Tôm hùm xanh qua thời kỳ “giải cứu”, tăng giá đắt ngang cua hoàng đế nhập khẩu

Tôm hùm xanh qua thời kỳ “giải cứu”, tăng giá đắt ngang cua hoàng đế nhập khẩu

Tôm hùm xanh là món ăn tương đối quen thuộc với người yêu hải sản. Tôm hùm xanh sống ở biển tuy nhiên giá thành của nó bình thường không quá đắt đỏ. Tôm hùm không chỉ cung cấp món ngon mà nó còn tương đối bổ dưỡng. Tôm hùm trở thành món ăn quen thuộc, đặc biệt trong các nhà hàng. Người ta thường để tôm sống, khách lựa chọn rồi mới chế biến theo yêu cầu. Vì thế mà cũng giữ được độ tươi ngon của tôm.

Thời điểm trước đây, tôm hùm xanh đã rơi vào cảnh “kêu cứu”. Giá tôm bị giảm mạnh vì lượng người mua cũng ít đi. Tuy nhiên, thời điểm sau này, giá tăng cao vọt. Tôm hùm xanh trở nên đắt đỏ, đôi khi đắt ngang hoặc hơn hải sản nhập khẩu. lý do của việc giá tăng mạnh được các nhà hàng, chủ buôn giải thích. Nó không chỉ đơn thuần do một yếu tố mà do rất nhiều yếu tố tác động. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu lý do giá tôm hùm xanh tăng cao.

Tôm hùm xanh bỗng dưng đắt đỏ

2020 được coi là 1 năm “đại họa” của những người nuôi tôm hùm khi phải chịu liên tiếp các đợt giảm giá vô cùng lớn.  Thậm chí có thời điểm tôm hùm chỉ còn giá siêu rẻ từ 450.000 đồng/kg.

Thêm vào đó,  đầu tháng 11, hơn 169 hộ nuôi tôm hùm với 1.521 lồng, trị giá gần 40 tỷ đồng ở Sông Cầu (Phú Yên) bị thiệt hại do bão lũ, chưa kể tôm hùm con đang ươm giống cũng bị chết sạch.

Chuẩn bị khép lại một năm đầy khó khăn thì thời gian gần đây, người nuôi tôm hùm bỗng đón tin vui tăng giá trở lại.

Tại cửa hàng hải sản trên phố Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), giá tôm hùm xanh size 0,4-0,5kg/con được niêm yết với giá 1,160 triệu đồng/kg; size 0,5-0,6kg/con là 1,2 triệu đồng/kg; từ 0,6kg/con trở lên có giá 1,270 triệu đồng/kg.

tôm hùm xanh trở nên đắt đỏ hơn

Chia sẻ của các chủ cửa hàng hải sản

Theo anh Đinh Ngọc Toản, quản lý cửa hàng hải sản thì giá tôm hùm xanh bây giờ còn cao hơn cả thời điểm chưa có dịch. Nó cũng cao hơn cả tôm hùm và cua hoàng đế nhập khẩu.

“Vào thời điểm này năm ngoái, giá tôm hùm xanh chỉ vào khoảng 850-950.000 đồng/kg nhưng năm nay thì bật tăng lên hơn 1,2 triệu đồng/kg. Trong khi đó, cua hoàng đế size 2-4kg/con lại giảm giá đến 50%, chỉ còn 1,35 triệu đồng/kg; tôm hùm Alaska size 0,5-1,5kg/con chỉ có giá chưa đến 1 triệu đồng/kg”. Anh Toản giải thích.

Giải đáp nguyên nhân khiến giá tôm hùm xanh leo cao chót vót, anh Toản cho rằng một phần do thương lái phía Trung Quốc thu mua lại và một phần do ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Tôm hùm xanh qua thời kỳ “giải cứu”, tăng giá đắt ngang cua hoàng đế nhập khẩu

“Bão số 12 khiến nước lũ đổ về quá nhanh không kịp trở tay. Vì thế tôm hùm bị sốc nước ngọt gây nên tình trạng chết hàng loạt. Lẽ đó khiến mặt hàng tôm hùm trở nên khan hiếm”. Anh Toản chia sẻ thêm.

Giá tôm hùm xanh tăng vọt vì thương lái Trung Quốc thu mua lại cùng đó là nguồn hàng khan hiếm.

Giá tăng chóng mặt nhưng lượng hàng lại rất ít. Mỗi ngày cửa hàng của anh Toản chỉ nhập được nhiều nhất 20kg tôm hùm xanh. Cũng vì giá cao nên khách hàng chuyển sang ăn hải sản nhập khẩu với giá mềm hơn.

Anh Trương Quang, trú tại tổ dân phố Lợi Thủy, phường Cam Lợi (Cam Ranh, Khánh Hòa) chia sẻ.  Giá tôm hùm những ngày gần đây đã bị tăng đến chóng mặt. Nó đang ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, tôm hùm xanh được cân tại bè với size từ 200-600gr/con đã lên tới 1,120 triệu đồng triệu đồng/kg. Tôm hùm bông lên mốc 2,450 triệu đồng/kg, cao hơn cả thời điểm này năm ngoái, trước khi có dịch Covid-19 tràn về.

Tôm hùm xanh qua thời kỳ “giải cứu”, tăng giá đắt ngang cua hoàng đế nhập khẩu

Thương lái không dám ôm hàng

“Tôm hùm xanh mua tại bè với giá cao như vậy. Do đó mà thương lái họ phải vận chuyển rồi thêm chi phí xe cộ, hao hụt. Vì thế mà giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng phải trên 1,2 triệu đồng/kg mới có chút lời”. Anh Quang chia sẻ.

Theo anh, vì giá tăng cao nên thị trường tiêu thụ trong nước rất hạn chế. Lý do vì đa số phục vụ xuất khẩu. Vì vậy, để tránh rủi ro, người buôn chỉ dám thu mua khi có đơn hàng, không dám ôm hàng. “Mình ôm vào lúc giá cao, lỡ mai giá rớt xuống là lỗ nặng”. Anh Quang cho biết.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay tại JMB News. 

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *