Gửi tiết kiệm ngân hàng và những điều cần lưu ý dành cho người mới

Gửi tiết kiệm ngân hàng và những điều cần lưu ý dành cho người mới

Gửi tiết kiệm ngân hàng đang là hình thức đầu tư được tin dùng của nhiều người . Đặc biệt với sự bùng nổ của dịch vụ điện tử hiện nay, việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến. Đồng thời có xu hướng người trẻ bắt đầu tiết kiệm ngày càng sớm hơn. Tuy vậy, không phải ai cũng biết gửi tiền đúng cách từ đầu. Để việc gửi tiết kiệm được hiệu quả, tiện lợi hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Cân nhắc về hạn tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian gửi tiền cho ngân hàng sử dụng . và là cơ sở để ngân hàng sẽ trả lãi. Thông thường, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. Ngân hàng thiết kế các sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn rất đa dạng . kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng- 6 tháng. Kỳ hạn dài thì kéo dài từ trên 6 tháng đến 36 tháng.

Giao dịch ngân hàng

Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn . và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để có thể rút một vài tài khoản. tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền.

Một lựa chọn khác là sử dụng sản phẩm tiết kiệm có bảo chứng thấu chi. Điều này cho phép vừa gửi tiết kiệm mà vẫn có tiền để chi tiêu . mà vẫn được nhận đầy đủ tiền lãi tiết kiệm.

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường là lãi suất %/năm. Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

Phương thức trả lãi của hầu hết là trả lãi cuối kỳ. khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn. Bên cạnh đó cung cấp lựa chọn tiết kiệm trực tuyến trả lãi trước và tiết kiệm trực tuyến lĩnh lãi định kỳ cần tiền lãi để đáp ứng nhu cầu chi tiêu sinh hoạt.

Lưu ý khi gửi tiền

Ngày đáo hạn và tất toán sổ

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi sinh ra.

Ngân hàng thường có các lựa chọn cách thức tất toán tiết kiệm cho khách hàng:

  • Tự động tái tục gốc và lãi. Tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm được gửi tiếp cho ngân hàng. Với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại lúc tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng. vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi và sẽ được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào.
  • Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi phát sinh gửi về tài khoản thanh toán của khách.

Rút tiền trước hạn được không ?

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi khách chọn phong tỏa tài khoản để vay tiền…Khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản không được nhận lãi suất tiết kiệm.  Mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi. Lãi suất không kỳ hạn thường sẽ dưới 1% 

Nếu khách hàng chỉ cần tiền gấp trong một vài ngày. thì không nên tất toán trước hạn khoản tiền gửi. Thay vào đó sử dụng thấu chi cầm cố tài khoản để không bỏ phí số ngày tính lãi đã tích lũy.

Đừng quên sức mạnh của lãi kép

Đa số người gửi tiết kiệm bắt đầu với số tiền nhỏ, và số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc tích lũy lâu dài và thường xuyên. Nhà bác học Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó“. Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm / đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

Lợi ích của gửi tiết kiệm trực tuyến

Trong quá khứ khách hàng cần phải thu xếp tới các văn phòng giao dịch ngân hàng trong giờ hành chính. 

gửi tiết kiệm online

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã phát triển các hình thức tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử. Chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể gửi qua tài khoản ngân hàng điện tử. kể cả ngoài giờ hành chính hay trong ngày nghỉ. Ngoài thuận tiện, tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn. So với việc gửi tiết kiệm truyền thống tại chi nhánh do thao tác do khách hàng thực hiện. và hệ thống tự động xử lý với nhiều lớp xác thực. tránh được sự can thiệp của nhân viên. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm trực tuyến có nhiều tiện ích như:

  • Có xác nhận gửi tiền qua email, SMS và danh mục tài khoản không thể bị giả mạo
  • Khách hàng có thể kiểm tra số dư và lãi mọi lúc mọi nơi
  • Rút tiết kiệm phải có mã xác thực (OTP) chỉ riêng khách có
  • Không cần phải giữ sổ tiết kiệm vật lý
  • Có thể cầm cố để nhận khoản vay online, không cần hồ sơ giấy tờ, giải ngân 
  • Có thể lấy xác nhận số dư của ngân hàng bất cứ lúc nào để làm hồ sơ xin visa du lịch, vay tiền …

Nguồn : Vpbankonline.vpbank.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *