Trang phục đặc trưng của ba miền nước ta

Trang phục đặc trưng của ba miền nước ta

Việt Nam là đất nước có bề dày truyền thống với 4.000 năm văn hiến;  mang đậm tư tưởng và văn hóa của người phương Đông. Cùng với địa lý trải dài từ Bắc xuống Nam; thì nền văn hóa, phong tục và trang phục truyền thống của các vùng miền cũng có nhiều sự đặc trưng, đặc sắc  khác nhau. Trong bài dưới; hãy cùng mình tìm hiểu về những bộ trang phục đặc trưng truyền thống của ba miền đất nước; để có thể hiểu hơn về nét văn hóa, bản sắc và chuẩn mực về cái đẹp của nước ta nhé.

Nước ta vốn là một đất nước; với bề dày lịch sử truyền thống và lâu đời. Điều này thể hiện rất rõ qua những  loại trang phục truyền thống độc đáo, đa dạng và nhiều màu sắc ở các vùng miền, dân tộc khác nhau. Theo chân JMB chúng tôi để cùng tìm hiểu về các loại trang phục đặc trưng truyền thống của Việt Nam; để cùng hiểu rõ hơn về những nét văn hóa đặc sắc mà từ ngàn xưa; cha ông ta đã để lại.

Trang phục đặc trưng của ba miền nước ta

Trang phục Áo dài

trang phục đặc trưng

Khi nhắc đến trang phục truyền thống Việt Nam; điều đầu tiên mà mọi người dân Việt Nam hay kể cả bạn bè quốc tế sẽ nghĩ đến chính là Áo dài. Áo dài là trang phục truyền thống ; và hơn nữai cũng là quốc phục của nước ta mỗi khi giới thiệu với bạn bè năm châu. Trước đây, Áo dài là trang phục sẽ được trai gái diện vào phần lớn mọi lúc trong ngày.

Nhưng ngày nay, áo dài chỉ còn được dùng chủ yếu cho phái nữ và được mặc khi đi học hay khi đi làm ở một số nơi yêu cầu mặc. Cạnh đó, Áo dài với màu sắc tím được xem là đặc trưng cho người con gái Huế mang sự dịu dàng, thủy chung, kín đáo .

Trang phục áo tứ thân

trang phục đặc trưng

Áo tứ thân là trang phục truyền thống và là biểu tượng cho người con gái ở miền Bắc Việt Nam. Là trang phục có truyền thống lâu đời; áo tứ thân có thiết kế thể hiện theo sự  tượng trưng cho những đức tính cao đẹp của người con gái Việt Nam

4 tà áo đại diện cho tứ thân phụ mẫu, đó là  bố mẹ mình và bố mẹ chồng; vạt cụt nằm ở trong hai vạt áo là thể hiện cho sự ôm ấp của bố mẹ cho con gái mình; 5 nút áo được đính trên áo cân xứng thể hiện cho 5 đức tính tốt đẹp của người là nhân, nghĩa, lễ, trí, tín; 2 vạt áo đằng trước được buộc lại thể hiện cho tình cảm vợ chồng luôn bên nhau, bền chặt, gắn bó. Ngày nay, áo tứ thân hầu như chỉ còn diện trong các dịp lễ tết, văn nghệ,….

Trang phục áo bà ba

trang phục

Áo bà ba là trang phục truyền thống cho nam nữ; đồng thời cũng là tượng trưng của người con gái ở phía Nam nước ta. Tổng thể, thiết kế áo bà ba giống như các loại áo phổ thông khác với cổ áo giữa; tay dài và ngắn tay, áo có cúc cài thẳng hàng khuy kéo dài từ cổ thẳng xuống bụng.

Thiết kế đơn giản và chất liệu được làm từ các loại vải mềm, mỏng, nhẹ, mát như lụa,…Nên giờ đây; áo bà ba mọi người vẫn ưa chuộng diện trong mọi dịp như ở nhà, đi chơi, đi chợ hay tham dự vào các lễ hội ở địa phương,….

Trang phục áo chàm

Áo chàm là áo truyền thống của nhiều dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Tên gọi của áo bắt đầu từ cây chàm, thứ cây được dùng để nhuộm cho vải. Áo chàm được may từ vải tự dệt, không thêm họa tiết hoa văn và được dùng trong phần lớn mọi thời điểm. Tuy vậy, bây giờ; áo chàm đang ngày càng bị lãng quên do thời gian chế tác tương đối khó làm  và kéo dài.

Trang phục truyền thống các dân tộc khác

Nước ta vốn là nơi sống của 54 dân tộc anh em; dải dài ở khắp mọi vùng miền của đất nước. Vì vậy, trang phục các dân tộc ở nước ta khá phong phú với đủ thứ  màu sắc, hình dạng, chất vải khác nhau. Trong đó đặc trưng nhất là các loại trang phục của:

Người Mường

Đàn ông người Mường thường mặc áo cánh, xẻ ngực, cổ tròn, quần rộng và buộc khăn giữa bụng. Đàn bà và con gái Mường sẽ mặc áo cánh thân ngắn, tay dài quá khuỷu, váy đen dài đến mắt cá chân và cạp váy thường điểm thêm họa tiết  được dệt rất kỳ công.

Người Ba Na

Nam diện kiểu áo cộc tay chui đầu, cổ xẻ, mang khố chữ T. Nữ diện áo chui đầu, ngắn tay hoặc dài tay, mang váy hở dài tới chân .

Người Ê Đê

người ê đê

Nam diện áo dài xẻ tả trùm mông or áo chui đầu dài quá gối, mang khố. Nữ diện áo thân ngắn tay dài, mang váy hở.

Người Gia Rai

Đàn ông diện áo chui đầu ngắn hoặc dài tay, mang khố. Nữ diện áo ngắn chui đầu, mang váy hở giống  người Ba Na.

Người Chăm

Đàn ông diện áo cánh xếp chéo, cài dây, diện quần sóoc bên trong, váy quấn bên ngoài. Đàn bà có đồ đa dạng tùy thuộc vào từng nơi, thường là áo cổ tròn cài nút, mang váy xếp hoặc váy ống.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm kiến thức về những loại trang phục đã có lâu đời trong lịch sử của đất nước, từ đó biết nhiều hơn về văn hóa truyền thống đặc sắc của đất nước.

Nguồn: Vnnews24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *