Bố mẹ không nên ép con phải ôm hôn một ai đó, dễ gây hậu quả xấu

Bố mẹ không nên ép con phải ôm hôn một ai đó, dễ gây hậu quả xấu

Nuôi dạy con là một quá trình dài và khó khăn. Mà cha mẹ cần phải kiên trì, nhẫn nại mỗi ngày. Trong đó mốc thời gian  trước 6 tuổi có những điều mà bố mẹ không nên ép con làm. Bố mẹ nào cũng luôn mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng đôi khi có sai lầm mà bố mẹ nghĩ rằng không sao. Lại gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển, tương lai của  trẻ nhỏ.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn nghĩ rằng. Việc bảo con mình ôm hôn một ai đó là cách để mọi người thấy trẻ thật ngoan ngoãn, nghe lời, dễ thương, thân thiện. Nhưng bố mẹ chưa biết rằng, việc này sẽ ảnh hưởng nhiều tới con nhỏ. Vậy nên bố mẹ không nên ép con.

Theo các chuyên gia tâm lý. Nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự hiểu rõ được ý nghĩa việc để con tự nguyện đồng ý làm những việc mà con thích là như thế nào. Đó là việc mà các bậc phụ huynh phải dạy con cái mình về việc đó. Nhiều bậc phụ huynh có thói quen ép con mình ôm hôn người lạ hoặc người thân trong nhà. Vì họ nghĩ rằng đó là hành động ngây thơ thể hiện sự đáng yêu, dễ thương. Bố mẹ không nhận biết được rằng, sự ép buộc đó vô hình chung đang ảnh hưởng xấu tới tâm lý của con trẻ.

Tại sao ép buộc con trẻ ôm hôn người khác là một ý tưởng tồi?

không nên ép con

Con nhỏ sẽ suy nghĩ rằng cơ thể mình người lớn chạm vào là bình thường

Trẻ em không chỉ để ý, bắt chước mọi việc làm từ bố mẹ mà còn từ chính mọi người  xung quanh. Vì vậy, khi bố mẹ để mọi người xung quanh dù có cả người thân hay người xa lạ cạnh trẻ. Mỗi lần gặp bé được thoải mái ôm hôn lên con trẻ. Trẻ sẽ dần hình thành việc nhận thức thấy việc này là  bình thường hóa hành động này. Việc này là nguyên nhân vì sao trẻ em sẽ không phân biệt đâu là hành động tốt đâu là hành động xấu, đâu là hành động quý mến bình thường và đâu là sự lợi dụng. Bố mẹ không nên ép con trong việc này, rất nguy hiểm.

Con nhỏ nghĩ bố mẹ không hề quan tâm tới tâm trạng của nó

nuôi dạy bé gái

Việc phụ huynh có nhiều mối quan hệ và thoải mái thể hiện cảm xúc,  các mối quan hệ của mình qua những cái ôm, cái hôn là bình thường. Nhưng trẻ con thì hoàn toàn lạ lẫm với điều này và vô hình tạo cho con bạn nghĩ rằng. Bạn chỉ coi trọng suy nghĩ của những người lạ hơn là suy nghĩ,  sự thoải mái của con mình.

Con nhỏ sẽ không phân biệt được người tốt kẻ xấu

Theo một khảo sát. Hầu hết các trường hợp trẻ nhỏ bị lạm dụng, thủ phạm gián tiếp lại là chính người thân trong gia đình. Bằng cách yêu cầu, bắt ép con ôm hôn với những người lạ. Mà trong suy nghĩ con cũng không biết là ai, các bậc phụ huynh đang vô tình khiến con nghĩ rằng. Bất kỳ ai cũng có thể làm thế với mình và đấy là điều hoàn toàn bình thường vì chính bố mẹ là người đã khuyến khích và đồng ý. Chính điều này khiến con nhỏ không thể biết  được những hành vi và thái độ của kẻ có ý đồ xấu xa. Bố mẹ không nên ép con, hãy giáo dục con rõ, để phân biệt được điều tốt xấu.

Khiến con nhỏ bối rối trong cách tin tưởng hay không tin tưởng 1 người không quen

không nên ép con

Trong sinh hoạt mỗi ngày. Bố mẹ thường dăn dạy trẻ nhỏ tuyệt đối không được nói chuyện, tiếp xúc hay nhận bất cứ đồ gì từ người không quen. Thế nhưng việc phụ huynh ép con ôm hôn một người mà con vừa mới gặp lần đầu. Không quen thân thì  tất cả lại đang là hành động trái với sự dạy dỗ phía trên. Thực chất con nhỏ sẽ tự nghĩ xem khi gặp một người không quen mình phải tránh xa, không tiếp cận, nhận đồ. Hay phải vào ôm hôn họ như cách mà bố mẹ từng bảo?

Dễ khiến con bị lây bệnh

Không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý mà việc bắt trẻ nhỏ ôm hôn người xung quanh. Cũng có thể là điều gián tiếp làm trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh. Bố mẹ không thể nào biết chính xác tình trạng sức khỏe của người khác. Trong khi đó, con nhỏ lại có hệ miễn dịch yếu hơn nên rất dễ bị lây nhiễm các bệnh. Đáng chú ý nhất là những vi khuẩn qua miệng khiến trẻ có thể bị ốm, bị cảm cúm chỉ vì tiếp xúc quá gần.

Nguồn : Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *