Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư để tăng tài sản nhanh hơn ?

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư để tăng tài sản nhanh hơn ?

Gửi tiết kiệm hay đầu tư sinh lời vẫn luôn là băn khoăn của rất nhiều người. Đối với những người thích an toàn, gửi tiết kiệm là 1 phương án thích hợp. Tuy mất nhiều thời gian nhưng lại không mạo hiểm. Có thể nói đây là bước đi chậm nhưng chắc. Ngược lại đầu tư lại mang lại nhiều lãi suất lớn hơn. Tuy nhiên mỗi lựa chọn lại có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hôm nay bài viết sẽ phân tích về lợi và hại của 2 phương án này. Vậy chúng ta nên gửi tiết kiệm hay đầu tư ?

tiết kiệm hay đầu tư

Gửi tiết kiệm ngân hàng: lãi suất không cao nhưng an toàn

Đối với nhiều người, gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một kênh giữ tiền an toàn hiện nay. Khách hàng gửi khoản tiền tại ngân hàng để nhận được lãi suất tùy theo kỳ hạn tiền gửi. Không chỉ là phương án dự phòng tương lai mà gửi tiết kiệm còn là phương thức để “tiền hoạt động và sinh lời” cho bạn. Chỉ cần mở tài khoản tiết kiệm và cho tiền vào. Bạn đã có thể hưởng một mức lãi suất từ 6-7%/năm trên tổng số tiền gửi. Với những người có “khẩu vị rủi ro” thấp và không thích mạo hiểm các khoản tiền mà mình có. Thì mức sinh lời đều đặn như vậy là có thể chấp nhận được.

gửi tiền an toàn

Tuy nhiên tỷ lệ rủi ro thấp cũng sẽ đi liền với khả năng sinh lời thấp. Nếu tỷ lệ lạm phát hàng năm cao hơn lãi suất ngân hàng thì khi đó số tiền gửi tiết kiệm của bạn xem như bị “mất giá”. Tuy nhiên, khi gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn sẽ có nhiều lợi ích ngoài việc nhận lãi suất. Đó là việc dùng sổ tiết kiệm để cầm cố, vay vốn, đảm bảo mở thẻ tín dụng… Hay bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn tại ngân hàng. Tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng của bạn cũng được dùng trong trường hợp. Ví dụ như xác nhận khả năng tài chính của bạn hoặc người thân đi du lịch, học tập…ở nước ngoài.

Đầu tư: sinh lời cao nhưng rủi ro lớn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức đầu tư như đầu tư chứng khoán, bất động sản,… Phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Các hình thức đầu tư này, nếu thành công, sẽ mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Thậm chí có thể lên tới vài chục % hoặc vài lần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có khả năng đầu tư thành công. Đầu tư sẽ đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức tài chính, kinh nghiệm và thời gian đủ dài. Để tài sản sinh lời. Khi thị trường tài chính, thị trường vàng hay thị trường bất động sản nếu có biến động. Nếu không đủ khả năng ứng biến thì có thể sẽ “mất không” khoản vốn của mình. Chính vì thế mà lợi nhuận cao còn đi kèm với rủi ro lớn.

đầu tư

Rõ ràng là, khó có thể nói nên đầu tư hay gửi tiết kiệm, bởi mỗi hình thức có những ưu nhược điểm riêng và còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như “khẩu vị rủi ro” của bạn. Một nguyên tắc cơ bản trong quản lý tài chính cá nhân cần lưu ý đó là ngoài những khoản tiền dùng cho chi tiêu hàng ngày, tiền dự phòng trong trường hợp khẩn cấp thì các khoản tiền còn lại có thể dùng để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư. Nếu như bạn không chắc chắn nên tiết kiệm hay đầu tư thì câu trả lời sẽ là cả hai.

Những nhà đầu tư lớn, nhiều kinh nghiệm cũng thường lựa chọn một phương pháp tối ưu để đảm bảo an toàn vốn mà vẫn có khả năng sinh lời tốt. Đó là bạn có thể dành một nửa số tiền để gửi tiết kiệm và một nửa để đầu tư.

Những thông tin trên đây hy vọng sẽ mang đến  thông tin hữu ích giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho khoản tiền của mình.

Nguồn : Bidv.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *