Tuyến đường dài hơn 3km gánh cả ‘rừng chung cư’ ở TP.HCM

Tuyến đường dài hơn 3km gánh cả ‘rừng chung cư’ ở TP.HCM

Chung cư là nơi có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đô thị hiện đại. Bởi vì khi đô thị hóa ngày càng phát triển và tập trung dân cư đông đúc chính là lúc nảy sinh vấn đề. Nhu cầu về chỗ ở, trường học, y tế, giáo dục,.. đều tăng. Việc chúng ta phát triển chung cư sẽ giúp tiết kiệm diện tích sử dụng đất. Giảm giá thành xây dựng, tạo cơ hội nhà ở cho nhiều người ở các tầng lớp khác nhau. Nhưng có một tổ hợp “rừng chung cư” tại thành phố HCM đang làm người dân bức xúc.

Gọi là “rừng chung cư” bởi mật độ chung cư ở đây dày đặc. Kéo theo đó là nhiều hệ lụy. Nào là tắc đường, ngập lụt,… Rồi tai nạn giao thông, vấn đề ô nhiễm môi trường,… Thử xem đây khu nào nhé.

rừng chung cư

“Rừng chung cư” giữa lòng thành phố

Nhược điểm

Dài khoảng 3,7km, đường Nguyễn Hữu Cảnh nối Q.Bình Thạnh và Q.1, TP.HCM. Đưa vào sử dụng từ năm 2002 với kỳ vọng giải quyết bài toán giao thông và chỉnh trang đô thị thế nhưng trải qua nhiều lần xuống cấp, hiện con đường này tiếp tục được nâng cấp.

Được xem là “rốn ngập” của TP.HCM, dọc hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh còn “mọc” lên hàng loạt chung cư cao tầng. Việc quá tải về hạ tầng dẫn đến tình trạng thường xuyên ùn tắc giao thông trên con đường này. 

rừng chung cư

Cơ quan thanh tra vào cuộc

Liên quan đến công tác quy hoạch, điều chỉnh xây dựng, quản lý xây dựng khu vực hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh theo quy hoạch được duyệt, ngày 4/12/2020, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố quyết định thanh tra. 

Đoàn thanh tra sẽ thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, Viện Quy hoạch xây dựng thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, các chủ dự án, công trình và tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quy hoạch dọc hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh. 

Phát hiện vướng mắc, tồn đọng

Quá trình thanh tra, nếu phát hiện những vướng mắc, tồn tại về cơ chế, chính sách sẽ kiến nghị bổ sung, sửa đổi; phát hiện những vi phạm nếu có để xử lý, kiến nghị Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng xử lý theo quy định pháp luật. 

Ghi nhận của chúng tôi, mật độ dự án chung cư cao tầng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh khá dày đặc, các chung cư nằm san sát nhau. 

Quy mô nhất là khu phức hợp chung cư cao cấp với diện tích gần 44ha toạ lạc tại khu Tân Cảng. Ngoài 3 khu căn hộ lớn, dự án này còn có khu biệt thự cao cấp, bệnh viện, trường học…

rừng chung cư

Chung cư liền chung cư

Saigon Pearl

Cách đó không xa là Khu dân cư phức hợp cao cấp Saigon Pearl do SSG Group làm chủ đầu tư. Tổng diện tích hơn 10,3ha, Saigon Pearl gồm 8 block chung cư cao 38 tầng, 126 villas, 2 cao ốc văn phòng và khách sạn, trường học, khu mua sắm…

Chỉ tính riêng chung cư, tại Saigon Pearl có 2.200 căn hộ cao cấp tuy nhiên lối giao thông duy nhất tại dự án này chỉ có hướng đường Nguyễn Hữu Cảnh. 

Sunwah Pearl

Kế bên Saigon Pearl là dự án Sunwah Pearl do Công ty TNHH Bay Water (thành viên của Tập đoàn Sunwah, Hồng Kông) làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng diện tích 19.000m2 với quy mô 3 toà nhà chung cư cao từ 45 – 50 tầng. 

Riverside 90

Cạnh Sunwah Pearl là chung cư Riverside 90 của Công ty CP Xây dựng số 5. Chung cư này có quy mô 2 block cao 28 tầng với gần 600 căn hộ. Trong đó có 170 căn hộ thương mại và 420 căn hộ tái định cư. 

Toà nhà The Manor

Nằm phía bên kia đường Nguyễn Hữu Cảnh là toà nhà The Manor của chủ đầu tư Tập đoàn Bitexco. Có tổng mức đầu tư gần 2 tỷ USD, The Manor có 18 toà cao ốc với quy mô 1066 căn hộ và văn phòng cho thuê. 

Nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Cảnh phía Q.1 còn có dự án căn hộ cao cấp. Tổng diện tích 25,3ha với quy mô 13 block chung cư cao 50 tầng, cung ứng 6.000 căn hộ. 

Ngoài căn hộ cao tầng, dự án này còn có khu biệt thự cao cấp, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, khách sạn…

Sài Gòn – Ba Son

Là dự án thành phần thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son. Dự án The Centennial Saigon nằm trên khu đất 3.558m2 với quy mô 46 tầng cao. Đây là dự án từng được xem là “siêu sang” bậc nhất TP.HCM. Giá bán dao động từ 8.000 – 12.000 USD/m2.

Qua tay các pháp nhân như Alpha King, Hưng Phát Invest Hà Nội rồi đến Hùng Thịnh Invest Hà Nội. Dự án The Centennial Saigon hiện được đổi chủ sang cho Công ty TNHH Đầu tư Minh Huy Land. 

Thật “khủng khiếp” để nói về khu tổ hợp này! Cuộc sống chen chúc như trong “rừng”!

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *