Top những món ăn ngon nhất trong những ngày đông Hà Nội

Top những món ăn ngon nhất trong những ngày đông Hà Nội

Trời lạnh, ăn gì cũng vào! Không hiểu sao vào những ngày lạnh thì ăn gì cũng sẽ ngon miệng hơn hẳn. Bây giờ đang là những ngày Hà Nội chìm mình trong những đợt rét đầu đông. Cũng là thời điểm để thưởng thức một số món ngon mà càng trở lạnh càng thêm ngon miệng. Cùng nhau thưởng thức không khí lạnh rất riêng của miền Bắc; lại cùng nhau thưởng thức những món ăn nóng hổi ngon nhức nhối; vậy thì còn gì bằng!

Ẩm thực Hà Nội là ẩm thực theo mùa, mùa nào thức nấy. Bởi vậy người Hà Nội háo hức chờ đông không chỉ vì cái rét; và còn vì ẩm thực đi kèm theo nữa. Nhưng không phải ai cũng biết nét ẩm thực độc đáo này của Thủ đô. Hãy cùng chúng tôi khám phá khắp những khung đường ngõ hẹp; và những món ăn ngon bậc nhất Hà Nội vào mùa đông này nhé!

Ẩm thực mùa đông Hà Nội nức tiếng nhất định phải thử

Bánh đúc nóng

Giữa cái se lạnh Hà Nội mà được ngồi ăn “húp sùm sụp” một bán bánh đúc nóng thì còn gì bằng. Món ăn này thật ra là một cách biến tấu khác của món bánh đúc truyền thống. Nhưng không nguội cắt ra thành từng miếng chấm tương mà được ăn trong lúc vẫn còn đang đun nóng.

món ngon Hà Nội mùa đông-bánh đúc nóng

 

Để tạo nên được một bán bánh đúc nóng ngon chuẩn vị; thì cần phải chuẩn bị rất nhiều các loại nguyên liệu tỉ mỉ và phức tạp. Bánh sẽ ăn cùng với loại nước chấm chua ngọt đặc trưng; thịt xay xào với mộc nhĩ, rau mùi và hành khô. Một số quán cầu kì còn cho thêm cả đậu rán vào món ăn này. Bánh đúc dẻo quánh, chan trong nước chấm đậm đà, hòa quyện cùng các loại nguyên liệu;  tạo nên một hương vị mà bạn khó có thể nào quên. Giá của một bát từ tầm 15.000 – 20.000/bát. Chuẩn ngon – bổ – rẻ, rất hợp với những bữa buổi xế chiều.

Địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức bánh đúc nóng tại Hà Nội là quán bánh đúc nóng trên phố Lê Ngọc Hân. Quán được nằm trong một con ngõ nhỏ đã có tuổi đời lên đến 30 năm. Đây chắc là quán nằm trong sổ tay ẩm thực phải thưởng thức trong mùa đông này

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu chắc chắn là món được sinh ra để dành cho mùa đông bởi hương vị nóng hổi. Trong phần nước bánh có cả gừng tươi rất tốt trong việc làm ấm cơ thể. Nguyên liệu làm bánh được chế biến từ gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, dừa tươi, đường, lạc… Một bát bánh trôi tàu thường sẽ bao gồm 2 viên bánh. Một viên hình tròn nhân đậu xanh và một viên hình bầu dục nhân vừng đen. Việc nặn bánh như vậy sẽ giúp người bán hàng dễ dàng hơn trong việc phân biệt hai loại nhân.

món ngon Hà Nội mùa đông-bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu ăn vào có vị mềm dẻo của bột, vị bùi bùi của các loại nhân bên trong. Thêm vào đó là phần nước gừng nóng hổi; ăn xong sẽ cảm thấy khoai khoái, ăn một lại muốn ăn hai. Giá của một bánh trôi tàu sẽ dao động từ 15 – 20.000/bát. Bánh trôi tàu nổi tiếng nhất Hà Nội có lẽ là quán của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giày. Bánh ở đây được giữ đúng với hương vị truyền thống của người Hà Nội.

Bánh chưng rán

Vào mùa hè, có ai rủ bánh chưng rán thì bạn sẽ lập tức lắc đầu. Nhưng hễ đến mùa đông thì đây lại là món ăn được rất đông người ưa thích. Đây là một món ăn dễ chế biến, dễ làm nhưng ăn vẫn rất ngon và no cứng bụng. Nếu ở Hà Nội, sẽ khó có thể quên được hình ảnh của những chiếc bánh chưng; được rán ở trên những chiếc mâm to đùng, tỏa hương thơm nức.

Bánh chưng rán món ngon mùa đông của Hà Nội

Bánh chỉ cần rán hơi xem xém ở bề mặt hai bên với chút một chút xì dầu, dưa góp. Vậy là đã có thể sẵn sàng để phục vụ cho thực khách. Còn nếu muốn cầu kì hơn có thể cho thêm 1 chút xúc xích hoặc thịt xiên. Món ăn này có hương vị béo ngậy và dẻo thơm của bánh, của phần nhân bên trong. Bánh được trung hòa lại bởi phần nộm dưa góp để người ăn không cảm thấy bị quá ngấy.

Món ngon Hà Nội mùa đông

Những địa chỉ bánh chưng rán Hà Nội nổi tiếng mà bạn có thể đến thưởng thức; là Bánh chưng rán chợ Đồng Xuân, bánh chưng rán Phạm Hồng Thái

Bánh giò nóng

Bánh giò nóng

Bánh giò nóng là là một món ăn vào mùa hè hay mùa đông đều có thể thưởng thức được. Nhưng đúng là chỉ đến mùa đông ta mới cảm nhận hết được độ ngon của món ăn này. Thứ bánh nóng hổi. Bánh với phần vỏ bằng bột bên ngoài ăn bùi bùi, béo ngậy. Phần nhân bên trong nào là thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã làm say mê bao con người Hà Nội. Nếu muốn phức tạp hơn, các bạn có thể ăn bánh với nhiều các loại topping khác nhau; như thịt xiên, dưa góp, giò, chả cốm,…..Chỉ cần nghĩ thôi cũng đã thấy thèm rồi.

Bánh giò nóng Thụy Khuê, Nguyễn Công Trứ; là những hàng bánh giò rất nổi tiếng tại Hà Nội để bạn có thể đến và thưởng thức.

Quẩy

Quẩy nóng từ lâu đã là món ăn vặt khoái khẩu trong ẩm thực Hà Nội. Trong những ngày đông lạnh giá, mưa phùn lất phất; sẽ thật thú vị nếu được thưởng thức những chiếc quẩy nóng giòn rụm, nóng hổi. Nghe vị ngầy ngậy tan nơi đầu lưỡi đã thấy hấp dẫn. Chỉ một chút bột đã lên men được rán ngập dầu, căng phồng như “ngậm” cả khí trời buổi đông; chấm với nước mắm chua ngọt có kèm dưa góp, vậy là đủ cho một cuộc ăn chơi.Mỗi một đĩa quẩy giá dao động chỉ từ 15.000 – 20.000đ. Giá này khá rẻ để có một bữa ăn vặt ấm bụng cho buổi chiều đông se lạnh. Bạn có thể thưởng thức món quẩy nóng thơm ngon này ở nhiều nới. Như phố Hàng Bông, Cầu Gỗ, Lý Quốc Sư, Nguyễn Lương Bằng, Trương Định, Đại La, Bách Khoa…

Quẩy nóngNgô nướng, khoai nướng

Nhắc đến mùa đông Hà Nội là nhắc đến ngô nướng, khoai nướng. Không phải vì những món này ở Hà Nội ngon hơn những nơi khác; đơn giản vì thưởng thức chúng giữa giá rét Hà Nội là một niềm vui, một cái thú giản dị. Những bắp ngô căng sữa, những củ khoai lang múp míp được nướng trên bếp than hồng. Mang trong mình một hương vị thật giản đơn, một mùi hương ngọt ngào, thơm phức… Chỉ vậy thôi cũng đủ để biến những món ngon dân dã này; trở thành một thứ quà đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Ngô nướng

Ốc luộc

Món ốc luộc đơn giản, thân thương! Tưởng chừng là “dễ làm” nhất mà lại chẳng có nơi đâu được như Hà Nội. Trời đông lạnh, ngồi bên bát ốc luộc thơm phức mùi sả; gắp vội con ốc bên trong ra rồi đằm vào thứ nước chấm màu cam trong suốt. Nước chấm thì chua, cay, mặn, ngọt đủ cả. Quyện vào cái giòn giòn của con ốc nhỏ, mang tới một món quà vặt tưởng như… chẳng có gì; mà lại chiếm hết trái tim của biết bao người từng đặt chân đến Hà Nội.

Ốc luộc

Nguồn: Vntrip.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *