Chỉ số ô nhiễm môi trường ở TP.HCM vẫn ở mức rất cao

Chỉ số ô nhiễm môi trường ở TP.HCM vẫn ở mức rất cao

Thời tiết đang bước vào những khoảnh khắc chuyển mùa. Tại các thành phố lớn, thời tiết lạnh đang bắt đầu tràn về. Điều này càng làm nổi cộm 1 vấn đề vốn đã nhức nhối từ lâu. Đó là ô nhiễm môi trường. Cụ thể là ở TP.HCM. Thời gian vừa qua đã ghi nhận những chuyển biến xấu về môi trường. Điều này đã gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống con người. Đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây. Ô nhiễm môi trường khi thời tiết chuyển mùa sẽ gây ra những vấn đề gì ? Điều này ảnh hưởng tới cuộc sống con người thế nào ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mưa trái mùa tại TP.HCM, ô nhiêm môi trường nghiêm trọng

Chiều và tối 10/12, TP.HCM có mưa trái mùa tại các khu vực trong thành phố. Trước đó, đêm 9/12, TP cũng đã có mưa một số nơi.

Cụ thể, ảnh mây vệ tinh và radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang có sự phát triển trên khu vực. Cụ thể là ở các các quận trung tâm, quận 2, quận 9, Thủ Đức, quận 7. Ngoài ra, các đám mây đối lưu khác cũng đang phát triển mạnh trên khu vực Đồng Nai. Các khối mây đang di chuyển theo hướng Đông Bắc – Tây Nam.

Dự báo, đến khoảng 0h ngày 11/12, mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển. Tiếp tục gây ra mưa rào và giông cho các khu vực kể trên. Nó sẽ mở rộng ra các khu vực lân cận khác. Trong cơn giông người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, ngay 10/12, thời tiết các tỉnh Nam Bộ chịu ảnh hưởng yếu của không khí lạnh, kết hợp hội tụ gió trên cao nên chiều tối trời nhiều mây hơn, có mưa xuất hiện vài nơi, cường độ không nhiều. Về đêm, trời se lạnh, nhiệt độ thấp nhất từ 23 đến 25 độ C.

Chỉ số ô nhiễm môi trường ở TP.HCM vẫn ở mức rất cao

Chỉ số ô nhiễm môi trường ở TP.HCM vẫn ở mức rất cao
Chỉ số môi trường đạt ngưỡng xấu

Đặc biệt, dù thời tiết mưa, chất lượng không khí tại TP.HCM đêm nay lại ở mức xấu.

Theo ứng dụng AirVisual, vào 22h ngày 10/12, chỉ số ô nhiễm không khí tại TP.HCM là 186 – ngưỡng xấu, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ra ngoài. Ứng dụng này còn xếp TP.HCM có chỉ số ô nhiễm cao thứ 7 trong các nước được xếp hạng. Trong khi đó, Hà Nội đứng ở vị trí thứ 4 với chỉ số AQI là 251 đơn vị – ngưỡng xấu có ảnh hưởng đến mọi người.

Chỉ số AQI ở các nơi đều khá cao như Thảo Điền (quận 2) – 181, Lê Duẩn (quận 1) – 163, Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận) – 172…

Ứng dụng PamAir cũng cho thấy tình trạng tương tự dù có khả quan hơn. Chỉ số AQI (theo phương pháp tính của Việt Nam – VN AQI) tại các điểm quan trắc rải đều từ ngưỡng trung bình đến rất xấu. Nơi có chỉ số AQI cao nhất là đường Học Lạc (quận 5) với 223 đơn vị. Theo sau là xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) với 214 đơn vị.

Chỉ số ô nhiễm môi trường ở TP.HCM vẫn ở mức rất cao

Dự báo, đỉnh triều đợt này sẽ có khả năng xuất hiện vào ngày 15-16/12. Thời gian xuất hiện đỉnh triều khoảng 4-6h và 17-19h trong ngày.Đáng chú ý, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ đã ra cảnh báo về triều cường vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai những ngày tới. Theo đó, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai sẽ lên nhanh theo kỳ triều cường đầu tháng 11 âm lịch.

Mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TP.HCM đang ở cấp độ 3. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định đây là kỳ triều cường cao và cần đề phòng ngập úng vùng trũng thấp, ven sông.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *