Bảo vệ sức khỏe đường hô hấp bằng cách giữ sạch mũi – Bí kíp vàng giữ sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe đường hô hấp bằng cách giữ sạch mũi – Bí kíp vàng giữ sức khỏe

Đường hô hấp là một bộ phận quan trọng của hệ hô hấp con người. Không khí đi trực tiếp từ mũi vào phổi thông qua đường hô hấp. Thông qua quá trình hô hấp, các cơ quan trong cơ thể được cung ấp oxi một cách đầy đủ. Một đường hô hấp khỏe mạnh thì các bộ phận khác cũng được khỏe mạnh. Do đó, bảo vệ sức khỏe đường hô hấp là việc vô cùng quan trọng.

Phương pháp vệ sinh mũi bảo vệ đường hô hấp

Mũi là bộ phận đầu tiên và ảnh hưởng trực tiếp đến việc hô hấp. Lớp nhầy ở mũi cũng như lông mũi là phần giúp lọc và giữ lại bụi bẩn không có lợi. Việc vệ sinh mũi hằng ngày vô cùng quan trọng và là “chìa khóa” bảo vệ sức khỏe. Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Thời điểm giao mùa cộng thêm khói bụi khiến cho các mầm bệnh càng phát triển mạnh hơn trước. Việc bảo vệ sức khỏe thường diễn ra hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cách bảo vệ đường hô hấp ngay từ mũi.

Tác nhân gây bệnh

Thời tiết khi giao mùa là nguyên nhân chính gây bệnh về đường hô hấp. Nhắc đến đầu tiên khi độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp. Điều này tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh hoạt động mạnh hơn. Những căn bệnh hay gặp nhất khi giao mùa như: cảm cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi,…Hơn nữa còn tái phát các bệnh lý mạn tính như hen phế quản, bệnh phổi hay bệnh tim mạch.

Một tác nhân gây bệnh khác là tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động xấu. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồn. Nói cách khác, đây được xem là “kẻ giết người thầm lặng” cho sức khỏe con người.  Tuy vậy chúng ta vẫn phải cùng hít chung trong bầu không khí ô nhiễm  ấy. Ước tính có khoảng 43% trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp liên quan đến ô nhiễm không khí. Đó chính xác là lời cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cuối tháng 9-2011.

Có thể “sống chung” với những vấn nạn đó, mũi là hàng phòng thủ đầu tiên, quan trọng trong một thế giới bị ô nhiễm và thời tiết giao mùa. Vậy bạn đã làm gì để bảo vệ hệ thống mũi xoang – chiếc máy lọc kỳ diệu cho sức khỏe các thành viên trong nhà của mình?

Giữ sạch mũi là chìa khóa vàng bảo vệ đường hô hấp

phương pháp bảo vệ đường hô hấp

 

Để phòng bệnh hô hấp lúc chuyển mùa cho các thành viên trong gia đình mọi người cần quan tâm đến các hoạt động thể chất phù hợp với sức khỏe để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Cần tăng thêm đồ uống chứa nhiều vitamin C, nghỉ ngơi đúng giấc. Bên cạnh đó, vệ sinh mũi đúng cách là một trong những việc thiết yếu không thể thiếu trong quá trình này.

Các chuyên gia y tế cho biết, mũi được ví như cửa ngõ của cơ thể con người. Nó có nhiệm vụ canh gác khi có vi rút, vi khuẩn hay khói bụi xâm nhập. Về nguyên tắc, các tác nhân gây viêm đường hô hấp rất hiếm khi đi thẳng vào phổi trực tiếp gây bệnh. Nó thường tấn công niêm mạc mũi rồi gây viêm với triệu chứng ban đầu như nghẹt mũi, chảy nước mũi…

Để bảo vệ “cửa ngõ” này trong thời điểm bệnh dịch như hiện nay, việc vệ sinh mũi trở thành thói quen hàng ngày như việc đánh răng ngày 2 buổi. Biện pháp sử dụng bình rửa mũi được xem là tối ưu giúp làm sạch mũi. Việc đưa một lượng nước (nên là nước muối biển) vào khoang mũi và dễ dàng làm sạch những vảy cứng đóng tại niêm mạc mũi, loại bỏ các dịch nhầy chứa vi khuẩn và cuốn trôi bụi bẩn nằm tại khe, hốc mũi. Từ đó bạn  giữ cho mũi sạch và thông thoáng hơn.

Rửa mũi đúng cách có tác dụng gì?

Phương pháp vệ sinh mũi bảo vệ đường hô hấp

Rửa mũi bằng bình đúng cách sẽ giúp cải thiện khả năng tự làm sạch của hệ thống hô hấp. Việc này có tác dụng giảm kích ứng và góp phần tăng cường sức đề kháng của mũi. Đây là cách các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp . Công ty TNHH Dr Natural Việt Nam tự hào là doanh nghiệp Việt cho ra đời sản phẩm Bình rửa mũi Dr Green với mong muốn mang đến cho mọi người một cuộc sống khỏe mạnh hơn, bảo vệ bạn tốt hơn.

Cùng tìm hiểu nhiều bài viết hay hơn về sức khỏe đường hô hấp  tại JMB News!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *