Vaccine từ Trung Quốc : Ai sẽ là người mua ?

Vaccine từ Trung Quốc : Ai sẽ là người mua ?

Dịch bệnh Covid đang trở thành vấn đề nan giải trên toàn thế giới. Dịch bệnh bùng ra đã gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế. Không chỉ là 1 đòn giáng mạnh vào nền kinh tế. Nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng và làm đảo lộn cuộc sống con người. Hiện nay Trung Quốc đã tuyên bố sản xuất thành công vaccine chống covid19. Thế nhưng câu hỏi đặt ra liệu chất lượng vaccine có đảm bảo an toàn ? Và ai sẽ là khách hàng của loại vaccine made in China này ?

Vaccine sản xuất từ Trung Quốc liệu có an toàn ?

Theo AFP, Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng các cơ sở sản xuất để tung ra thị trường 1 tỷ liều vaccine chống Covid-19 trong năm 2021. Bắc Kinh đang xây nhiều cơ sở ở Brazil, Morocco và Indonesia.

Vaccine từ Trung Quốc : Ai sẽ là người mua ?

Trong khi đó, đại gia thương mại điện tử Alibaba đã xây nhà kho ở Ethiopia và Dubai (UAE). Đây sẽ là trung tâm phân phối vaccine Trung Quốc tại châu Phi và Trung Đông.

Trung Quốc đang phát triển 4 loại vaccine chống Covid-19 và đã thử nghiệm trên người ở một số nước, bao gồm Brazil, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính 1 triệu người tại Trung Quốc cũng đã được tiêm vaccine thử nghiệm.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Essence Securities ở Hong Kong, nếu chiếm được 15% thị phần vaccine chống Covid-19 tại các nước có thu nhập trung bình và thấp, Trung Quốc sẽ dễ dàng kiếm được 2,8 tỷ USD.

Trung Quốc chưa hề công bố về cuộc thử nghiệm vaccine ?

Vaccine từ Trung Quốc : Ai sẽ là người mua ?
Tuy nhiên, khác với các loại vaccine do Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển, vaccine “Made in China” đối mặt nhiều nghi kỵ về chất lượng. Bởi chính quyền Trung Quốc hầu như không công khai thông tin về hiệu quả và độ an toàn của chúng.

“Trung Quốc chưa hề công bố dữ liệu về các cuộc thử nghiệm vaccine”, AFP dẫn lời nhà phân tích Natasha Kassam thuộc Viện Lowy cho biết. Hơn nữa, các nhà sản xuất vaccine Trung Quốc từng dính nhiều scandal về chất lượng sản phẩm.

Do đó, các nước đang tỏ ra dè dặt với vaccine Trung Quốc. Một số nước tham gia thử nghiệm vaccine Trung Quốc đã đặt mua gần 500 triệu liều từ Sinovac và Sinopharm. Trong khi đó, chỉ riêng AstraZeneca (Anh – Thụy Điển) đã nhận đặt hàng 2,4 tỷ liều.

Vaccine từ Trung Quốc : Ai sẽ là người mua ?

Theo Reuters, khảo sát của Datafolha tại Brazil cho thấy phần lớn người được hỏi ở nước này. Họ cho biết họ không chấp nhận tiêm vaccine có nguồn gốc Trung Quốc.

Covid 19 ảnh hưởng tới sức khỏe con người như thế nào ?

Trong thời kỳ dịch SARS và MERS bùng phát, gần 1/4 người bệnh có triệu chứng tiêu chảy. Đây là một đặc điểm quan trọng khi so sánh với các virus khác thuộc họ corona. Tuy nhiên, giáo sư Frieman cho rằng vẫn chưa đủ cơ sở để đánh giá mức độ đáng kể của các triệu chứng tiêu hóa trong đợt bùng dịch mới đây của SARS-CoV-2, vì các trường hợp bị tiêu chảy và đau bụng vẫn có nhưng rất hiếm. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao một loại virus gây bệnh đường hô hấp lại tấn công vào hệ tiêu hóa?

Khi bất kỳ loại virus nào xâm nhập vào cơ thể con người. Thì nó sẽ tìm kiếm các tế bào có protein bên ngoài được gọi là thụ thể. Khi virus tìm thấy một thụ thể tương thích trên một tế bào. Và nó có thể tiến hành thâm nhập. Một số virus rất kén chọn về con đường tấn công. Và còn số khác thì lại “dễ dãi” hơn khi “dễ dàng thâm nhập vào tất cả các loại tế bào”. Bà Anna Suk-Fong Lok, trợ lý trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Y Michigan. Là cựu chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu về Bệnh gan Hoa Kỳ, cho biết.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *