Cảnh sát vây bắt lâm tặc chặt phá rừng với quy mô lớn ở Quảng Bình

Cảnh sát vây bắt lâm tặc chặt phá rừng với quy mô lớn ở Quảng Bình

Chặt phá rừng trái phép từ lâu đã là 1 vấn đề nổi cộm. Các vụ chặt phá rừng trái phép liên tục được trinh sát nước ta bắt giữ và triệt phá. Các giá trị vụ trộm cũng không hề nhỏ. Tuy đã có rất nhiều vụ bị xử phạt thích đáng để noi gương. Tuy nhiên điều đó vẫn không đủ để khiến các lâm tặc dừng tay. Mới đây, tại Quảng Bình đã phát hiện và bắt giữ 1 nhóm lâm tặc đang chặt phá rừng. Quy mô vụ án vô cùng lớn. Thậm chí ta đã phải điều động đến hơn 100 cảnh sát để triệt phá. Bài viết hôm nay sẽ mang đến thông tin cho bạn toàn cảnh về vụ việc chặt phá rừng quy mô lớn này.

Chặt phá rừng lấy gỗ trái phép

Các đối tượng khai nhận rằng trong tháng 11/2020 đã chặt hạ 3 cây gỗ có khối lượng hơn 16m3 gỗ. Sau đó sẽ tập kết gỗ tại bãi cát rồi chở về xuôi.

Công an tỉnh Quảng Bình hôm nay (7/12) chia sẻ vừa đấu tranh chuyên án phá rừng tại địa bàn huyện Quảng Ninh. Hiện đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng. Bao gồm Nguyễn Qúi Sơn (hay còn gọi là Sơn Lập), Hoàng Tiến Dũng, Nguyễn Đức Chiến, Phan Tư Liệu và Phạm Hữu Sơn (đều trú tại TP Đồng Hới). Đang thu giữ hàng chục m3 gỗ quý hiếm.

triệt phá chặt phá rừng
Đây là bãi khai thác cát, sạn của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Sơn Thúy đóng tại phường Bắc Nghĩa, TP Đồng do Nguyễn Hải Long (là vợ của Nguyễn Qúy Sơn) làm Giám đốc.Chuyên án này được xác lập từ tháng 5/2020, khi lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng khai thác trái phép gỗ quý hiếm như lim, gõ tại 7 tiểu khu thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, chờ thời cơ thuận lợi, kéo ra tập kết tại bãi khai thác cát sạn gần cầu Khe Liệt trên tuyến tỉnh lộ 9E.

Phá án thành công

Cảnh sát vây bắt lâm tặc chặt phá rừng với quy mô lớn ở Quảng Bình
Đêm 3/12, Công an huyện Quảng Ninh phối hợp cùng với các đơn vị nghiệp vụ. Đã huy động tới hơn 100 cán bộ. Và chiến sỹ bắt quả tang các đối tượng dùng xe tải BKS 73C-09828 để chở gần 3m3 gỗ gõ tập kết tại bãi cát. Sau đó phủ cát lên và để chở về xuôi. Doanh nghiệp này hoạt động kinh doanh rất nhiều ngành nghề. Trong đó có cả lĩnh vực khai thác khoáng sản tại xã Trường Sơn. Dưới vỏ bọc này. các đối tượng lợi dụng để che giấu việc tập kết, vận chuyển lâm sản trái phép về xuôi…

Cảnh sát vây bắt lâm tặc chặt phá rừng với quy mô lớn ở Quảng Bình

Khi bị bắt giữ, Sơn đã thừa nhận hành vi và giao nộp 1 khẩu súng hơi tự chế cùng 3 máy cưa.

Khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Sơn. Các lực lượng chức năng thu giữ hơn 12m3 gỗ các loại và nhiều tài liệu liên quan.

Khai thác nhanh, các đối tượng khai nhận, trong tháng 11/2020 đã chặt hạ 3 cây gỗ gõ tại khu vực đội 9, và đội 8 thuộc lâm trường Trường Sơn. Các lực lượng chức năng tiến hành giám định 3 cây gỗ gõ có khối lượng hơn 16m3 gỗ.

Bước đầu ban chuyên án đã thu giữ hơn 30m3 gỗ các loại.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Qua đây ta thấy tàu năng phá án và sự chuyên nghiệp của tổ trinh sát nước ta. Trong tương lai chính phủ cần có biện pháp mạnh để răn đe. Nhằm giảm thiểu các vụ phá rừng.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *