Các tỷ phú thế giới thường làm gì để né thuế ?

Các tỷ phú thế giới thường làm gì để né thuế ?

Dù thu nhập cực khủng, thế nhưng các tỷ phú vẫn phải đóng thuế như những người bình thường. Thậm chí số tiền bỏ ra còn nhiều hơn gấp nhiều lần. Lí do là bởi thu nhập càng cao thì tiền thuế lại càng lớn. Không ít trường hợp tiền thuế còn ngang thu nhập của 1 người bình thường. Chính vì vậy làm thế nào để trốn thuế vẫn luôn là bài toán khó đối với các tỷ phú. Hãy cùng xem qua 3 tỷ phú giàu nhất thế giới làm thế nào để né thuế nhé ! Hãy cùng theo chân chúng tôi để tìm hiểu vấn đề này nhé.

Tỷ phú Elon Musk làm thế nào để né thuế ?

Việc Musk chuyển tới Texas vốn được đồn đoán từ lâu. Và từ đầu năm nay, CEO Tesla chuyển trụ sở tổ chức cá nhân của mình về thành phố Austin, bang Texas. Hiện tại tài sản lên tới 140 tỷ USD (theo Forbes). Trước đó Musk đã chỉ trích quan chức bang California về việc áp đặt các lệnh hạn chế phòng dịch Covid-19 tại bang này. Thậm chí, hồi tháng 5, tỷ phú này đã đâm đơn kiện hạt Alameda. Cùng với đó dọa chuyển nhà máy Tesla khỏi bang California khi bị buộc phải đóng cửa  phòng dịch. 

Các tỷ phú thế giới thường làm gì để né thuế ?

CEO của Amazon, Jeff Bezos và Bill Gates

Trong khi đó, Jeff Bezos là người sáng lập, CEO của Amazon – với tài sản ước tính 183,3 tỷ USD.  Và còn có Bill Gates – người đồng sáng lập Microsoft – với 118,7 tỷ USD. 2 người hiện đều cư trú tại bang Washington – nơi công ty của họ ra đời. 

Bill Gates

Washington và Texas là hai trong số 9 bang của Mỹ không đánh thuế thu nhập cá nhân của cư dân. Các bang còn lại là Alaska, Florida, Nevada, New Hampshire, South Dakota, Tennessee và Wyoming. Theo Hiệp hội Thuế – một tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu tại Mỹ, bang Tennessee và New Hampshire hiện vẫn đánh thuế với thu nhập từ lãi suất và cổ tức. Tuy nhiên, bang New Hampshire dự kiến ngừng thu thuế này từ năm 2025. 

tỷ phú thế giới

Không phải lựa chọn  của số ít tỷ phú

Tuy nhiên, Musk không phải là người duy nhất chuyển chỗ ở tới “thiên đường thuế”. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 10/2019 cũng chuyển nơi cư trú chính thức tới bang Florida.  Sau chục năm sống tại tòa tháp mang tên mình ở Manhattan, New York. Hai “trùm” Phố Wall là Carl Icahn và Paul Singer cũng chuyển quỹ đầu tư của mình tới bang Florida vào năm 2019 và 2020. The Forbes, Icahn hiện nay đang sống tại hòn đảo riêng Indian Creek. Đảo này thuộc bang Florida và nhờ đó không phải nộp thuế thu nhập bang. 

Theo chia sẻ của tỷ phú Tom Golisano, nhà sáng lậpcông ty dịch vụ nhân sự Paychex. Rằng ông đã tiết kiệm được 13.800 USD tiền thuế mỗi ngày. Lí do là nhờ chuyển nơi cư trú từ bang New York tới bang Florida vào năm 2009

Theo Forbes, những trường hợp trên có thể ảnh hưởng lớn tới nguồn thu ngân sách của các bang khác. Nếu như ta nhìn vào thu nhập khổng lồ của các tỷ phú. Năm 2016, việc quản lý quỹ đầu cơ David Tepper chuyển từ bang New Jersey tới Florida khiến bang New Jersey thất thu hàng chục triệu USD tiền thuế, làm dấy lên quan ngại trong giới quan chức bang. 

Mới đây, trong một chia sẻ trên Twitter, tỷ phú đầu tư John Arnold đã chia sẻ. Ông cho rằng mức thuế thu nhập tới 13,3% của bang California – thuộc hàng cao nhất nước Mỹ. Đây chính là nguyên nhân những người có thu nhập cao quyết định rời khỏi đây. Lí do để tới các bang có thuế suất thấp hơn. Bản thân Arnold hiện cũng đang sống tại Texas và không phải nộp thuế thu nhập. 

Nguồn : Vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *