Những điều luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Những điều luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Nếu có thể tìm được bộ môn thể thao nào vừa phổ biến lại dễ chơi thì bóng chuyền có lẽ là một trong những môn thể thao hàng đầu. Nếu nghĩ bộ môn này khó chơi thì hẳn bạn đã nghĩ sai lệch rồi. Bạn hãy thử một lần bứt phá vượt qua giới hạn bản thân xem. Rồi bạn sẽ thấy bộ môn này không khó là bao. Bóng chuyền phù hợp với tất cả mọi người, với mọi lứa tuổi. Điểm hấp dẫn của bộ môn này là vừa nâng cao sức khỏe, vừa mang lại sự thư giãn. Chưa kể đây còn là cách thể hiện tinh thần đồng đội, sự đoàn kết,… Chắc chắn rằng một cuộc đấu bóng chuyền sẽ mang lại cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc. Vui có, buồn có, giật gân có,…

Và tất nhiên khi mà bạn chơi một môn thể thao nào đấy thì việc hiểu luật chơi là điều tất yếu. Để bạn có thể tham gia cũng như chơi tốt môn thể thao đó. Bài viết lần này JMB sẽ chia sẻ với các bạn một cách chi tiết về luật bóng chuyền mới nhất. Để các bạn có đầy đủ kiến thức, có thể thi đấu như một vận động viên bóng chuyền thực thụ.

Các hình thức thi đấu được luật quy định

Liên đoàn bóng chuyền quốc tế – FIVB đã quy định ba hình thức thi đấu theo luật thi đấu bóng chuyền mới nhất như sau:

 • Bóng chuyền bãi biển: địa điểm thi đấu của hình thức này là sân cát. Thường được diễn ra trên bãi biển.
 • Bóng chuyền da: cũng là kiểu thi đấu phổ biến nhất. Với dụng cụ là trái bóng được sản xuất bằng chất liệu da mềm. Đây chính là hình thức thi đấu chuyên nghiệp, chính thống.
 • Bóng chuyền hơi: Tại Việt Nam, ngay cả hình thức này cũng có luật thi đấu bóng chuyền hơi chính thức. Do liên đoàn bóng chuyền nước ta ban hành. Đây chính là hình thức thi đấu dùng quả bóng bơm hơi. Có trọng lượng nhẹ hơn bóng chuyền da. Thường được sử dụng cho mục tiêu chơi tự do, giao lưu, nghiệp dư.
bong-chuyen-hoi-co-loi-cho-suc-khoe

Một vài nội dung trong luật thi đấu bóng chuyền quốc tế

Luật thi đấu quốc tế khá chi tiết và có nhiều thông tin. Tuy vậy, với dung lượng Web có hạn nên trong bài viết này, chúng tôi chỉ chia sẻ một phải nội dung điển hình như sau.

Phát bóng

 • Phát bóng qua sân không chạm lưới. Chỉ được phép sử dụng tay thứ hai đánh bóng trực tiếp khi tay thứ nhất đã rời bóng
 • Khi rút thăm số thứ tự, đội nào rút được sẽ phát bóng trước ở hiệp 1 và hiệp quyết định thắng thua. Hơn nữa, theo luật bóng chuyền nước ta đội thực hiện phát bóng ở hiệp 1 sẽ không được tiếp tục thực hiện ở hiệp liền kề.
 • Khi phát bóng thắng sẽ được ăn 1 điểm. Đội ở phía đỡ sẽ phải đợi lần lượt theo chiều kim đồng hồ để giành quyền phát bóng. Trong trường hợp đội nào phát bóng sai thứ tự, đội đấy sẽ bị xóa tất cả điểm.
 • Về vị trí phát bóng theo luật bóng chuyền mới nhất 2017, vận động viên không được đứng sai khu vực. Và không được dẫm vạch. Tuy nhiên, động tác nhảy tự do và tay lại được phép ở bước này.
 • Khoảng thời gian phát bóng cũng được quy định nghiêm ngặt, không được vượt quá 8 giây kể từ thời điểm trọng tài phát còi hiệu thứ nhất. Khi phát bóng lỗi, trọng tài có thể cho phép phát bóng lại.
luat-thi-dau-bong-chuyen

Đánh bóng

 • 3 lần nhiều nhất mỗi đội được chạm bóng trước khi chuyển bóng qua sân đối thủ. Mỗi thành viên không được phép chạm bóng 2 lần liền nhau.
 • Có thể thực hiện các động tác đỡ bóng, chuyền bóng. Tuy nhiên sẽ bị tính là phạm luật thi đấu bóng chuyền nước ta khi giữ bóng, cầm bóng trên người.
 • Nếu cả hai đội cùng chạm bóng ở khu vực trên lưới thì bên nào có bóng rơi sang có thể được tiếp tục chạm bóng 3 lần nữa. Khi bóng ra ngoài sân của phía đội nào thì đội còn lại có thể được quyền chạm bóng.
 • Giữ bóng quá lâu trên lưới cùng tính là phạm lỗi và có thể được yêu cầu phát lại.
luat-bong-chuyen-moi-nhat

Qua đường giữa sân và chạm lưới các vận động viên cần lưu ý quy định này. Để không để bất kỳ bộ phận nào của cơ thể vượt qua vạch giữa sân. Khi để như vậy sẽ bị tính là phạm lỗi. Khi đập bóng và phòng thủ tuy nhiên lại bị chạm lưới thì có thể bị phạt lỗi. Hoặc không tùy thuộc theo tình hình khi đó có làm liên quan tới đội đối thủ hay không. Bước tấn công chỉ cho phép các kỹ thuật đệm bón. Chuyền bóng, đập bóng và bỏ nhỏ, … trực tiếp sang sân đối thủ. Các thành viên đứng sau hàng phòng thủ có thể thoải mái tấn công. Nhưng phải chú ý không chạm vạch 2m để tránh bị bắt lỗi.

Trên đây chính là những thông tin mới nhất về luật thi đấu bóng chuyền quốc tế mới nhất. Hy vọng, những nội dung này sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm tuyệt vời hơn khi xem các trận đấu.

Nguồn: Liketimes.me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *