Rác ngập tràn các thị trấn ở Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường

Rác ngập tràn các thị trấn ở Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường

Xã hội càng phát triển. Kéo theo đó là những vấn đề nghiêm trọng về đời sống. Ô nhiễm môi trường từ lâu đã là vấn đề nổi cộm không của riêng nơi nào. Đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tĩnh trạng đó dường như ngày càng tiếp diễn nghiêm trọng hơn. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống con người. Ở các thị trấn của Hà Tĩnh, rác ngập tràn bủa vây trên đường đi. Tuy nhân dân đã có ý kiến rất nhiều lần. Thế nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Chính quyền thì bất lực không đưa ra giải pháp. Câu hỏi đặt ra là ô nhiễm môi trường đến bao giờ sẽ dừng lại ?

Rác ngập tràn khắp nươi, gây mất vệ sinh môi trường

Điển hình, tại khu vực chợ Sơn – dù đã dừng hoạt động. Nhưng nhiều người dân vẫn bám trụ để buôn bán. Ở bên cạnh là những bãi rác tự phát kéo dài hàng chục mét. Khiến ruồi nhặng bay khắp nơi.

Pphần lớn các tiểu thương đã chuyển qua khu chợ mới để buôn bán. Còn sót lại một số tiểu thương nhỏ lẻ để bán hàng rau, cá, thịt chưa dời đi.

Theo những tiểu thương này, họ không đủ tiền để thuê ki-ốt. Ban quản lý chợ mới cho biết sẵn sàng cho tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ vào chợ, không thu phí.

Rác ngập tràn các thị trấn ở Hà Tĩnh, chính quyền bất lực
Bà Nguyễn Thị Bình (tiểu thương bán hàng rau quả cạnh bãi rác) giãi bày. Rằng do không có tiền mua ở chợ mới xây nên đành chấp nhận ở lại bán bên lề đường, cạnh bãi  rác.
“Huyện không có bãi rác nên người dân đưa rác vứt hàng ngày. Trong khi  chỉ có vài xe đến chở rác đi, khiến rác ứ đọng chất thành từng đống, bốc mùi hôi thối. Mong thị trấn sẽ giải tỏa bãi rác tự phát này cho dân chúng tôi đỡ khổ” – bà Thiêm nói.Bà Lương Thị Thiêm (61 tuổi, sống đối diện với bãi tập kết rác tự phát) cho biết. Rác khắp nơi đưa về đây tập kết gây ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho người dân rất khổ sở.

Rác ngập tràn các thị trấn ở Hà Tĩnh, chính quyền bất lực

Một người dân chuyên nhặt ve chai tại bãi rác tự phát này chia sẻ. Rác từ nơi khác về đây. Vứt bừa bãi tràn ra cả mặt đường. Ước lượng mỗi ngày có đến chục tấn rác xả ra khu vực này, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Có dự án nhưng chưa thể xây dựng nhà máy rác

Ông Nguyễn Duy Liêu – Bí thư chi bộ Tổ dân phố 10 (thị trấn Hương Khê) cho biết, vấn đề rác thải dù được lãnh đạo địa phương quan tâm xử lý, tuy nhiên, do lượng rác quá lớn, không thể xử lý hết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây, huyện Hương Khê có xây dựng một bãi rác tập trung nhưng đến năm 2017 đã đóng cửa do không đảm bảo vệ sinh. Sau đó, UBND huyện Hương Khê đề xuất tỉnh Hà Tĩnh khảo sát xây dựng một khu xử lý rác thải tập trung mới.”Hiện nay, vốn và mặt bằng đầu tư khu xử lý rác thải tập trung đều đã có, nhưng không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa thể triển khai. Người dân tha thiết đề nghị lãnh đạo tỉnh, huyện có giải pháp khẩn trương, cấp bách xây dựng khu xử lý rác…” – lời ông Liêu.

Chính quyền bất lực trước vấn đề môi trường

Rác ngập tràn các thị trấn ở Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường
Theo báo cáo của UBND huyện Hương Khê, có khó khăn khi vấp phải sự phản đối của một số người dân tại xã Gia Phố và xã Hương Thủy. Do đó, việc xây dựng bãi rác “tạm treo” từ đó đến nay. Cùng năm này, tỉnh Hà Tĩnh  phê duyệt chủ trương dự án khu xử lý rác thải tập trung huyện Hương Khê. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách của tỉnh là 19 tỷ đồng. Còn lại ngân sách đối ứng của huyện. Địa điểm xây dựng bãi rác ở khoảnh 6, tiểu khu 208, xã Hương Thủy.

“Mỗi tuần có khoảng 3 chuyến xe chở ra Nghệ An hoặc tỉnh Quảng Bình để xử lý. Giá xử lý mỗi tấn rác thải khoảng 1,1 triệu đồng. Mỗi năm huyện phải bỏ ra khoảng 3 tỷ đồng để thuê xử lý rác. Tuy vậy, do lượng rác quá lớn nên không thể ‘bao tiêu’ hết” – ông Quyền nói.
Ông Nguyễn Xuân Quyền – Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê cho biết, do chưa xây dựng được khu xử lý rác thải tập trung vì vướng phải sự phản đối của người dân nên vài năm nay huyện Hương Khê phải thuê các công ty môi trường chở rác để xử lý.

Theo ông Quyền, mới đây UBND huyện Hương Khê đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Xin  tiếp tục triển khai dự án để giải quyết rác tồn đọng trên địa bàn. Thế nhưng hiện vẫn đang chờ ý kiến của tỉnh.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *