Tại sao siêu dự án ven Sông Hồng City Hà Nội 25 năm vẫn nằm trên giấy

Tại sao siêu dự án ven Sông Hồng City Hà Nội 25 năm vẫn nằm trên giấy

Dự án ven sông Hồng được biết đến cách đây 25 năm. Bắt đầu có dự án từ năm 1995. Tính đến nay cũng bằng tuổi “cô gái mới lớn”. Bao thế hệ trẻ lớn lên nhưng dự án vẫn nằm đó. Có khá vấn đề phát sinh từ dự án này. Và những người dân khu đó là người chịu thiệt thòi nhất. Bởi vì sao? Họ phải chịu khói bụi, tiếng ồn. Bên cạnh đó lại còn bị ảnh hưởng bởi môi trường. Vốn dĩ tưởng sẽ có một khu “đô thị” giữa lòng thành phố. Nhưng sự thật lại là “đống đất hoang tàn”. Mỗi kì họp cử chi, đại biểu đều phản ánh. Nhưng kết quả vẫn không có gì triển vọng lắm. Đến năm nay, đã có câu trả lời. Lý giải cả về nguyên nhân và hướng giải quyết. Chúng tôi tập hợp và gửi đến bạn đọc ngay trong bài viết này nhé.

Theo dõi ngay để xem bạn có hài lòng với cách xử lý này không nhé. Mọi ý kiến để ngay dưới phần bình luận của bài. 

Tại sao siêu dự án ven Sông Hồng City Hà Nội 25 năm vẫn nằm trên giấy

Siêu dự án ven Sông Hồng ở Hà Nội 25 năm vẫn nằm trên giấy

Dự án Sông Hồng City đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 1995 dự tính sẽ là một quần thể công trình bao gồm khu nhà ở, khu văn phòng thương mại, khách sạn… nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy.
Trả lời về vấn đề này, Hà Nội cho biết, dự án Sông Hồng City được Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư cấp Giấy phép đầu tư năm 1994 thành lập Công ty Phát triển đô thị để thực hiện dự án Sông Hồng City với mục tiêu xây dựng một quần thể công trình bao gồm khu nhà ở, khu nhà văn phòng thương mại, khách sạn và các công trình tiện ích công cộng để cho thuê với tổng vốn đầu tư khi đó là 240 triệu USD.

Tiến độ thực hiện trong vòng 8 năm kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư. Đến tháng 8/1995, dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Tháng 9/1995, UBND TP quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Phát triển đô thị (thời hạn sử dụng đất là 45 năm kể từ ngày 29/11/1994 đến 29/11/2039).

Về tiến độ góp vốn và thi công dự án, bên nước ngoài đã góp vốn và chi phí khoảng 2 triệu USD (chiếm 4,6% vốn góp). Nhà đầu tư đã hoàn thành việc khoan khảo sát, thiết kế chi tiết, thực hiện công tác di chuyển đường điện 110KV trong khu đất dự án. Tuy nhiên, sau 25 năm đến nay dự án ven Sông Hồng City vẫn chỉ nằm trên giấy gây bức xúc cho người dân.

Tại sao siêu dự án ven Sông Hồng City Hà Nội 25 năm vẫn nằm trên giấy

Nguyên nhân

Lý giải về nguyên nhân dự án Sông Hồng City bị dừng triển khai. UBND TP Hà Nội cho biết có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Về nguyên nhân chủ quan

Giai đoạn từ năm 1997-2001. Do ảnh hưởng và tác động của khủng hoảng kinh tế khu vực Châu Á. Thị trường bất động sản suy thoái. Nhà đầu tư gặp khó khăn tài chính dẫn đến dự án bị ngừng triển khai.

Về nguyên nhân khách quan

Dự án bị ngừng triển khai do có sự thay đổi pháp luật Đê điều. Và chưa phê duyệt quy hoạch phân khu hai bên bờ Sông Hồng.

Cụ thể, từ năm 2001, dự án bị ngừng triển khai do chưa phù hợp quy định của Pháp lệnh Đê điều (hiệu lực từ 01/01/2001). Sau khi Luật Đê điều có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2007, dự án thuộc quy hoạch thoát lũ.

TP Hà Nội đã triển khai lập quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của các tuyến sông có đê để làm cơ sở cho việc lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hai bên bờ sông Hồng.

Tại sao siêu dự án ven Sông Hồng City Hà Nội 25 năm vẫn nằm trên giấy

Hướng giải quyết

Vị trí khu đất dự án nằm trong vùng cảnh quan hai bên sông Hồng. Thuộc khu vực UBND TP đang triển khai lập quy hoạch phân khu R4. Tại văn bản số 5601 ngày 6/7/2011, UBND TP chỉ đạo trong thời gian chờ quy hoạch phân khu được cấp có thẩm quyền phê duyệt không triển khai các đồ án, dự án quy hoạch xây dựng mới có tính chất kinh doanh bất động sản.

Hiện nay, Đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) đang được Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai nghiên cứu lập theo Nhiệm vụ Quy hoạch đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 4770 ngày 23/10/2012).

Cũng theo UBND TP Hà Nội, ngày 18/02/2016, tại Quyết định số 257, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. UBND Thành phố đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập quy hoạch phòng chống lũ chi tiết. Trình HĐND TP thông qua. Tuy nhiên, việc lập quy hoạch tạm dừng để xin ý kiến hướng dẫn. Đảm bảo phù hợp Luật Quy hoạch (có hiệu lực từ ngày 01/01/2019).

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *