Top những loại thực phẩm có giá trị xa xỉ bậc nhất thế giới
Ta vẫn thường hay nghe rằng “Rừng vàng biển bạc”, “Sơn hào hải vị”,… Sự đa dạng sinh thái đã tạo nên nguồn thực phẩm trù phú cho các loài sinh vật đặc biệt là con người. Có thứ phổ thông thì ắt có thứ hiếm lạ. Rừng vàng hay biển bạc cũng ắt là có ý nghĩa sâu xa hơn. Đúng vậy, Có những loại thực phẩm quí hiếm không phải ai cũng có thể sở hữu và sử dụng. Vì sự quí hiếm và giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đã biến chúng trở thành những xa xỉ phẩm đắt đỏ nhất thế giới. Chúng ta có thể không đủ khả năng để thưởng thức nhưng sự thường thức thì chúng ta vẫn phải có.
Vậy hãy cùng ẩm thực JMB khám phá những kho báu này thôi nào!
Thịt lợn xông khói Tây Ban Nha
Để làm ra được món ăn hảo hạng này, sau khi ướp muối; người ta sẽ mang đùi lợn vào các phòng lạnh từ 1 – 12 độ trong khoảng 6 tháng. Các protein, chất béo trong thịt lợn được biến đổi theo hướng có lợi. Các đùi lợn này sẽ được bảo quản trong phòng nhiệt độ thay đổi theo mùa. Giai đoạn bảo quản đùi lợn này có thể kéo dài trong 3 năm mới hoàn thành.
Ở Tây Ban Nha, món thịt muối Jambon được làm từ giống lợn đen quý hiếm; được xem là thực phẩm hảo hạng chỉ dành cho giới thượng lưu. Giống lợn đen phải được nuôi theo kiểu chăn thả rông; ăn ngũ cốc và hạt sồi rụng trực tiếp từ cây. Nhờ được cho ăn nhiều hạt sồi nên thịt và mỡ của lợn đen có mùi thơm hạt sồi rất đặc trưng. Thật khó lẫn với thịt lợn nuôi bằng các thực phẩm khác.
Giá mỗi chiếc đùi lợn muối tùy loại thịt có từ rẻ đến rất đắt. Loại đắt có thể lên tới hơn 104 triệu đồng/kg. Người Tây Ban Nha chỉ mua nguyên chiếc đùi lợn muối vào các dịp quan trọng; như Giáng sinh để họ có thể thưởng thức trong cả tháng lễ.
Món súp nấu từ “tử thần của biển cả”
Trong thực đơn những món ăn đắt đỏ và cầu kỳ nhất thế giới; súp vi cá mập của Trung Quốc được xếp vào hàng top. Món ăn này được xếp trong danh sách “tứ đại món ngon” của Trung Quốc. Bao gồm bào ngư, súp vi cá mập, hải sâm, bao tử cá. Chúng được xem là biểu tượng của sự phú quý, xa hoa. Một bát súp vi cá mập bình thường được bán với giá khoảng 2 đến 3 triệu.
Quy trình chế biến món ăn cũng cực kỳ phức tạp. Vi cá được các đầu bếp ngâm trong nước ấm, bóc mỡ, làm sạch, ninh trong nước dùng đặc biệt. Việc chế biến để hoàn thành món vi cá thường phải kéo dài ít nhất 48 giờ. Một thực khách cho biết nước dùng của súp thường vàng óng; trong mà ngọt, vị ngọt dịu từ nước hầm xương gà, sườn heo. Quả thật phải nói rằng ngon không gì sánh được.
Tuy được đánh giá là món ăn đẳng cấp, xa hoa nhưng cách làm ra món ăn này lại khiến nhiều người lên án vì tính tàn ác khi cắt vây của những con cá mập
“Vàng đỏ” – Nhụy hoa Nghệ Tây
Nhụy nghệ tây hay saffron, là thứ gia vị được sản xuất từ nhụy hoa của cây nghệ tây. Nó được mệnh danh là “vàng đỏ”; “Hoàng đế” của các loại gia vị khi xếp vào hàng đắt đỏ nhất thế giới. Một cân nhụy nghệ tây rơi vào khoảng 10.000 USD, tương đương 230 triệu đồng.
Sở dĩ giá thành của saffron rất đắt, một phần do khó khăn trong trồng cây; vì nghệ tây không có khả năng tự sinh sản tự nhân giống. Một mẫu nghệ tây (tương đương 0,4 ha) chỉ cho thu hoạch khoảng 1.8 kg nhụy hoa. Điều này có nghĩa là để làm ra một một kg nhụy nghệ tây khô; thì người ta phải hái đến 170.000 bông hoa tươi. Tương đương với 40 tiếng đồng hồ làm việc liên tục. Nếu làm việc một mình và chia ca; người ta phải hái trong vòng 5 ngày liền mới đủ 1 kg thành phẩm.
Nấm Matsutake
Nấm matsutake của Nhật Bản có tên gọi khác là nấm Kim tùng nhung hoặc nấm Tùng nhung. Đây là giống nấm có lịch sử hàng ngàn năm ở Nhật và được xem là loại nấm quý. Đa số được dùng để làm quà biếu tặng những người kính trọng nhất, hoặc dùng cho ngày đặc biệt.
Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao. Sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng có giá khoảng 2000 USD/kg; tương đương khoảng 44 triệu đồng. Tùy vào chất lượng và thời điểm bán mà giá của loại nấm này giao động khác nhau. Khi mua loại nấm tươi này, người ta sẽ rửa qua và chế biến với nhiều kiểu khác nhau. Vị nấm thơm ngon tươi mát, khẩu vị rất ngon, ăn đến đâu cảm nhận đến đó.
Dưa hấu đen
Dưa hấu đen Densuke là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới. Dưa hấu đen được mệnh danh là vua của các loài dưa hấu và là đặc sản của vùng Hokkaido, Nhật Bản.
Tháng 6/2008, một quả dưa hấu đen Densuke đầu tiên đã được bán với giá 250.000 Yên (khoảng 6,300 USD) – mức giá đắt đỏ bậc nhất khiến nhiều người choáng váng. Dù đắt như vậy nhưng không phải khi nào cũng có hàng để bán. Bởi mỗi lần thu hoạch chỉ được vài chục quả, mỗi năm chỉ có khoảng 10.000 quả dưa hấu đen được thu hoạch.
Một lý do khác khiến loại dưa này có mức giá “trên trời” còn là vì vị ngon ngọt khó thấy ở các loại hoa quả khác cùng loại. Vỏ ngoài của dưa có màu đen bóng tự nhiên rất đẹp, sang trọng. Dưa hấu đen cũng trở thành món quà xa xỉ, sang trọng mà dân đại gia trên thế giới dành tặng nhau.
Trứng cá tầm
Vốn được coi là “vàng đen” và nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất hành tinh, trứng cá tầm thường chỉ dành cho giới thượng lưu giàu có. Trên thế giới, trứng cá tầm nổi tiếng nhất có xuất xứ từ Nga.
Hiện nay, 1kg trứng cá tầm trên thị trường có giá dao động từ 180-300 triệu đồng/kg, riêng loại cá tầm trắng được xếp vào dạng đặc sản “hiếm có, khó tìm” với giá lên tới 1,8 tỷ đồng/kg. Một trong những lý do làm cho trứng cá tầm trắng đắt đỏ là trung bình một con cá tầm trắng phải có trên 20 năm tuổi mới bắt đầu có trứng. Quy trình lấy trứng cá cũng rất khắt khe, nghiêm ngặt.
Nguồn: Vietnamnet.vn