Quy trình xử lý phân lô, bán nền sai quy định tại Bình Dương

Quy trình xử lý phân lô, bán nền sai quy định tại Bình Dương

Với việc phân lô bán nền sai quy định, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Kkhông xây dựng theo đúng quy hoạch đề ra, gây ra nhiều bất cập trong xã hội như ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông…Trước tình trạng thực tại, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương. Đề nghị UBND chỉ đạo các cơ sở, các ban ngành địa phương rà soát chặt chẽ các dự án và trình lên UBND các phương án xử lý nghiêm minh. 

Hiện nay việc phân lô bán nền sai quy định diễn ra vô cùng sôi động và tỉnh Bình Dương cũng không ngoại lệ. Nhiều cá nhân và đơn vị đã tự ý phân lô, bán nền mà không thực hiện theo quy hoạch của lãnh đạo các tỉnh thành. Và để ngăn chặn tình trạng bất cập này các cấp lãnh đạo đã đưa ra những phương án xử lý nghiêm khắc các đối tượng cố ý làm sai quy định. Tuy nhiên, vì lợi ích quá lớn từ việc chuyển nhượng đất nông nghiệp sang nhà ở. Nên vẫn có nhiều đối tượng làm ngơ trước quy định của pháp luật. Đặc biệt, tại Bình Dương tình trạng này diễn ra với nhiều bất cập cần có hướng xử lý nghiêm ngặt. 

Phân lô bán nền sai quy định

Bất cập tình trạng phân lô bán nền sai quy định

Bất cập tình trạng phân lô bán nền sai quy định

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nên người dân nhập cư tăng nhanh thời gian qua. Nhu cầu về nhà ở, đất ở vì thế cũng gia tăng mạnh. Trong bối cảnh đó, không ít đối tượng đã tự ý mở đường, phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, đất ở để chuyển nhượng cho người dân có nhu cầu xây nhà ở.

Quy trình xử lý trường hợp phân lô bán nền sai quy định

Bước 1

Lập danh sách thanh tra, kiểm tra các trường hợp phân lô bán nền sai quy định. Xác định thời điểm vi phạm về đất đai, xây dựng. Xác định rõ chủ đầu tư cũng như quá trình chuyển nhượng giữa các đối tượng…Trước thực trạng trên, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đã có hướng dẫn cụ thể trình tự các bước thực hiện. Xử lý việc phân lô bán nền trái phép diễn ra trước ngày 10/1/2014. Cụ thể gồm 5 bước như sau:

Trong quá trình xử lý, nếu phát hiện đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi bất chính từ phân lô bán nền. Thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo luật định. UBND cấp huyện xem xét và xử lý theo quy định sau khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Phân lô bán nền sai quy định

Bước 2:

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng nếu có. Khắc phục hậu quả đối với việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép.

Bước 3:

Phê duyệt quy hoạch chỉnh trang khu đất theo phương án Nhà nước và nhân dân cùng đầu tư. Đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật phù hợp với quy hoạch xây dựng. Đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.

Bước 4:

Chỉ đạo Phòng TN&MT tham mưu thu hồi diện tích đất hạ tầng kỹ thuật đã nghiệm thu. Giao về cho địa phương quản lý và thu hồi diện tích đất sử dụng sai mục đích. Cùng với đó, hướng dẫn người sử dụng đất chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính. Thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 5:

Thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với người sử dụng đất đã nhận chuyển nhượng theo hình thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu sau khi đã hoàn thành 4 bước nêu trên.

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Dương thông tin, phần lớn các địa phương đã hoàn thành 2/5 bước này. Các địa phương hiện đang thực hiện bước 3.  Và thực hiện thủ tục phê duyệt quy hoạch chỉnh trang để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Nguồn bài viết: Thanhnienviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *