Câu nói từ trẻ chứng tỏ trẻ đang mắc chứng tự ti , cha mẹ hãy đặc biệt lưu ý

Câu nói từ trẻ chứng tỏ trẻ đang mắc chứng tự ti , cha mẹ hãy đặc biệt lưu ý

Chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng; tự ti chẳng sẽ làm trẻ bớt yêu đời và ảnh hưởng nghiêm trọng đến  sức khỏe thể chất và tinh thầncủa trẻ. Dẫn đến các vấn đề như trầm cảm và lo lắng. Thể hiện việc trẻ đang mắc chứng tự ti

Một khảo sát gần đây đã nêu ra rằng; sự tự tôn của con người  từ thời cổ đại và tiến hóa dần đến bây giờ. Sống giữa xã hội, từ thời nguyên thủy như bầy đàn, con người lúc nào cũng muốn nhận được sự công nhận và chấp nhận năng lực từ người xung quanh.Điều này có thể giúp họ vượt qua được những thời điểm khó khăn.

Dạy dỗ con cái là trách nhiệm của mọi cha mẹ. Cách dạy dỗ của cha mẹ  sẽ tác động đến con cái cho tới suốt cả cuộc đời. Vấn đề cấp thiết là hàng ngày cha mẹ cần chú ý đến mọi lời nói, cử chỉ và trạng thái cảm xúc của con; để kịp thời phát hiện vấn đề nào đấy không tốt; để  dạy dỗ con sao cho hiệu quả nhất.

Một trong những vấn đề phụ huynh cần phải hết sức lưu ý đó là ngăn cản sự hình thành tâm lý tự ti ở trẻ. Bởi nếu điều đó kéo dài sẽ tác đông xấu đến tính cách khi trưởng thành của con. Những con nhỏ đang trong chứng tự ti sẽ bộc lộ ra bên ngoài thế nào. Cùng xem bài dưới để hiểu thêm nhé bạn.

Câu nói từ trẻ chứng tỏ trẻ đang mắc chứng tự ti

trẻ đang mắc chứng tự ti

“Con không làm được”

Có rất nhiều phụ huynh hay có suy nghĩ;  không tin vào khả năng hay năng lực làm việc của con nhỏ. Và con nhỏ đang trong giai đoạn lớn; thì luôn rất dễ nhạy cảm, khi phải lớn lên trong tình trạng đó; chúng sẽ mang tâm lý tự ti sâu sắc, dần dần dũng khí đối mặt với thế giới xung quanh bị mất đi. Khi đối mặt với một việc mới lạ gì đó, chúng thường thốt ra câu nói quen thuộc: “Con không làm được”;chứng minh sự nhút nhát, e dè sâu sắc từ bên trong nội tâm. chứng tỏ rõ trẻ đang mắc chứng tự ti lớn.

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là hãy hướng dẫn; và dạy cho con cách làm đúng để con không mắc sai lầm; chứ không phải là tỏ thái độ  cấm đoán không tin tưởng con. Có ba mẹ bên cạnh  chỉ bảo, uốn nắn từ từ. Chắc chắn trẻ sẽ tự tin hơn khi đối mặt mọi vấn đề của cuộc sống.

“Con sợ con sẽ trả lời sai”

trẻ đang mắc chứng tự ti

Giai đoạn đi học, rất nhiều đứa trẻ rơi vào tình cảnh biết đáp án nhưng lại không dơ tay phát biểu thầy cô giáo. Nếu hỏi đến thì trẻ sẽ nói: “Con sợ con sẽ trả lời sai”. Đây là một câu trả lời cho thấy sự tự ti trong trẻ đã không còn có thể xem nhẹ.

Nếu người lớn  phát hiện con mình có biểu hiện này. Hãy suy nghĩ lại xem ngày thường con có phải trải qua những tâm trạng tiêu cực nào hay không. Sau đó nên luôn cổ vũ , khích lệ con; thừa nhận năng lực; và công nhận tài năng của con để trẻ trở nên tự tin hơn.

“Con là giỏi nhất”

nuôi dạy bé

Ngay khi bé, điều gây khó chịu nhất với con cái là bị bố mẹ so sánh với những đứa trẻ đồng trang lứa khác. Điều đấy đồng nghĩa, chúng trong mắt bố mẹ mình là đứa con kém cỏi. Hành vi đó của phụ huynh kéo dài sẽ khiến con cái trở nên tự ti khi không được phụ huynh thừa nhận  năng lực.

Nhưng nhiều trẻ khi lâm vào tình trạng này lại luôn lớn giọng khẳng định: “Con là giỏi nhất” chứ không ủ rũ, trốn vào vào 1 góc. Chính điều này làm nhiều bậc phụ huynh chủ quan, không suy nghĩ đến việc  sâu trong nội tâm đứa trẻ là một tâm lý tự ti cực độ. Đây là một dạng thể hiện khác của sự tự ti; bởi trong tình trạng trẻ thực sự tự tin thì trẻ sẽ không lớn giọng nói ra miệng theo cách đó. Đấy chính là biểu hienj của việc trẻ đang mắc chứng tự ti

Nếu thấy con mình luôn nói  câu nói như vậy, phụ huynh phải kịp thời can thiệp và giúp con xây dựng lại sự tự tin. Cần thiết nhất, bạn nên ngừng  việc so sánh con mình với các đứa trẻ đồng lứa của gia đình khác.

Nguồn : Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *