Bạn có đang bỏ qua tiềm năng của lãi kép và tiết kiệm ?

Bạn có đang bỏ qua tiềm năng của lãi kép và tiết kiệm ?

Hiện nay gửi tiết kiệm ngân hàng đang là lựa chọn có rất nhiều người. tuy nhiên nhiều người lại chưa biết tận dụng hết cơ hội. Đôi khi chúng ta chỉ tập trung vào những cái lợi trước mắt mà quên đi tiềm năng ẩn sâu. Đó chính là gửi lãi kép và tiết kiệm. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu những hiểu biết về lãi kép. Hy vọng các bạn sẽ có được phương thức gửi tiết kiệm đúng nhất ! Những hiểu biết dưới đây sẽ giúp ích cho việc gửi tiết kiệm của nhiều người.

Vậy lãi kép là gì ?

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểulà sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó tái tiết kiệm / đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Lãi kép gồm 2 yếu tố là thời gian và lãi suất.

Sức mạnh của lãi kép

Khái niệm lãi kép nghe cũng bình thường phải không ? Trên thực tế, khi tận dụng lãi kép, năm đầu sẽ không thấy gì khác biệt. Nếu như kiên nhẫn và có kỷ luật trong việc tiết kiệm, sau khoảng 20, 30 năm. số tài sản sinh ra sẽ rất khủng khiếp đến bất ngờ.

Để giúp bạn hình dung, ta cùng làm 1 bài toán giả định như sau:

Đề bài:

  • Năm nay bạn 25 tuổi, mỗi tháng bạn để dành được 1 triệu tiền tiết kiệm
  • Bạn gửi góp 1 triệu / tháng vào tài khoản tiết kiệm
  • Bạn duy trì việc tiết kiệm hàng tháng đều đặn trong suốt 20 năm, cho tới khi 45 tuổi

Hỏi: Sau 20 năm, bạn có bao nhiêu tiền?

Đáp án: Bằng việc tiết kiệm 1 triệu / tháng vào tài khoản . sau 20 năm bạn sẽ có 498,412,096 VNĐ (gồm 240,000,000 tiền gốc và 258,412,096 tiền lãi)

Với số tiền trên, bạn có thể thực hiện các kế hoạch lớn: góp tiền mua nhà, mua xe, khởi nghiệp… Dễ thấy, dù là số tiền nhỏ nhưng qua việc tiết kiệm. bạn sẽ để dành được khoản tiền lớn trong tương lai. Và chìa khóa thành công đó là: BẮT ĐẦU TIẾT KIỆM SỚM, VÀ TIẾT KIỆM ĐỀU ĐẶN!

sức mạnh sổ tiết kiệm và lãi kép

Cái giá của việc trì hoãn

Sau khi phân tích bài toán giả định, bạn ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít người tự nhủ: “Năm tới sẽ bắt đầu tiết kiệm!”.

Trì hoãn – Đó chính là một sai lầm nghiêm trọng trong tiết kiệm. Có thể không biết, cái giá của việc trì hoãn lại không hề nhỏ. Thậm chí, dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo sự khác biệt.

Cùng với bài toán trên, nếu bạn trì hoãn 1 năm. tổng số tiền nhận được sẽ chỉ còn 455,043,395 VNĐ, giảm 9% so giá trị ban đầu. Và nếu bạn trì hoãn tới 10 năm, số tiền chỉ còn 170,066,473, giảm tới 66% (!!) với ban đầu.

Dù cho lãi suất thị trường hay lạm phát có thay đổi, ý nghĩa trên vẫn giữ nguyên. vì lãi suất ngân hàng điều chỉnh tăng khi lãi suất tăng, và ngược lại.

quản lí chi tiêu

Làm thế nào để tận dụng lãi kép 

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm. Dù bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Kể cả với số tiền nhỏ, lãi kép sẽ giúp nhân số tiền lên nhiều lần cùng thời gian.

Hãy tiết kiệm thường xuyên. Hãy giữ nguyên tắc ưu tiên tiết kiệm. Như đã thấy chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 1 triệu / tháng cũng có thể sinh tới gần 500 triệu sau 20 năm. Và nếutiết kiệm lâu hơn, là 40 năm con số mà bạn nhận được sẽ lên tới 2,356,274,847 VNĐ.

Nên bắt đầu tiết kiệm thế nào ?

tiết kiệm đúng cách

Các ngân hàng nói chung cung cấp rất nhiều hình thức tiết kiệm. Nếu bạn muốn tích lũy sinh lời từ các khoản tiền thừa nhàn rỗi hàng tháng. tiết kiệm gửi góp là hình thức phù hợp nhất hiện nay.

Để bắt đầu tích lũy, bạn chỉ cần:

  • Có tài khoản thanh toán
  • Đăng ký ngân hàng điện tử
  • Mở một sổ Tiết kiệm gửi góp .cho phép bạn nộp tăng gốc không giới hạn số lần.
    Lưu ý: bạn nên chọn kỳ hạn 1 năm trở lên, phương thức tất toán là Tự động tái tục để tiền lãi nhập tiền gốc tiếp tục duy trì sinh lời sau mỗi chu kì.
  • Nộp tăng gốc đều đặn hàng tháng vào sổ tiết kiệm qua ngân hàng điện tử 

Chỉ với các bước đơn giản, theo thời gian, lãi kép sẽ tạo ra số tiền tăng gấp bội cho bạn. Hãy bắt đầu từ bây giờ nhé.

Nguồn : Vpbankonline.vpbank.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *