Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc – Top những món ngon

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc – Top những món ngon

Tết đến Xuân về là dịp đoàn tụ của các gia đình Việt Nam sau một năm bận rộn làm việc. Cái Tết là cực kì quan trọng và đặc biệt trong lòng mỗi chúng ta; nhất là với những người con xa xứ. Còn gì bằng cảm giác cạnh bên những người thân yêu tiễn biệt năm cũ đã qua; và chào đón năm mới với biết bao hi vọng.

Trong những ngày Tết, mâm cơm gia đình luôn là nơi ấm áp và giòn vang tiếng cười. Bởi vậy, các bữa cơm trong những ngày này luôn rất được chú trọng. Các món ăn không chỉ phải đủ vị, bắt mắt mà còn phải đầy đủ ý nghĩa tốt lành.

Tuy vậy, với khí hậu mỗi vùng miền là có sự khác biệt. Nên mâm cơm ngày Tết ở mỗi miền cũng có nét khác biệt.  Các món ăn vì vậy cũng có những nét đặc trưng riêng. Hãy cùng JMB khám phá mâm cơm ngày Tết của miền Bắc nhé!

Mâm cơm Tết

Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì; nhưng mâm cỗ tết ở miền Bắc vẫn giữ bản chất đúng nét cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Bánh chưng

món ngon ngày tết

Bánh chưng là món ngon không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của mỗi gia đình Việt Nam. Có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bánh chưng tượng trưng cho mặt đất, là thức bánh mà hoàng tử Lang Liêu đời vua Hùng thứ 16 đã tạo ra. Nhằm thể hiện lòng biết ơn với vua cha và đất trời.

Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của trời đất. Sự kết hợp giữa gạo nếp dẻo, đậu ngọt bùi; tiêu cay nhẹ và thịt mỡ béo ngậy đã đem đến cho ngày Tết một thứ bánh ngon tròn vị.

Xôi gấc

món ngon ngày tết
Xôi gấc rất bổ dưỡng, tốt cho người có thị lực kém. Xôi gấc cũng cung cấp các chất bổ khác cho cơ thể và rất được người miền Bắc ưa chuộng. Màu đỏ tươi của gấc tượng trưng cho sự may mắn; mà đất trời mang lại cho mỗi con người trong năm mới. Món xôi gấc thường được người miền Bắc dùng thiết đãi bạn bè và người thân trong mâm cỗ.

Gà luộc

món ngon ngày tết

Mâm cỗ của người Việt nói chung và người miền Bắc nói riêng không thể vắng bóng đĩa thịt gà. Người ta thường chọn gà vườn trong việc cúng kiến; và ăn uống đầu năm bởi thịt gà thả vườn thường chắc thịt, thơm và ngọt. Gà có thể cúng nguyên con hoặc gà chặt xếp ra đĩa. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh; chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Giò lụa, giò thủ

Trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam, giò lụa luôn được đặt ở vị trí trung tâm và là một trong những món ăn không thể thiếu. Chả lụa là món ăn làm từ thịt lợn được giã nhuyễn trong cối đá; gói bằng lá chuối và luộc chín. Khi sử dụng, chả lụa được thái thành khoanh tròn và bày lên dĩa. Những miếng chả lụa trắng mịn, vị ngọt, giòn dai.

giò lụa
Giò dùng thịt đầu lợn chế biến gọi là giò thủ. Làm giò thủ, tai lợn, thịt thủ, không giã mà thái nhỏ; trộn thêm mộc nhĩ, nước hương, hạt tiêu rồi xào chín. Xong, gói bằng lá chuối tươi, buộc lạt cho chặt rồi luộc hoặc hấp cách thủy. Khi giò chín, vớt ra rồi ép; dùng 4 thanh tre cặp quanh khoanh giò, cột cho chặt, treo trên bếp. Khi ăn cũng thái như giò lụa.

giò thủ

Thịt đông

thịt đông

Thịt đông là món riêng có của mùa đông xuân Bắc bộ. Trong làn không khí lạnh, thịt đông trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ; đôi khi được sử dụng cả gà, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, để nguội rồi cho ngăn mát tủ lạnh. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết miền bắc.

Nem rán

món ngon ngày tết
Nguyên liệu để làm nhân nem rán gồm: thịt lợn nạc băm nhỏ, thịt cua bể hay tôm nõn, nấm hương; mộc nhĩ, hành khô, giá sống (hay củ đậu), trứng, hạt tiêu, muối, gia vị… Tất cả trộn đều rồi dùng bánh đa nem đã được nhúng nước cho mềm; gói lại thành những cuốn tròn rồi rán chín vàng trong chảo ngập mỡ.

Nước chấm nem rán phải pha chế thật ngon, khéo điều hòa giữa vị mặn của nước mắm ngon. Vị ngọt của mì chính, đường (nếu pha bằng nước dừa tươi thì không cần đường). Vị chua của chanh (hay dấm) rồi hòa chung với nước lọc; thêm vào ít tỏi băm nhỏ, vài lát ớt tươi sao cho vừa đủ độ mặn; ngọt, chua, cay, dậy mùi thơm của tỏi, ớt.

Canh miến nấu măng

món ngon ngày tết
Người miền Bắc cũng giống miền Trung thích ăn canh chan với cơm. Do vậy, bạn nên chuẩn bị một tô canh miếng thơm ngon; bổ dưỡng tăng tạo màu sắc cho mâm cơm ngày Tết thêm phần sung túc và ấm cúng.Trong các món ngon ngày Tết miền Bắc, canh miến nấu măng hấp dẫn đến lạ kỳ.

Dưa hành

dưa hành tết
Dưa hành là món ăn dân dã và bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn; khi dùng chung với những món ăn truyền thống khác trong dịp Tết. Dưa hành không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng cho người dùng; mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Theo những người có kinh nghiệm, bí quyết làm dưa hành ngon là nhờ cách pha nước ngâm.

Nộm rau

nộm rau

Các món nộm thường được chọn làm món khai vị trong mỗi bữa ăn. Màu sắc, hương vị vô cùng phong phú của nộm sẽ mang đến cho bạn bè và người thân những trải nghiệm thú vị về ẩm thực và khơi nguồn cho những câu chuyện vui vẻ đầu xuân.

Nguồn: Baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *