Dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tốt nhất

Dạy bé đánh vần ghép chữ trước khi vào lớp 1 tốt nhất

Đối với cha mẹ có con chuẩn bị bước vào lớp 1, việc hướng dẫn cho con  đánh vần ghép chữ , học vần chuẩn nhất  luôn là đề tài luôn được chú ý. Bài viết hôm nay sẽ giúp phụ huynh vài thông tin cơ bản về vấn đề này.

Dạy trẻ lớp 1 đánh vần tại nhà; sẽ giúp trẻ sau này dễ dàng thích nghi với việc học tập; từ đây con sẽ hiểu biết hơn, và mạnh dạn hơn khi đến trường. Bố mẹ tham khảo những phương pháp dạy trẻ đánh vần tốt nhất tại nhà; để giúp con học đánh vần tốt nhất .

Con nhỏ hay bị thu hút bởi những trò chơi khó tập trung vào việc học. Nên việc hướng dẫn  con đánh vần không phải chuyện đơn giản. Vào lớp 1 là giai đoạn con bắt đầu học những bài học làm người đầu tiên. Bắt đầu tham gia theo một tập thể. Được vui chơi, và quan trọng nhất là phát triển tri thức và ngôn ngữ. Vì vậy cần lập ra sự thân thiện xung quanh để trẻ vui chơi, khám phá những điều mới lạ ;để con được phát triển đúng quy luật  của con.

Việc dạy bé đánh vần ghép chữ là việc các bậc phụ huynh nên làm cho con. Việc này sẽ giúp con làm quen với mặt chữ. Từ đây, tạo cơ sở để con học hành nhanh hơn. Dạy bé đánh vần ghép chữ có rất nhiều cách. Nhưng đâu mới là cách hiệu quả và khoa học để phụ huynh có thể áp dụng cho con.

Cách dạy bé đánh vần ghép chữ đơn giản 

Dạy bé đánh vần

Dạy bé làm quen với mặt chữ và dấu câu

Khi bé bắt đầu học ghép vần vào lớp 1, điều trước tiên là con cần phải thuộc dấu câu và mặt chữ. Cùng với việc hướng dẫn con học thuộc chữ và dấu câu; phụ huynh có thể dùng những bộ đồ chơi hấp dẫn để bé dễ dàng tiếp thu nhanh hơn. Kèm đấy, khi đang chơi, thỉnh thoảng bạn nên hỏi con “đây là chữ gì” hoặc “đây là dấu gì”.

Thêm vào đấy; phụ huynh cũng có thể “thay đổi phương pháp” bằng cách cho trẻ chơi trò chơi câu cá . Đầu tiên, lựa chọn 1 chữ cái nào đó; rồi để con câu con cá có dán chữ đó. Đó cũng là cách để tạo cho con động lực  học hơn mà không quên chữ .

Dạy bé ghép vần từ những chữ đơn giản nhất 

Để bé ngay từ lần đầu có thể dễ tiếp thu hơn, có một cách hướng dẫn con ghép vần dễ dàng nhất là ghép những chữ con  hay gọi hoặc nói hàng ngày như bố mẹ, bà, con mèo, cái ghế, con gà, đồ chơi, anh, em…

Sau khi đánh vần và ghép được từ nào đó, bố mẹ tiếp tục giúp bé tập viết lên giấy rồi dán vào đồ vật. Nếu được nhìn thấy những mảnh giấy đã ghép, thì con sẽ rất vui vẻ. Ngoài ra, bố mẹ không nên dạy bé những từ quá xa lạ, không thông dụng, sẽ làm bé không tưởng tượng được, đặc biệt là những từ dài, từ phức tạp.

Dạy bé học đánh vần qua những trò chơi yêu thích 

Dạy bé đánh vần

Những trò chơi được bé hứng thú; sẽ giúp trẻ thấy hào hứng và giúp trẻ tiếp thu nhanh dễ dàng hơn. Ví như khi bé đang chơi món đồ bé thích; phụ huynh hãy dạy con cách đánh vần tên của món đồ đấy ngay. Điều này sẽ hỗ trợ con vừa có thể đánh vần, vừa xem được hình dáng bên ngoài của từ đấy.

Để có thể ôn luyện các từ con vừa học  đánh vần, phụ huynh dạy con ghép từ bằng cách tạo ra tò chơi “đi tìm  những chữ cái bị thiếu”, ví dụ  như “mèo” thì chỉ còn “…èo”, rồi đưa cho con 2 chữ cái như “m”, “g”  rồi hỏi con từ nào thì phù hợp để con chọn và ghép. Nếu con chọn sai, phụ huynh hãy  khích lệ con chọn lại, nếu con chọn đúng, phụ huynh hãy vỗ tay khen ngợi tinh thần bé.

Rèn luyện mỗi ngày và thời gian học ngắn 

Thời gian hướng dẫn con ghép vần và đánh vần tốt nhất chỉ nên trong 10 phút/ ngày hoặc dạy cho bé ngẫu nhiên ngay khi con đang ở gần bảng chữ cái. Việc hướng dẫn cũng cần được thực hiện thường xuyên, học với cường độ quá nhiều sẽ khiến con mệt mỏi , chán nản và gây sợ học. Trẻ năm, sáu tuổi thường sẽ khó tập trung và khả năng ghi nhớ không tốt. Chính vì vậy, phụ huynh nên dành ra một mốc thời gian cụ thể trong ngày; để giúp con ôn lại các bài học cũ đã học.

Quy tắc khi dạy bé đánh vần ghép chữ dành cho phụ huynh 

nuôi dạy bé

– Phải cố gắng  kiên nhẫn  với con, tuyệt đối không được giận dữ và không sử dụng vũ lực.

– Phải chuẩn bị sẵn tư tưởng chắc chắn trẻ sẽ vừa học, vừa chơi trước khi vào tiểu học.

– Phải luôn khen ngợi và khích lệ  con; như vậy trẻ mới dễ dàng  học hành và tiếp thu.

– Phải luôn nhớ, hướng dẫn con ghép vần vào lớp 1 chỉ là một phần trong nhiều việc bố mẹ cần làm để giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ.

– Thường xuyên vừa học vừa ôn tập cùng con.

Hướng dẫn con đánh vần ghép chữ ngay từ khi con mới bắt đầu làm quen mặt chữ; cho đến khi con đã quen thuộc. Nếu không áp dụng cách thức phù hợp sẽ rất khó . Nhưng nếu phụ huynh hiểu được con nhỏ là; học mà chơi, chơi mà học, không muốn bị áp đặt, ép buộc. Con mới thực sự thu hút và nhớ kĩ thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc hướng dẫn con học.

Nguồn : Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *