Thiết bị nghe lén từ chính những chiếc máy hút bụi trong nhà

Thiết bị nghe lén từ chính những chiếc máy hút bụi trong nhà

Mới đây các nhà khoa học thuộc đại học Singapore (NUS) đã chứng minh. Việc robot hút bụi có thể theo dõi được cuộc trò chuyện riêng tư. Bằng cảm biến Lidar bên trong chúng. LidarPhone là một phương pháp có thể tái thiết lập cảm biến mà robot sử dụng chúng để có thể điều hướng quanh nhà. Các tin tặc sẽ lợi dụng điểm này để có thể nghe trộm những thông tin mật của người sử dụng chúng. 

Chính sự phát triển, ra đời của các thiết bị thông minh. Mở ra nhiều cơ hội hơn cho tin tặc có thể nghe trộm. Thậm chí là nhìn trộm những thông tin cũng như khoảnh khắc riêng tư của ta. Bản chất của Lidar trong một chiếc máy hút bụi thông thường chỉ là để phát ra tia laser. Thông qua những tia laser vô hình để nắm được bản đồ xung quanh. Đồng thời nhờ những tia laser này, máy hút bụi có thể tránh được một số vật cản. Như thùng rác, bàn, ghế,… Điều này sẽ chẳng có gì đáng nói khi những tin tặc dựa vào đó để đánh cắp thông tin về âm thanh. 

Deep learning

Bằng việc sử dụng các thuật toán, ta có thể khôi phục được dữ liệu âm thanh cũng như có được những thông tin cực kì nhạy cảm. Hai nguồn âm thanh chính mà một robot hút bụi thông thường sử dụng thông qua nghiên cứu:

  • Clip nhạc trong một chương trình truyền hình phát qua loa của TV
  • Giọng nói từ loa máy tính của một người đang đọc các con số
Máy hút bụi rất có thể trở thành máy nghe lén trong nhà

Nhóm nghiên cứu đã thu thập được một dữ liệu dưới dạng âm thanh, chúng kéo dài hơn 19 giờ. Sau đó nhóm nghiên cứu đã dùng các thuật toán Deep Learning đã được đào tạo. Có thể nhận diện các tệp âm thanh này. Đồng thời cũng giúp nhận diện được giọng người, xác định đoạn nhạc.

Bằng cách này, nhóm cũng có thể lập trình được hệ thống có khả năng xác định được các con số thông qua giọng đọc to. đặc biệt hơn những con số này thường là số tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ tín dụng của nạn nhân… Và rất có thể là dãy số mật khẩu liên quan đến những vật tư cá nhân. Và độ chính xác của việc này lên đến 91%. Sau khi các con số nói ra được khôi phục. 90% là tỉ lệ chính xác khi nhận diện một đoạn nhạc

Tia Laser Lidar của máy hút bụi

Để xác định được sở thích cũng như khuynh hướng chính trị của nạn nhân, tin tặc cũng có thể dựa vào máy hút bụi để nghe những đoạn nhạc từ chương trình truyền hình.

Mức độ phản xạ

Các nhà nghiên cứu đã dùng những vật liệu gia dụng để thử nghiệm mức độ phản xạ với tia Laser Lidar. Và việc khôi phục âm thanh giữa các vật liệu khác nhau cũng như độ chính xác của chúng có sự chênh lệch rõ ràng.

Túi bóng là một trong những vật liệu phản xạ tốt nhất. Bìa carton bóng có phản xạ kém nhất. Vậy nên người dùng không nên kết nối internet vào robot hút bụi. Nếu như muốn làm giảm sự lợi dụng Lidar của tin tặc.

Đồng thời, các nhà sản xuất Lidar cũng nên tìm hiểu, sản xuất một cơ chế có thể ngăn tin Laser bên trong bắn ra khi Lidar không hoạt động.

Phát hiện của Phó giáo sư Jun Han và nghiên cứu sinh Sriram Sami là hồi chuông cảnh báo đối với những gia đình ưa sử dụng các thiết bị thông minh

“Về lâu dài, chúng ta nên cân nhắc liệu sở thích xây nhà ‘thông minh’. Có đáng với những hệ quả tiềm ẩn về quyền riêng tư hay không. Chúng ta có thể phải chấp nhận rằng mỗi thiết bị cảm biến kết nối Internet được đưa vào nhà sẽ tạo ra rủi ro. Về quyền riêng tư của chúng ta” Phó Giáo sư Jun Han chia sẻ.

Hiên tại, đội ngũ NUS vẫn đang tiếp tục nghiên cứu dựa trên những phát hiện từ LidarPhone. Họ sẽ tìm hiểu những mối nguy cơ từ cảm biến Laser hoạt động trên những chiếc điện thoại thông minh của bạn. Hãy cùng chờ đợi những phát minh mới nhất từ họ nhé!

Nguồn: Thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *