Tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc chưa dừng lại

Tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc chưa dừng lại

Miền Bắc những ngày này bắt đầu bước vào mùa Đông. Những cơn giớ mùa đã bắt đầu len lỏi trên đường phố. Tình trạng giá rét kéo dài từ ngày cho tới đêm. Khiến cuộc sống con người có sự thay đổi nhất định. Giao mùa còn kéo theo 1 vấn đề nghiêm trọng nữa. Đó chính là ô nhiễm không khí. Mới đây cục khí hậu đã ghi nhận các thay đổi của không khí trong những ngày qua. Cụ thể ô nhiễm không khí đã chuyển biến xấu đến mức nào ? Điều này có thể gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe và cuộc sống con người ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chất lượng không khí chuyển biến xấu

Hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air đã ghi nhận chất lượng không khí. Đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc nước ta đang có dấu hiệu suy giảm từ mấy ngày qua. Các chuyên gia cho biết rằng đợt ô nhiễm không khí này có thể kéo dài.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc chưa dừng lại

Thời gian ô nhiễm nhất thường tập trung vào đêm và sáng sớm. Chúng xảy ra với nhiều điểm đo ở ngưỡng đỏ (chỉ số AQI từ 150 trở lại – mức ô nhiễm có hại cho sức khỏe mọi người. Thậm chí cá biệt một số điểm đo có thể lên ngưỡng tím. Với chỉ số AQI từ 200 trở lên – ngưỡng rất có hại cho sức khỏe con người.

Vào trưa chiều, khi nắng mạnh, chất lượng không khí ở Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc được cải thiện. Nó chỉ còn ở ngưỡng trung bình. Chỉ số AQI từ 50-100 và ngưỡng với chỉ số AQI từ 100-150. Nó bắt đầu ảnh hưởng đến nhóm nhạy cảm như là người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch…

Tình trạng ô nhiễm không khí có cải thiện nhưng vẫn nguy hiểm

Tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc chưa dừng lại
Theo Tổng cục Môi trường, so với cùng kỳ năm ngoái, năm nay, tình trạng ô nhiễm không khí có dấu hiệu được cải thiện. Các ngày ô nhiễm không khí; cũng như mức độ ô nhiễm từ đầu mùa đông đến nay giảm đáng kể.

Cơ quan này khuyến cáo, mùa đông là thời điểm ô nhiễm không khí nặng nhất trong năm. Với các thông số ô nhiễm trong môi trường đặc biệt là bụi mịn PM2.5 sẽ có xu hướng gia tăng hơn. Các đợt ô nhiễm không khí nặng có xu hướng sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

ô nhiễm không khí

Tổng cục Môi trường yêu cầu cơ quan quản lý môi trường cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí. Trong khi các tỉnh khu vực phía Bắc cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường như hạn chế đốt than, củi, rơm rạ; tăng cường tưới cây và rửa đường tại các trục đường có mật độ giao thông lớn… Người dân cần theo dõi chất lượng không khí. Mục đích để có biện pháp phù hợp trong những ngày chất lượng không khí xấu đi.

Bên cạnh đó người dân cần có các biện pháp để giữ ấm cơ thể. Ra ngoài cần mặc quần áo ấm, hạn chế sử dụng thực phẩm lạnh. Cần giữ ấm cẩn thận cho cơ thể. Hạn chế ra ngoài trong những khung giờ cao điểm. Tuyệt đối không tắm đêm bằng nước lạnh. Cần phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Nên lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể trong những ngày này.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *