Top những trang phục dân tộc ấn tượng nhất Việt Nam

Top những trang phục dân tộc ấn tượng nhất Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng dân tộc đông đảo nhất thế giới. 54 dân tộc anh em chúng ta phân bố trải dài từ Bắc chí Nam, từ đông sang tây. Mỗi vùng miền nước ta đều có khí hậu và địa hình khác nhau; vậy nên nét văn hóa truyền thống của các dân tộc cũng hết sức đa dạng phong phú. Nét đẹp bản sắc dân tộc thể hiện rõ nhất thông qua các phong tục tập quán và trang phục. Trang phục truyền thống là nét đẹp lột tả được gần như là hoàn toàn những tinh hoa đúc kết bao đời của cuộc sống.

Mỗi dân tộc Việt Nam đều mang một màu sắc riêng biệt, tỏa sáng rực rỡ khi đứng một mình, lại hòa hợp đến lạ kỳ khi 54 dân tộc anh em cùng xuất hiện, điều đó đã tạo nên sự đa dạng phong phú về văn hóa, tín ngưỡng phong tục sống và trang phục là điều thể hiện rõ nhất bản sắc của từng dân tộc.

Trang phục truyền thống dân tộc đã góp phần tạo nên dấu ấn riêng của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

Trang phục người Thái

Người phụ nữ Thái vẫn luôn nổi tiếng về sự cần cù và sáng tạo. Từ rất lâu, người Thái đã biết lên rừng hái lá dâu về nuôi tằm, và mang dệt vải. Những thước vải của họ không chỉ bền, chắc mà còn đa dạng sắc màu. Người phụ nữ Thái đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. Được thể hiện qua những nét hoa văn mang tín ngưỡng văn hóa độc đáo trên bộ trang phục của mình.

trang phục dân tộc thái

Một bộ trang phục truyền thống phụ nữ Thái bao gồm những phần chính: áo ngắn (xửa cỏm), áo dài (xửa chái và xửa luổng); váy (xỉn), thắt lưng (xải cỏm), khăn (piêu), nón (cúp), xà cạp (pepăn khạ); các loại hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích.

Về phần áo ngắn hay còn được gọi là xửa cỏm, có thể được may bằng nhiều loại vài khác nhau. Nhưng đều phải có hàng khuy bạc hay kim loại. Đây là điều làm cho xửa cỏm thành chiếc áo đặc trưng của bộ nữ phục Thái. 

Trang phục người H’mông

Trang phục của những cô gái H’mông luôn rực rỡ sắc màu, đây chính là những đóa hoa rực rỡ nhất của núi rừng Tây Bắc.

trang phục dân tộc mường

Trang phục dân tộc phụ nữ H’mông bao gồm các phần chính: váy, áo xẻ ngực có yếm lưng; tấm xiêm che trước bụng, thắt lưng, khăn quấn đầu, xà cạp quấn hai bụng chân.

Trong số đó, rực rỡ và cầu kỳ nhất có lẽ là phần váy. Được xếp tầng và xòe ra như cánh hoa, phía trên là những hoa văn họa tiết sặc sỡ. Với tông màu ấm nóng là chủ đạo như cam, đỏ, vàng. Họa tiết trang trí được sắp xếp xen kẽ và trải đều rất bắt mắt. Đây có lẽ điều đã tạo nên sự nổi bật và khác biệt của trang phục H’mông. Một đóa hóa đỏ rực mang đến hơi ấm giữa khí trời luôn se lạnh ở vùng Tây Bắc

Trang phục người Chăm

Trang phục Chăm mang một nét duyên dáng hấp dẫn đến lạ kỳ mà không thể lẫn vào đâu được. Vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử; dân tộc Chăm vẫn còn giữ gìn được văn hóa truyền thống và trang phục của riêng mình.

Nhờ vào truyền thống trồng bông dệt vải lâu đời và đến nay đã phát triển thành một làng nghề dệt thổ cẩm. Người Chăm vẫn giữ lại nguyên vẹn những trang phục truyền thống của cả nam lẫn nữ; trong từng hoạt động hằng ngày cho đến lễ hội. 

trang phục dân tộc chăm

Trang phục dân tộc phụ nữ Chăm có nhiều loại từ khăn thổ cẩm đội đầu; áo ngắn, váy, chăn và đặc sắc nhất chính là chiếc áo dài lễ hội. Chắc chắn bạn sẽ bị thu hút khi nhìn thấy những cô gái Chăm thướt tha với tà áo dài dân tộc; với những động tác uyển chuyển và mềm mại. Trang phục Chăm càng tỏa sáng vào những dịp lễ hội; khi hòa cùng những điệu múa và tiếng nhạc mang đậm bản sắc dân tộc mình.

Trang phục người Dao đỏ

Thêm một đóa hoa đỏ rực của núi rừng Tây Bắc, trang phục dân tộc Dao thu hút ánh nhìn của mọi người qua cách họ phối hợp trang phục lẫn những phụ kiện đi kèm. Điều đó làm cho trang phục dân tộc của họ trở nên nổi bật và dễ nhận biết.

trang phục dân tộc

Trang phục dân tộc của một cô gái Dao đỏ bao gồm các phần áo, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và các đồ trang sức khác đi kèm. Mỗi trang phục Dao sẽ luôn có 5 màu cơ bản: đỏ, xanh, trắng, vàng, đen. Trong đó chủ yếu là màu đỏ. Theo quan niệm dân gian của người Dao đỏ; màu đỏ mang lại hạnh phúc, may mắn, đầy đủ và tạo ra năng lượng tích cực cho con người.

Trang phục người Mường

Trang phục dân tộc Mường có phần dễ nhận biết với hai màu chủ đạo là trắng và xanh. Với các phần chính bao gồm:  Áo pắn (áo ngắn), váy dài, khăn đội đầu và thắt lưng.

trang phục mường

Màu sắc bộ trang phục phụ nữ Mường không rực rỡ mà mộc mạc; trang nhã, sâu sắc, thể hiện tính cách của người phụ nữ Mường chân thành, trầm lắng và hết sức tinh tế. 

Trang phục người Lô Lô

Người dân Lô Lô thuộc dân tộc ít người, sống ở vùng núi đá cao. Mặc dù cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng họ vẫn luôn gìn giữ bản sắc văn hóa của mình. 

lô lô

Trang phục dân tộc Lô Lô bao gồm các phần chính: áo, quần, váy, khăn. Khăn đội đầu làm bằng vải tự dệt màu đen hoặc xanh chàm, ở đầu có tua màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, cam, vàng hoặc đính cườm.

Sự tinh tế và độc đáo của trang phục là cách các cô gái chọn phối màu sắc giữa áo, quần, khăn, thắt lưng nhằm tạo một tổng thể hài hòa, xinh xắn. Điều đó còn thể hiện những quan niệm thẩm mỹ và đời sống tinh thần phong phú của dân tộc Lô Lô.

Thướt tha tà áo dài dân tộc Kinh

Áo dài có thể được xem là trang phục truyền thống của Việt Nam nói chung. Trang phục này là quá trình của sự cải thiện không ngừng từ áo tứ thân, đến áo ngũ thân thời nhà Nguyễn cho đến áo dài ngày nay.

áo dài

Áo dài là sự kết hợp tinh tế giữa sự quyến rũ của những đường cong ôm sát cơ thể, nhưng lại kín đáo qua phần cổ áo, tay áo và tà áo kéo dài. Phần tà áo của áo dài là nơi các nhà thiết kế thể hiện tài năng của mình, qua những hình ảnh in sông nước, phong cảnh sống động, hay những con vật long, phụng được thêu lên một cách tỉ mỉ. 

Ngoài những trang phục độc đáo trên, vẫn còn nhiều trang phục dân tộc mang nét riêng của chính mình. Như những đóa hoa của mảnh đất hình chữ S, trang phục dân tộc vẫn luôn tươi thắm và rực rỡ giúp điểm tô vẻ đẹp cho đất nước. Hơn thế, còn giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về một nước Việt với 4000 năm văn hiến. 

Nguồn: Dayvetrenvai.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *