tin này.

Động thái mời Kiatisuk về làm HLV cho Hoàng Anh Gia Lai cho thấy sức ảnh hưởng, uy tín của bầu Đức  giới túc cầu. Đặc biệt là với “tượng đài” bóng đá Đông Nam Á như Kiatisuk. Ngay anh thẳng thừng từ chối CLB TPHCM nhưng lại không do dự đồng ý với đề nghị của bầu Đức.

Người đàn ông chưa từng buông tay bóng đá Việt – bầu Đức

Có thể thấy, là bầu Đức hiện tại hay là bầu Đức của nhiều năm về trước. Hoàng Anh Gia Lai thời kỳ hoàng kim hay khi trên bờ vực khó khăn nhất thì vẫn rất tâm huyết với bóng đá và chưa bao giờ từ bỏ bóng đá.

Người đàn ông của bóng đá Việt Nam - bầu Đức

Cùng thời bầu Đức, từng có nhiều doanh nhân đầu tư mạnh mẽ cho bộ môn thể thao vua này. Tuy nhiên, theo thời gian sóng gió thương trường, không ít người đã phải bỏ cuộc.

Bầu Đức thì khác. Giai đoạn khó khăn nhất, bầu Đức phải tái cơ cấu tập đoàn, từ bỏ bất động sản, bỏ thuỷ điện, mía đường… Thế nhưng không hề có ý định dừng đầu tư bóng đá.

Qúa khứ không dễ dàng

Đỉnh điểm là vào năm 2016, Học viện HAGL Arsenal – JMG nhận được lời đề nghị của một bên thứ 3 muốn mua lại để tiếp quản và làm mới với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Lúc đó, Hoàng Anh Gia Lai đang khủng hoảng về mặt tài chính, phải tái cơ cấu lần hai. Bầu Đức công trình Khu liên hợp Học viên Bóng đá HAGL Asenal – JMG thế chấp cho khoảng vay trị giá 603 tỷ đồng với lãi suất 5,05%-10,5%. Song, ngay cả như vậy, bầu Đức vẫn không bán học viện.

Khoản tiền chi trả đầu tư của Hoàng Anh Gia Lai cho bóng đá luôn được duy trì hàng năm. Dễ thấy nhất là chi phí cho Học viện HAGL Arsenal – JMG. Kể từ khi được xây dựng từ năm 2007 đến nay, tiền duy trì thương hiệu này đã tiêu tốn của bầu Đức hàng triệu USD.

Thể hiện trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 có xấp xỉ 50 tỷ đồng là chi phí đào tạo học viên bóng đá HAGL-JMG. Con số này tăng 8 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Người đàn ông của bóng đá Việt Nam - bầu Đức

Trong chi phí trả trước dài hạn, tại ngày 30/9, khoản này chiếm 32,45 tỷ đồng (vào 31/12/2019. Chi phí đào tạo học viên bóng đá HAGL-JMG là 39,8 tỷ đồng).

Đã từng hy sinh rất nhiều

Trong lần khai trương quán cà phê thứ 100 trong chuỗi cà phê “Ông Bầu”, bầu Đức từng tiết lộ gần 20 năm làm bóng đá, ông đã tiêu nhiều tiền, khoảng 2.000 tỷ đồng.

Người đàn ông của bóng đá Việt Nam - bầu Đức

Từ đó mới thấy, để tạo ra những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Minh Vương…  và thế hệ các cầu thủ trẻ, đằng sau là tâm huyết của bầu Đức.

Bầu Đức chấp nhận thực tế đầu tư đào tạo cho bóng đá trẻ mất nhiều thời gian. Trên chặng đường thăng trầm, Có lúc rất khó khăn nhưng ông vẫn theo đuổi tới cùng.

“Tôi không cảm thấy gian khổ chút nào. Trái lại tôi thấy vui sướng và hạnh phúc vì sau bộn bề việc kinh doanh, mình còn chiều ngồi xem tụi nhỏ đá bóng” – ông bầu từng chia sẻ.

Có lẽ, cũng chính nhờ sự thành công của các lứa cầu thủ, sự tiến bộ của bóng đá trẻ Việt Nam đã tiếp thêm động lực, khiến ông chủ Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục  đồng hành cùng bóng đá.

Nguồn : Dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *