Luộc tôm cực ngon chỉ với mẹo nhỏ này

Luộc tôm cực ngon chỉ với mẹo nhỏ này

Đối với những người đam mê với những món ăn hải sản, không thể không nhắc đến những món ăn thơm ngon từ tôm. Từ hương vị cho đến các chất dinh dưỡng của chúng, khiến rất nhiều người “phát cuồng”. Trong tôm có chứa rất nhiều vitamin B12, cùng với nguồn protein cực kì dồi dào. Không những thế thịt tôm còn giúp chúng ta bổ sung các chất khác như omega 3, canxi…  Những miếng thịt tôm luộc có khả năng ngăn chặn những tế bào ung thư phát triển. Giúp con người ngăn ngừa ung thư một cách triệt để.

Từ những con tôm tươi, ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Đặc biệt và đơn giản nhất phải kể đến, đó chính là món tôm luộc. Với cách luộc tôm đơn giản vẫn giữ được độ ngon, dai, thơm của thịt tôm. Thế nhưng không ít người có thể thực hiện được món ăn này một cách hoàn chỉnh.

Hiểu được sự đau đầu của các cánh nội trợ, những đầu bếp nhà hàng đã bật mí cho bạn cách luộc tôm dưới đây. Cực kì chi tiết cách luộc tôm mà vẫn giữ được độ ngon, tươi trong từng miếng thịt. Cùng bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

Chuẩn bị

  • Tôm tươi
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, gừng
  • Rượu trắng

Cách làm

Cách chọn tôm:

Khâu trọn tôm chiếm một phần quan trọng trong việc quyết định chất lượng món ăn. Khi mua tôm phải lựa chọn những con tôm tươi sống, khỏe mạnh. Một số lưu ý nếu bạn mua tôm đông lạnh là: hãy mua những con tôm mà khi ấn vào thân chúng bạn cảm thấy rắn chắc. Điều này chứng tỏ chúng còn sống trước khi quá trình đông lạnh diễn ra.

Chọn tôm còn tươi sống, khỏe mạnh

Với những con tôm biển, vỏ của chúng thường sẽ có màu trắng xanh. Màu vàng nhạt là những con đực. Hãy chọn những con có vỏ màu sáng trong. Thân của chúng phải được liên kết chặt chẽ với phần đầu.

Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng của chúng. Chính vì vậy khi mua tôm bạn cũng nên ngửi mùi chúng. Đối với tôm đông lạnh chúng sẽ chỉ có mùi hải sản nhẹ mà không có thêm mùi gì khác.

Vệ sinh tôm sạch sẽ trước khi chế biến

Sau khi đã chọn lựa được phần tôm ưng ý. Hãy vệ sinh chúng bằng cách rửa sạch. Muốn làm sạch phần chỉ tôm nối liền với bọc phân. Hãy hướng phần lưng lên trên, cầm phần đầu tôm. Đồng thời dùng cán thìa thọc sâu vào khe hở giữa vỏ đầu và phần thân, móc nhẹ. Sau đó rút luôn chỉ tôm ra ngoài.

Luộc tôm

Bạn có thể boc vỏ hoặc để cả vỏ tôm. Chuẩn bị một nồi nước lạnh. Cho vài lát gừng, một xíu muối và hạt tiêu. Đun sôi sau đó cho tôm vào. Lúc này hãy cho thêm 1 thìa rượu trắng. Hạt tiêu sẽ làm tăng mùi thơm của món ăn. Rượu trắng đóng vai trò khử mùi tanh hải sản hiệu quả. Hai nguyên liệu đơn giản này sẽ giúp bạn có một đĩa tôm luộc thơm ngon lại đep mắt.

Luộc đến khi thịt tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp

Thời gian luộc tôm lí tưởng là từ 2 đến 3 phút. Bạn cũng có thể canh tôm bằng mắt. Đợi đến khi tôm co lại, chuyển sang màu hồng đỏ là có thể tắt bếp. Nhanh tay vớt tôm ra bên ngoài bạn nhé!

Có rất nhiều mẹo mách bạn, sau khi luộc tôm nên ngâm vào chậu nước đá. Điều này sẽ làm cho thịt chắc hơn nhưng sẽ giảm đi mùi thơm của thịt. Thế nhưng các nhà đầu bếp không khuyến khích bạn áp dụng cách này. Hải sản khi ăn lạnh sẽ làm hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Hơn nữa phần lớn mọi người đều muốn thưởng thức món tôm khi chúng còn nóng.

Tôm luộc đúng cách vẫn giữ được độ tươi ngon

Hãy luôn ghi nhớ ngoài gia vị như muối, tiêu, gừng hoặc xả vào trong nước luộc. Hãy cho thêm ít rượu trắng. Món ăn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn với mùi hương và màu tôm đẹp mắt. Lưu ý hãy để nước sôi sau đó mới cho thịt tôm vào. Bằng cách này thịt tôm sẽ không bị bở, khô do đun nấu lâu.

Với các mẹo nhỏ này, mong rằng sẽ giúp các bạn có được một món tôm luộc ngon lành. Hãy luôn học hỏi để trau dồi kiến thức nấu nướng. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết về ẩm thực tại: duyendangspa.com

Nguồn: Eva.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *