Hàng chục cây sưa đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội

Hàng chục cây sưa đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội

 Hiện tại địa bàn Hà Nội có khoảng tới 3.800 cây sưa. Đây là gỗ thuộc nhóm IA có mặt trong sách đỏ Việt Nam. Bị cấm khai thác mục đích thương mại kể từ năm 1994. Gỗ sưa đỏ cực kỳ quý hiếm và có giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên 1 hiện trạng đáng buồn loại cậy này đang ngày biến mất dần. Bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính quyền cũng đã có những biện pháp giải cứu. Tuy nhiên do chiến dịch bất thành. Hàng chục cây sưa chết khô trên đường Hà Nội.

Cây sưa chết khô trên đường Hà Nội

Theo kiểm đếm, trong 34 cây sưa đỏ trồng trên vỉa hè  Nguyễn Văn Huyên. Đã có đến 7 cây đã chết khô không còn tìm thấy sự sống. Có một cây lá ngả màu vàng úa và bắt đầu rụng.

Hàng chục cây sưa đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội

Theo phản ánh, trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) có gần chục cây sưa đỏ quý hiếm trên 20 năm tuổi. Tuy nhiên đều đã chết khô. Để xây dựng cầu vượt cạn Nguyễn Văn Huyên- Hoàng Quốc Việt. Nên vào cuối tháng 4/2020, 34 cây sưa đỏ được lùi vào vỉa hè khoảng 3 m.

Đến tháng 8, nhiều cây bắt đầu có hiện tượng héo lá. Các công nhân chăm sóc treo bịch truyền dưỡng chất phục hồi nhưng không cứu được.

Hàng chục cây sưa đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội

Còn một cây đã đâm chồi tỏa tán. Thế nhưng lá đang héo vàng và rụng. Do vậy sớm muộn cũng lâm cảnh chết khô. Những cây sưa đỏ bị chết có chiều cao khoảng từ 5 đến 10m, đường kính gốc 35-45 cm. Cây được cắt tỉa gọn tán, bọc khung sắt hình trụ nhiều tầng lớp và có lắp camera theo dõi bảo vệ.

Người dân xót xa vì cây sưa chết 

Nhiều người dân sinh sống gần khu vực này không khỏi xót xa vì nhiều cây chết. “Nhìn gần chục cây sưa đỏ trên 20 năm như vậy lại lâm cảnh chết khô làm sao không xót xa. Thế nhưng nguyên nhân tại sao cây chết thì cũng khó để giải thích. Anh xem, cả con đường có hàng cây sưa đều được dịch chuyển mới thế. Mà đa phần xanh tốt tỏa lá thế kia lại có gần chục cây chết khô”. Một người dân sinh sống trên đường Hoàng Quốc Việt tâm sự.

 Một người dân khác sống trong khu tập thể Tô Hiệu cho biết thêm, kể ra làm cầu vượt cạn Nguyễn Văn Huyên – Hoàng Quốc Việt đã giải quyết nút thắt về giao thông ở đây. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng buộc phải dịch chuyển hàng cây sưa vào bên trong thì mới mở rộng được đường giao thông. Giờ nhìn hàng cây sưa đỏ có giá trị như vậy cây thì sống, cây thì chết thấy cứ làm sao. Thời gian trước  đi qua truyền dịch trực tiếp vào thân cây để giải cứu mà không ăn thua.

Lãnh đạo nói gì về vấn đề này ? 

Trao đổi với phóng viên Báo Dân trí, ông Ma Kiên Ngọc – Giám đốc Công ty tư vấn thương mại Thành Công Xanh cho biết: “Sau khi sự việc gần chục cây sưa trên đường Nguyễn Văn Huyên chết khô, đơn vị đã có văn bản báo cáo với thành phố. Sau đó lên kế hoạch mời Kiểm lâm, Công an phường, Công an quận và một số đơn vị xác nhận xem những cây sưa này đã chết chưa, nếu chết rồi thì thu hồi, lưu kho và thanh lý theo đúng quy định pháp luật”.

Hàng chục cây sưa đỏ chết khô trên đường phố Hà Nội

Nguyên nhân dẫn đến hàng chục cây chết khô có thể là do thời kỳ đánh chuyển vào nắng nóng. Do cây tương đối lâu năm do đó bị ảnh hưởng dẫn đến chết. Mà  không thể đánh chuyển hơn 30 cây mà sống tất được hoàn toàn. Chủ đầu tư yêu cầu trồng lại thay thế cây chết cho đồng bộ toàn tuyến. Cũng mong muốn các đơn vị chức năng vào cuộc thu hồi số cây đã chết, chúng tôi sẽ trồng cây mới cho cho phù hợp, đồng bộ. Ông Ngọc lý giải.

Nguồn : Dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *