Sự thật đằng sau loại rau mầm đá xanh 20.000đ/ kg khiến ai cũng e ngại
Rau xanh luôn là thực phẩm cần thiết cho cuộc sống con người. Rau xanh cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá, thậm chí giúp cải thiện sắc đẹp. Không thể sống mà bỏ qua những bữa cơm có rau xanh. Có rất nhiều loại rau xanh, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Mỗi loại rau đều có hương vị và chất dinh dưỡng không giống nhau. Vì thế mà không thể chỉ ăn mãi một loại. Trong các loại rau xanh, rau mầm đá hiện nay tương đối hot ở thủ đô Hà Nội.
Loại rau này được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai. Sau đó thu hoạch và được vận chuyển xuống Hà Nội bán. Hiện nay rau này được bán với nhiều mức giá khác nhau, chỗ đắt, chỗ rẻ. Tuy vậy, có những nơi bán chỉ với giá 20.000nvđ. Nó làm cho nhiều người mua lo lắng, bồn chồn. Vậy sự thật đằng sau những kg ra mầm đá vừa tươi ngon lại rẻ đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Nhiều nội trợ tại Hà Nội đua nhau “săn” tìm rau mầm đá.
Rau mầm đá được người bán giới thiệu là trồng không đại trà trên cả nước. Thế nhưng đây là sản phẩm có nguồn gốc trong nước, nên giá bán chỉ từ 40.000 đồng/kg trở lên.
Chị Nguyễn Thị Thùy (30 tuổi, ở Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Do được giới thiệu là mầm đá được trồng ở Sa Pa (Lào Cai) nên tôi đã tin và đặt mua. Giá bán rau này không hề rẻ, tôi hay mua của một người quen ở nhóm cư dân tổ dân phố với giá 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi mua từ 3kg thì giá chỉ còn 110.000 đồng”.
“Mặt hàng này rất ít có bán ở ngoài các chợ dân sinh. Nó chủ yếu được bán ở các cửa hàng thực phẩm, hoặc trên mạng xã hội”, chị Thùy cho hay.
Cũng theo chị Thùy: “Một cây mầm đá thường cho nhánh rất lớn, có thể lớn hơn 1 cái bát tô với trọng lượng từ 1 – 1,7kg/cây. Mầm đá đầu mùa lạnh nên vị rất giòn và ngọt, thơm vị cải, nên mua khoảng 2 cây lớn, gia đình 5 người như nhà tôi có thể thoải mái chế biến được khoảng 3 bữa”.
Khảo sát mức giá bán từ người dân
Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại một số chợ dân sinh như chợ Chính Kinh (Thanh Xuân), chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy), chợ Hà Đông (quận Hà Đông)…, rau mầm đá được bán với nhiều mức giá, chủ yếu dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/kg.
Chị Hường – một tiểu thương tại chợ Hà Đông cho biết: “Đầu mùa lạnh, rau mầm đá ăn vào rất giòn và ngọt. Nhập được nguồn hàng uy tín là người trong gia đình ở Lào Cai nên giá bán cũng rất rẻ, chỉ 20.000 đồng/kg”..
“Với giá bán đó, tôi cứ mở thùng xốp ra chưa đến 1 giờ đồng hồ là “cháy” hàng. Chẳng có hàng mà bán. Có những hôm, khách hàng quen ra hỏi thì “cháy” hàng từ sớm rồi”, chị Hường cho hay.
Theo đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Lào Cai, do thời tiết vào lạnh chưa lâu nên rau mầm đá tại Lào Cai đang trong giai đoạn chăm sóc. Chưa có việc rau mầm đá ở Lào Cai bán nhiều như vậy.
Cũng với mức giá 20.000 đồng/kg, chị Oanh – tiểu thương tại chợ La Khê lại khẳng định: “Rau mầm đá được trồng chủ yếu ở Lạng Sơn. Do Lạng Sơn giá lạnh nên rau mầm đá tươi tốt, được mùa. Khi đưa xuống Hà Nội thì giá bán cũng không chênh quá nhiều”.
Hiện nay, giá bán ở các chợ dân sinh chỉ từ 20.000 đồng một kg rau mầm đá. Thế nhưng trên mạng xã hội, mặt hàng này được rao bán với giá từ 40.000 đồng/kg.
Nickname Thương Dương khẳng định: “Rau cải mầm đá là một loại rau đặc sản của vùng đất Sa Pa. Loại rau này rất hiếm nên không được bán rộng rãi trên thị trường. Cũng vì hiếm nên khi về tới Hà Nội, rau rất đắt. Giá ít nhất cũng phải bán với giá 40.000 – 45.000 đồng/kg thì mới có lãi”.
Chia sẻ của người có thẩm quyền
Ngày 17/12, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vương Tiến Sỹ – Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Lào Cai cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chúng tôi mới cho trồng cây cải mầm đá và cây đang trong quá trình được chăm sóc. Đến thời điểm này thì chưa có cây nào được bán ra thị trường.
“Đây là loại cây sống rất tốt vào mùa lạnh giá. Nhất là thời tiết có sương muối, sức chịu đựng của rau mầm đá này trong mùa lạnh tốt hơn các loại cây thuộc họ cải khác. Do đó, năm nay, chúng tôi mới canh tác thí điểm với diện tích lớn trồng rau. Có khoảng 50ha với sản lượng thu dự kiến là 500 tấn rau trồng tại huyện Sa Pa và thí điểm thêm tại xã Y Tý (huyện Bát Xát)”.
Cũng theo ông Sỹ chia sẻ: “Tất cả 500 tấn đều đã có hợp đồng đầu ra. Giá gốc bán tại vườn ít nhất khoảng 30.000 đồng/kg,. Nếu muốn vận chuyển về Hà Nội thì giá bán tối thiểu cũng phải hơn 40.000 đồng/kg thì mới có lãi. Vì vậy, nếu mầm đá Lào Cai được bán với giá 20.000 đồng/kg ở Hà Nội thì người tiêu dùng cần cảnh giác với nguồn gốc xuất xứ”.
Cùng tìm hiểu nhiều bài viết hay hơn tại JMB News.
Nguồn: Eva.vn