Đi tìm nguyên nhân khiến giá vàng liên tục tăng cao kỉ lục

Đi tìm nguyên nhân khiến giá vàng liên tục tăng cao kỉ lục

Cất trữ vàng từ lâu là lựa chọn đầu tư của nhiều người. Vì vậy giá vàng lên xuống luôn giành được sự quan tâm đặc biệt. Bởi với nhiều người giá vàng tăng đồng nghĩa lãi sẽ to. ngược lại nếu đầu tư lúc vàng đi xuống thì sẽ là 1 đầu tư lỗ. Giá vàng thường tăng lên trước những sự kiện. Điều này làm cho giá của các giấy tờ có giá trị khác (cổ phiếu, trái phiếu) bị sụt giảm. Do đó, vàng là một phần quan trọng của đa dạng hóa danh mục đầu tư. Cho dù giá vàng thường dao động trong ngắn hạn. Thế nhưng giá trị của nó sẽ được lưu giữ trong dài hạn.

giá vàng tăng

Giá vàng tăng cao kỉ lục

Từ ngày 21.7, giá vàng giao ngay đã tăng đến 1,5%, ở mức 1.842,52 USD/ounce. Giá vàng đạt mức cao nhất kể từ tháng 9.2011. Không những vậy, giá vàng đạt mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 5.2020. Hợp đồng tương lai vàng của Mỹ sẽ còn tăng 1,5% ở mức 1.843,9 USD.

Đến sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh lên 1.850 USD/oz, tương đương với 51,88 triệu đồng/lượng (quy đổi theo giá USD tại Vietcombank – 23.280 VND/USD). Đây là mức cao chưa từng xảy ra trong suốt nhiều năm qua.

giá mua và bán vàng có sự thay đổi

Từ lâu vàng là sự trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động chính trị – xã hội. Giới phân tích cho rằng, khi thế giới đối mặt với nhiều thách thức việc giá liên tục phá kỷ lục không còn là điều ngạc nhiên. 

Dịch COVID-19 đã khiến hoạt động kinh tế trên toàn cầu trì trệ. Nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore,… đều bị suy thoái.

Người trong ngành nói gì ?

Ông Bart Melek – người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities chia sẻ. “Động lực chính tăng là các mức lãi suất thấp. Đồng đô la Mỹ đã giảm mạnh khi tình hình thế giới đang dần trở nên tốt hơn”.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ chuẩn bị thảo luận về gói kích thích mới . Và các nhà lãnh đạo EU đã đàm phán một thỏa thuận lịch sử về quỹ phục hồi hậu COVID-19.

“Khi sự bất ổn kinh tế biến mất dần, nhu cầu đối với tài sản an toàn bao gồm cả vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, điều này có khả năng làm giảm giá một ít. Lí do lãi suất thực tế thấp vẫn là một hỗ trợ quan trọng” –  James O pheRourke, nhà kinh tế học kinh tế của Capital Capital chia sẻ.

Gía bạc cũng tăng không ngoại lệ

Không chỉ có vàng, bạc cũng ghi nhận mức tăng đến 6,4% lên ngưỡng 21,18 USD/ounce. sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 7.2014, ở mức 21,20 USD.

Michael DiRienzo – Giám đốc điều hành Viện Bạc tiết lộ.  “Chúng tôi thấy dòng bán lẻ và tổ chức vào các sản phẩm giao dịch trao đổi đang giúp củng cố giá bạc”

giá bạc cũng tăng

Giá bạc tăng vì tính hai mặt của nó. Bạc không chỉ là một khoản đầu tư giá trị. mà còn là một kim loại công nghiệp. Sức cầu về bạc đã tăng lên đến mức chưa từng thấy trong một thời gian.”

Dù đang neo cao kỷ lục, các chuyên gia cho rằng giá kim loại quý thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. Trong báo cáo triển vọng hàng hóa quý III, các nhà phân tích Citigroup dự báo lên cao nhất mọi thời đại trong 6-9 tháng tới. Xác suất giá chạm 2.000 USD một ounce trong 3-5 tháng tới là 30%.

Nguồn : Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *