Dạy con về lòng trắc ẩn cha mẹ nên áp dụng cách như thế nào

Dạy con về lòng trắc ẩn cha mẹ nên áp dụng cách như thế nào

Hàng ngày cha mẹ thường dạy con mình phải ngoan, vâng lời, lễ phép  với người lớn, cố gắng học hành… Nhưng đã bao giờ các bậc cha mẹ; nghĩ sẽ dạy cho con mình về lòng trắc ẩn, thương người? Nếu muốn con sẽ mai này sẽ trở nên tốt đẹp và sống có ích cho đời; thì ngay bây giờ, cha mẹ phải dạy cho con lòng trắc ẩn, thương người. Đừng nghĩ rằng con còn quá bé để học điều này. Người làm cha mẹ hãy dạy cho con những bài học đơn giản nhất ngay từ bây giờ.

Để bé yêu của bạn trở thành một người tốt, người có ích thì ngay từ bây giờ bạn phải dạy cho con về lòng trắc ẩn, thương người. Lòng trắc ẩn, thương người là sự mở lòng, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn mình, là tự đặt mình vào họ để cảm nhận được những đau đớn, khổ cực, túng quẫn mà họ vẫn đang phải chịu đựng mỗi ngyà.

Đây là một lối sống đẹp mà mỗi chúng ta cần hướng tới, nhất là với cuộc sống hiện đại ngày nay khi mà con người đang ngày càng sống vô cảm, sống cá nhân không quan tâm bất kỳ ai, cái gì xung quanh.

Ý nghĩa của việc dạy con về lòng trắc ẩn

dạy con

Lòng trắc ẩn, thương người là sự  cảm thông giúp đỡ những người có hoàn cảnh ít may mắn hơn mình, là tự đặt mình vào vị trí của họ để cảm nhận được sự khó khăn, nỗi đau, mà họ đang chịu đựng. Đây là tính cách sống cao đẹp; mà mỗi chúng ta cần hướng tới, nhất là với cuộc sống 4.0 ngày nay khi mà lối sống vội, sống gấp khiến người ta dễ thờ ơ, vô cảm với mọi thứ xung quanh.

Bí quyết dạy con về lòng trắc ẩn cha mẹ nên áp dụng

Hãy luôn nhớ một điều

Cha mẹ là mẫu hình của con. Con nhỏ sẽ học mọi thứ bằng cách nhìn bố mẹ làm. Phụ huynh nên tự nhắc nhỡ mình; phải luôn tử tế và tốt bụng với mọi người xung quanh; ngay cả khi sự có mặt của họ là “vô hình. Người phục vụ, lái xe bus, taxi, bán hàng rong…Nếu bạn luôn nói “Cảm ơn” và “Làm ơn” tới họ, thì con bạn chứng kiến cũng sẽ nhanh chóng học theo và cho đấy là hành động nên làm như vậy.

Đừng tập trung an ủi, làm nguôi ngoai cảm xúc của con bạn.

dạy con về lòng trắc ẩn

Nhiều khi, việc bố mẹ giúp con mình hiểu cảm xúc của chúng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, tập trung quá nhiều vào những điều mà các con cảm nhận sẽ khiến con đề cao bản thân một cách thái quá, và sẽ rất là nguy hiểm khi con có thể “bi kịch hóa cảm xúc hoặc đẩy mọi cảm xúc của mình đến mức cực đoan”.

Khen ngợi đúng lúc, đúng mức

Chắc chắn rồi; cha mẹ nên n khen gợi con khi con làm việc tốt. Tuy nhiên, hãy tránh sự khen ngợi quá nhiều, khen ngợi quá đà theo kiểu “con hát mẹ khen hay”. Khi con được khen ngợi thường xuyên, có thể con sẽ cảm thấy mình luôn “đúng”. Cũng có thể trong con sẽ mang cảm giác của kẻ bề trên hay rất dễ tự mãn về tầm quan trọng của mình.

Đừng dạy con đặt hạnh phúc của cá nhân mình lên trên hạnh phúc của người khác

Đừng để con có tính cách sẽ lờ đi một người bạn nào đấy khi con cảm thấy khó chịu. Khích lệ  con trao tặng vinh quang từ thành quả của con cho các bạn khác. Hãy chú ý đến cách mà bố mẹ thể hiện với bạn bè của con – con sẽ  rất để ý đến việc đó.

Thường xuyên thực hành những điều bạn đã dạy con

dạy con về lòng trắc ẩn

Phu huynh thường có xu hướng tập trung sự quan tâm vào con nhỏ; mà không thể hiện mối quan tâm này đến người khác. Tiến sĩ Weissbourd đã từng nói: “Con của bạn sẽ khó phát triển lòng trắc ẩn, sự quan tâm và trách nhiệm với người khác khi cha mẹ chúng không thực hiện nổi điều này”

Nguồn: Theasianparent.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *