TP.HCM ngập chìm trong làn sương mù vì ô nhiễm không khí

TP.HCM ngập chìm trong làn sương mù vì ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí luôn tồn tại xung quanh chúng ta và rất khó để tránh. Kể cả đối với người đang sống ở những khu vực phát triển giàu có. Nồng độ khói bụi nhìn thấy được trong không khí không phản ánh được mức độ trong lành của môi trường. Trên khắp thế giới đều có các chất độc hại trong không khí vượt quá giá trị cho phép. Cao hơn nhiều so với con số tiêu chuẩn do WHO khuyến nghị. Ở khu vực châu Âu, hầu như mọi công dân đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm. Hàng năm, có hơn 90% người tiếp xúc với nồng độ bụi mịn ngoài trời cao hơn nhiều chất lượng không khí WHO đưa ra. TP.HCM cũng không ngoại lệ khi cả thành phố đang chìm trong làn sương mù.

ô nhiễm tại TP.HCM

Sương mù xuất hiện khi nào ?

Sương mù xuất hiện hầu như cả ngày. Tuy nhiên sáng khi trời có nắng, trời sáng hơn khiến ta có cảm giác dễ chịu. Thế nhưng về chiều sẽ bắt đầu nhiều mây. Bầu trời sẽ trở nên tối, mù mờ.

Ô nhiễm không khí có thể nhận biết bằng cách nào ?

Hiện tượng sương mù có thể dễ dàng nhận thấy ở các tòa nhà cao tầng. Khi nhìn từ xa các tòa nhà này được bao phủ bởi một lớp sương mờ đục. Các tòa nhà ở càng xa thì càng nhìn không thấy rõ.

Ô nhiễm không khí bắt nguồn từ đâu ?

Lý giải hiện tượng này, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ. Nhận định ở các đô thị lớn lúc nào cũng tồn tại vấn nạn về ô nhiễm không khí. 

làn sương dày bao quanh thành phố

Nhưng những ngày gần đây có mưa trái mùa, độ ẩm không khí lớn. Điều này làm cơ sở cho các hạt ô nhiễm, bụi bặm bám vào .

“Vào buổi sáng sương mù ít hơn do hoạt động sản xuất, xây dựng còn ít. Càng về trưa các chất ô nhiễm thải càng lớn. Nên chúng ta sẽ thấy tầm nhìn bị hạn chế hẳn đi”, bà Lan nói. Bà Lan cho biết thêm ngoài ra còn có một hiện tượng khác còn nguy hiểm hơn là mù khô, nếu không có mưa, độ ẩm không khí thấp nhưng trời vẫn mù mịt chứng tỏ bị ô nhiễm rất nặng.

ô nhiễm không khí nặng nề

Cũng theo bà Lan, hiện tại người dân chưa tiếp cận thông tin về chất lượng không khí, không hề biết mức độ nguy hại của thời tiết hằng ngày. Bà Lan cảnh báo người dân cần che chắn, đeo kính râm, khẩu trang khi ra đường để bảo vệ sức khỏe.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Đây là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh liên quan đến tình trạng sức khoẻ bao gồm nhiễm trùng hô hấp, ung thư phổi. Các ảnh hưởng sức khoẻ bao gồm khó khăn trong việc thở, khò khè, ho, hen suyễn hô hấp tim mạch. Những ảnh hưởng làm tăng việc sử dụng thuốc khám bác sĩ hoặc nhập viện nhiều hơn và tử vong sớm. Tác động của sức khoẻ con người đến chất lượng không khí nghèo nàn là rất lớn. Nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và hệ thống tim mạch. Các phản ứng cá nhân đối với chất gây ô nhiễm tùy thuộc vào loại chất tiếp xúc, mức độ. Tình trạng sức khoẻ và di truyền của cá nhân. Các nguồn phổ biến nhất bao gồm các hạt, ozon, nitơ dioxide, và dioxide lưu huỳnh. Trẻ em dưới 5 tuổi là những người dễ bị tổn thương nhất về số tử vong trong nhà và ngoài trời.

Nguồn : Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *