Hướng dẫn tất tần tật các mũi đan len từ cơ bản đến phức tạp

Hướng dẫn tất tần tật các mũi đan len từ cơ bản đến phức tạp

“Mấy đứa khéo tay thì mới biết đan len”. “Phải có hoa tay thì mới giỏi đan lát”. “Chỉ con gái mới đan lát chứ”… Những nói bạn đã nghe quá quen thuộc rồi phải không nào. Đan lát tưởng chừng như chỉ dành cho những người khéo tay. Và dường như, mọi người cũng dần mặc định điều đấy. Cũng bởi vậy mà nhiều bạn “ngại” không dám thử học cách đan. Ngày trước việc đan lát thường được các bà các mẹ dạy. Nhưng dần công việc này cũng bị mai mốt đi. Cũng bởi các bà các mẹ cũng khá bận rộn với công việc còn các bạn trẻ cũng bận cho việc học hành. Nhưng đổi lại thời đại công nghệ 4.0 đã ra đời với nhiều phương tiện hữu ích. Không gì là không thể. Bạn sẽ có ngay cách dạy chi tiết cho việc học các mũi đan len từ cơ bản đến phức tạp. 

Không cần đi đâu xa, ở ngay nhà bạn có thể học cách đan len. Chẳng cần khéo tay chỉ cần chăm chỉ là sẽ biết cách làm ngay. Dần rồi lại thành “cao thủ đan len” ấy chứ. 

đan len

Các mũi đan len cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cuộn len (màu bất kỳ mà bạn thấy thích)
1 đôi que đan

Cách gầy mũi

Đầu tiên bạn chừa một khoảng 15 – 20 cm len sau đó uốn sợi len thành một vòng, lấy tay luồn vào vòng len cầm một sợi rút lên tạo nốt trượt.

Chập hai đầu sợi len lại với nhau, luồn ngón cái và ngón trỏ vào giữa, ngửa bàn tay lên rồi dùng các ngón còn lại giữ sợi len.

Đâm que vào vòng len ở ngón cái từ dưới lên. Tiếp tục kéo qua vòng len ở ngón trỏ từ trên xuống rồi quay trở lại luồn qua vòng len ngón cái. Rút ngón cái ra khỏi vòng len rồi kéo len để siết chặt mũi vừa rồi vào que đan. Bạn lưu ý đừng thắt chặt quá nhé!

Lặp lại bước 2 cho đến khi số mũi đạt được độ rộng vừa ý. Chuyển que đan sang mặt trái là ta đã được những mũi gầy đầu tiên.

Cách gầy mũi

Cách đan mũi xuống

Đâm que đan phải vào mũi đầu tiên bên que đan trái, từ trên xuống. Vòng sợi len dài qua đầu que đan phải từ dưới lên. Dùng que đan phải móc sợi len đó qua mũi đan đầu tiên bên que đan trái.

– Tiếp theo, dùng ngón tay đẩy nhẹ que đan phải để tuột mũi đan đầu tiên ra khỏi que đan trái. Vậy là ta đã có mũi xuống đầu tiên bên phải.

Tiếp tục lặp lại cho đến khi hết hàng. Lặp lại cho đến khi nào bạn đạt được độ dài vừa ý.

Cách chiết khăn len (mũi kết thúc)

Cách chiết khăn len (mũi kết thúc)

Để kết len, đầu tiên bạn đan 2 mũi xuống như bình thường, sau đó dùng que đan bên trái đâm vào mũi đầu tiên ở que bên phải, luồn qua mũi thứ 2 rồi tuột mũi đầu ra khỏi que đan.

Đan mũi xuống tiếp theo rồi lặp lại như bước 1. Bạn lưu ý đừng làm quá chặt tay nhé!

Khi chỉ còn một mũi đan ở que đan bên phải, bạn nhẹ nhàng kéo đuôi sợi len ra rồi thắt lại cho khỏi tuột là xong.

Vậy là các bạn đã học được cách đan hạt gạo rất đơn giản rồi, từ những mũi đan len cơ bản này bạn có thể tự học thêm rất nhiều kiểu đan mới đẹp và độc đáo hơn nữa đấy.

Không cần khéo tay, chỉ cần cẩn thận. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Vndoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *