Tắc ruột do dùng nghệ trộn mật ong – Đây có phải thần dược như bạn nghĩ?

Tắc ruột do dùng nghệ trộn mật ong – Đây có phải thần dược như bạn nghĩ?

Tinh bột nghệ trộn mật ong là một bài thuốc khá quen thuộc hiện nay. Nó vừa là gia vị trong bữa ăn, vừa là một bài thuốc. Bột nghệ hay tinh bột nghệ đều có nhiều công dụng với sức khoẻ con người. Thường xuyên sử dụng tinh bột nghệ giúp cơ thể kiểm soát cân nặng, làm đẹp da… Bệnh nhân bị đau dạ dày cũng được khuyên dùng tinh bột nghệ mật ong. Như vậy, tinh bột nghệ quả thực rất tốt cho cơ thể con người. Đặc biệt, tinh bột nghệ trộn mật ong là một bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả. Công dụng này đã được rất nhiều nghiên cứu về khả năng làm lành, chữa bệnh của nghệ.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp hi hữu xảy ra. Đã có trường hợp phản ứng ngược với hiệu quả của tinh bột nghệ trộn mật ong. Vậy người này đã bị gì và nguyên nhân của việc này là như thế nào? Liệu có phải tinh bột nghệ trộn mật ong không tốt như chúng ta nghĩ? Chúng ta cần chú ý gì khi sử dụng tinh bột nghệ? Hay độ tuổi nào không nên dùng nhiều tinh bột nghệ?  Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu câu chuyện này.

Trường hợp tắc ruột do tinh bột nghệ này là gì?

Giáo sư Đào Văn Long – chuyên gia cao cấp tiêu hóa gan mật, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: việc tắc ruột, tạo khối bã kết dính thức ăn lớn trong dạ dày do dùng tinh bột nghệ không phải hiếm gặp. Hiện nay, bệnh nhân bị là người cao tuổi, trẻ nhỏ hoặc có vấn đề về hệ tiêu hóa.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân 74 tuổi, bị ung thư dạ dày. Bệnh nhân được GS Long trực tiếp thăm khám và gắp bã thức ăn lớn kết dính ở dạ dày 3 lần mới hết. Theo gia đình, bệnh nhân bị ung thư và đáp ưng thuốc kém. Do đó người bệnh đã dùng nhiều các loại thuốc, thực phẩm nhằm nâng cao sức khỏe.

Đặc biệt, bệnh nhân còn được cho dùng bột tam thất, tinh bột nghệ trộn với mật ong, linh chi. Gia đình cho dùng với mục đích bồi bổ cho bệnh nhân mau khoẻ. Sau khoảng 3 tháng sử dụng, bệnh nhân có tình trạng ăn không tiêu, ậm ạch, hơi thở có mùi hôi…

Bác sĩ phát hiện điều gì khác thường?

Khi đến kiểm tra, bác sĩ phát hiện có khối bã thức ăn kết dính chiếm gần hết dạ dày. Sau khi khám, các bác sĩ phải tiến hành cắt nhỏ khối bã thức ăn, thực hiện gắp 3 lần cho bệnh nhân. Khối bã thức ăn gắp ra là khối kết dính chủ yếu của tinh bột nghệ quyện với chất xơ của thức ăn.

Mật ong trộn bột nghệ gây tắc ruột

GS Long cho biết khối bã thức ăn thường được hình thành khi bệnh nhân ăn những thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… cùng thức ăn có nhiều chất xơ, xenlulô như măng… Đặc biệt, ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Ngoài ra nếu ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Khối bã thức ăn này hay gặp ở người già và trẻ nhỏ do nhu động của đường tiêu hóa kém.

Nghệ có chữa được bệnh dạ dày?

mật ong trộn bột nghệ

Đối với thông tin nghệ chữa đau dạ dày, chuyên gia cho rằng điều này không chính xác hoàn toàn. Nghệ không thể chữa khỏi được bệnh dạ dày. Nó chỉ có thể hỗ trợ bệnh viêm dạ dày. Vì vậy, người dân cần hết sức chú ý, không nghe lời đồn thổi vô căn cứ sử dụng nghệ mà không có khao học. Điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe. “Không chỉ bệnh dạ dày, mà tất cả các bệnh muốn điều trị khỏi thì cần phải tìm ra căn nguyên gây bệnh”, bác sĩ nhấn mạnh.

Ngoài ra, GS Long cho rằng với người cao tuổi, trẻ nhỏ, không nên dùng quá nhiều tinh nghệ. Dùng tinh nghệ để trộn ăn hay dùng tinh bột nghệ cùng với nước cam rất dễ tạo kết dính bã thức ăn. Tốt nhất khi muốn sử dụng bất kỳ phương pháp nào cũng cần có chẩn đoán và hướng dẫn của bác sĩ.

Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, GS Long khuyên người dân cần nên nấu chín thức ăn, người cao tuổi nên ninh nhừ thức ăn trước khi ăn… Mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày. Ngoài ra cần tập thể dục đều đặn. Điều này giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt. Cần nhai kỹ khi ăn – đặc biệt là người già. Không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn, canh măng dễ tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay tại JMB News!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *